• Mới cập nhật:

Xã hội

Hà Nội: Nhiều người thực hiện nghiêm đeo khẩu trang, một số quán nước vỉa hè bị xử lý

Bài, ảnh: Nguyễn Long 01/08/2020 - 18:46 (GMT+7)

Người dân thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang nơi công cộng. Ảnh: Nguyễn Long

Theo ghi nhận của PV Báo PNVN vào ngày 1/8, nhiều người ở Hà Nội thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang nơi công cộng, tránh tụ tập nơi đông người, các hàng trà đá vỉa hè cũng thưa thớt hẳn, một số hàng vẫn cố tình mở bán đã bị lực lượng chức năng xử lý.

Trước tình hình phức tạp của dịch Covid-19, trong cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 của thành phố vào chiều 31/7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu người dân thực hiện việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng và tránh tập trung đông người.  

"Theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, tất cả các hoạt động tập trung đông người như tại quán bar, karaoke, quán nước vỉa hè phải dừng hoạt động. Các quận, huyện phải nhắc nhở để dừng hoạt động của quán vỉa hè hay ngồi đông người", Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh.

Người dân Hà Nội sẵn sàng thực hiện giãn cách xã hội nếu Covid-19 bùng phát - Ảnh 1.

Vỉa hè phố Lò Đúc thông thoáng, không còn hàng rong, trà đá.

Ngày 1/8, theo ghi nhận của PV, tại các địa điểm công cộng như hồ Hoàn Kiếm, công viên, chợ dân sinh…, người dân thực hiện rất nghiêm túc. Mọi người ra đường đều đeo khẩu trang. Các hàng trà đá vỉa hè gần như không mở. Một số hàng vẫn cố tình mở bán đã bị lực lượng chức năng thu giữ đồ.

Khu phố ẩm thực Tạ Hiện là nơi tập trung đông người tới ăn uống nhưng cũng thưa người hơn. Các chủ quán hàng ăn uống chấp nhận đóng cửa hàng để chung tay cùng Chính phủ phòng chống dịch, hạn chế thấp nhất những ca lây nhiễm bệnh trong cộng đồng.

Người dân Hà Nội sẵn sàng thực hiện giãn cách xã hội nếu Covid-19 bùng phát - Ảnh 2.

Vỉa hè phố Nguyễn Khánh Toàn trước đây thường là nơi tụ tập của cánh hàng rong, nay đã thông thoáng trở lại.

Nhiều khu giải trí, tòa nhà cao tầng của Hà Nội đã bố trí nhân viên đo thân nhiệt người ra vào và yêu cầu mọi người phải đeo khẩu trang để đảm bảo an toàn, hạn chế tiếp xúc gần, không tụ tập đám đông… Còn các trường mầm non thiết lập lại quy trình kiểm soát phòng chống dịch đảm bảo sức khỏe cho học sinh trước khi vào trường.

Không ít người dân còn cho biết sẽ sẵn sàng thực hiện giãn cách xã hội nếu Chính phủ và UBND thành phố yêu cầu. "Tôi sẵn sàng thực hiện cách ly xã hội thêm một lần nữa, lần trước giãn cách xã hội rất thành công và tôi tin nếu lần này giãn cách sớm sẽ có kết quả tốt hơn", bà Đỗ Thanh Hằng (Q.Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ.

Hà Nội: Nhiều người thực hiện nghiêm đeo khẩu trang, một số quán nước vỉa hè bị xử lý - Ảnh 3.

Hàng trà đá gần cổng trường Đại học Bách Khoa cố tình mở bán bị lực lượng chức năng xử lý

Bà Lê Thị Hoạt (phố Lò Đúc, Hà Nội) cho biết, đợt giãn cách xã hội lần trước, gia đình bà phải nghỉ bán hàng gần 2 tháng nhưng bà và gia đình vẫn ủng hộ nếu Chính phủ yêu cầu giãn cách xã hội thêm lần nữa.

"Mặc dù tiếp tục giãn cách xã hội sẽ ảnh hưởng đến hoạt động buôn bán cũng như sinh hoạt hằng ngày của gia đình tôi, tuy nhiên trước diễn biến phức tạp của dịch như hiện nay, tôi nghĩ thực hiện giãn cách xã hội là rất cần thiết. Với những kinh nghiệm từ cuộc chiến với Covid-19 giai đoạn trước, chỉ cần người dân chung tay và có ý thức hơn trong việc phòng, chống dịch bệnh thì tôi tin Covid-19 sẽ bị đánh bại", bà Hoạt nói.

Hiện Hà Nội ghi nhận tổng số 123 ca mắc Covid-19, trong đó 121 trường hợp đã công bố khỏi bệnh. Có 2 trường hợp mới ghi nhận ngoài cộng đồng đều có tiền sử đi từ Đà Nẵng về.

Thời gian tới, thành phố Hà Nội tiếp tục tập trung điều tra, xác minh truy vết những người tiếp xúc và có liên quan đến 2 ca bệnh vừa phát hiện, phát hiện nhanh nhất các ca nhiễm trong cộng đồng, cách ly kịp thời các trường hợp có nguy cơ, cũng như hạn chế tụ tập đông người, tạm dừng các sự kiện như lễ hội, hạn chế tập trung đông người tại tiệc cưới, tang lễ.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm