Hà Nội: Nhiều phụ nữ nghèo điêu đứng khi chủ hụi “lặn mất tăm”

Hoàng Sa
13/06/2024 - 12:22
Hà Nội: Nhiều phụ nữ nghèo điêu đứng khi chủ hụi “lặn mất tăm”

Những người tham gia chơi hụi đều kín tiếng và chỉ thông qua giấy tờ viết tay.

Vụ vỡ hụi do một phụ nữ thôn ở xã Tân Minh (huyện Thường Tín, Hà Nội) làm chủ với số tiền ước tính lên tới cả chục tỷ đồng. Nhiều phụ nữ ở địa phương tham gia chơi hụi trước nguy cơ mất trắng số tiền nhiều năm rành rụm.

Người ít thì vài chục triệu, người nhiều thì lên tới hàng trăm triệu đồng, đến nay chủ hụi đã bỏ đi, những người phụ nữ nghèo này chỉ biết đau xót, nước mắt ngắn dài, lo số tiền tích cóp đóng cho chủ hụi bị mất trắng.

Hà Nội: Nhiều phụ nữ nghèo điêu đứng khi chủ hụi “lặn mất tăm” - Ảnh 1.

Bà Lê Thị Oanh mất ăn mất ngủ vì đã đóng cho chủ hụi số tiền hơn 160 triệu đồng.

Bà Lê Thị Oanh, ở thôn Triều Đông, xã Tân Minh, đã đóng hụi hơn 160 triệu đồng. Từ khi chủ hụi bỏ đi biệt tích, bà Oanh không khi nào ngủ yên, bởi đây là toàn bộ tài sản mà bà đã tích cóp từ hàng chục năm qua.

Chia sẻ với phóng viên, bà Oanh nói: “Gia đình tôi có 3 người, tôi là lao động chính trong nhà, tôi làm gia công may, thu nhập được khoảng 200 nghìn đồng/ngày. Ăn không dám ăn, nhà hỏng không dám sửa, vì còn mẹ già, nên phải tích cóp từng đồng để lo chăm sóc gia đình. Công sức lao động tích cóp cả chục năm trời, nay mất tất cả”.

Bà Vũ Thị Hoa, quanh năm chỉ biết trồng rau củ quả, rồi mang bán ngoài chợ, thu nhập cũng chỉ được khoảng 200 nghìn đồng/ngày. Mỗi tháng bà chắt chiu đóng cho chủ hụi 2 triệu đồng. Sau 17 tháng đóng liên tục, số tiền của bà bị mất lên tới 34 triệu đồng”.

Hà Nội: Nhiều phụ nữ nghèo điêu đứng khi chủ hụi “lặn mất tăm” - Ảnh 2.

Ngồi bên ruộng rau, bà Vũ Thị Hoa vẫn cố gắng liên lạc với chủ hụi, nhưng bất thành.

Bà Hoa cho biết: “Suốt từ lúc chủ hụi bỏ đi, tôi không thể liên lạc được, gọi điện thoại thì tắt máy. Coi như mất tất cả. Đã nghèo khó, thì nay lại khó hơn nữa, xót xa lắm, nhưng cũng chẳng biết làm cách nào để mong lấy lại được tiền”.

Theo tìm hiểu của phóng viên, số nạn nhân đóng tiền cho chủ hụi lên tới hàng trăm người, tất cả chỉ thông qua những tờ giấy viết tay với nhau. Có người thì nói ra, có người thì âm thầm chịu đựng.

Bà Vũ Thị Hằng, Chủ tịch Hội LHPN xã Tân Minh, cho biết: “Vụ việc vỡ hụi xảy ra gây nhiều hệ lụy cho người dân địa phương, trong đó có nhiều chị em phụ nữ, đặc biệt là có rất nhiều chị em có hoàn cảnh khá khó khăn. Khi họ tham gia chơi hụi thì cũng không ai biết, chỉ đến khi sự việc vỡ lở thì họ mới nói ra. Hiện nay các nạn nhân cũng đã trình báo tới các cơ quan chức năng để mong sao có giải pháp lấy lại được đồng nào hay đồng ấy”.

Hiện nay, Công an huyện Thường Tín, TP. Hà Nội đã phát thông báo truy tìm đối tượng chủ hụi để làm rõ hành vi và bảo vệ quyền lợi người dân.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm