• Mới cập nhật:

Giáo dục

Hà Nội: Phụ huynh thấy vô lý khi được lấy ý kiến về việc cho học sinh tiếp tục nghỉ hay đi học

N.Minh 27/02/2020 - 08:55 PM

Ảnh minh họa

Chiều 27/2, nhiều trường THPT gửi đến phụ huynh phiếu thăm dò của Sở GD-ĐT Hà Nội về việc tiếp tục cho học sinh nghỉ để chống dịch Sars-CoV-2 hay đi học vào ngày 2/3. Nhiều người cho rằng, cách làm này của Sở GD-ĐT Hà Nội chẳng khác gì "đá quả bóng trách nhiệm" cho phụ huynh.
Dù sốt ruột vì con chuẩn bị thi ĐH nhưng đa phần phụ huynh lớp 12 vẫn vote cho việc con tiếp tục nghỉ học để tránh dịch

Dù sốt ruột vì con chuẩn bị thi THPT Quốc gia nhưng đa phần phụ huynh có con học lớp 12 vẫn ủng hộ việc con tiếp tục nghỉ học để tránh dịch

Nhận được phiếu thăm dò việc cho học sinh đi học vào ngày 2/3 hay tiếp tục nghỉ học để chống dịch từ trường THPT chuyên Nguyễn Huệ của con trai, chị Phan Thu Lý khá "lăn tăn" khi đưa ý kiến. Chị Lý lo lắng vì con trai năm nay chuẩn bị thi ĐH, việc nghỉ nhiều sẽ ảnh hưởng đến thói quen học tập của con. 

"Các con đang trong guồng học, bỗng dưng nghỉ hơn 1 tháng khiến các con rất đủng đỉnh, uể oải. Bố mẹ không thể ở nhà để nhắc con học bài mà phải trông vào ý thức tự giác của con. Cô giáo cũng giao bài tập về nhà nhưng con chỉ hoàn thành xong là thôi. Nghỉ dài, kiểu gì kiến thức của các con cũng bị rơi rụng ít nhiều" - chị Lý chia sẻ.

Thế nhưng, nghĩ đến chuyện cho con đi học khi dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, chị Lý cũng không yên tâm. "Cân nhắc kỹ, tôi đã chọn phương án cho các con tiếp tục nghỉ để chống dịch. Cho các con đi học, nếu có 1 học sinh nào bị nhiễm bệnh thì không chỉ cả lớp mà cả trường, thậm chí cả cộng đồng sẽ bị ảnh hưởng. Việc thi cử của con quan trọng nhưng sức khỏe của con còn quan trọng hơn gấp tỉ lần". Chị Lý cho biết, thời điểm hiện tại, đa phần phụ huynh lớp con chị chọn cho học sinh nghỉ tiếp.

Một số phụ huynh có ý kiến, tiếp tục cho học sinh bậc Mầm non, Tiểu học, THCS, Đại học nghỉ, và đồng ý cho học sinh THPT trở lại trường vào ngày 2/3

Một số phụ huynh có ý kiến, tiếp tục cho học sinh bậc mầm non, tiểu học, THCS, đại học nghỉ và đồng ý cho học sinh THPT trở lại trường vào ngày 2/3

Có con gái học lớp 11 trường THPT Chu Văn An, chị Đỗ Việt Nga lại nghiêng về ý kiến cho con đi học. Chị Nga cho rằng, với các cấp học thấp hơn như mầm non, tiểu học, THCS thì nên cho học sinh nghỉ vì các con còn nhỏ, chưa có ý thức bảo vệ sức khỏe bản thân. Theo chị Nga, cũng không nên cho sinh viên đi học thời điểm này. Bởi, sinh viên đến từ nhiều tỉnh thành khác nhau, đi du lịch nhiều nơi, gặp nhiều người nên dễ bị nhiễm bệnh, dễ lây nhiễm cho người khác. Với học sinh THPT, các em đã biết bảo vệ bản thân, chăm sóc sức khỏe an toàn cho mình và mọi người xung quanh.

Khi mà các phụ huynh có những ý kiến khác nhau về việc cho con đi học hay tiếp tục nghỉ, chị Nga đưa ra phương án mà chị thấy rất hợp lý: Nên có 2 gói chọn lựa cho phụ huynh. Đó là cho con tới trường hoặc cho con ở nhà tự lo việc học (như mời gia sư dạy kèm…), hoặc tổ chức dạy online trên toàn quốc cho những học sinh không tới trường. Phụ huynh ký cam kết chọn gói tới trường hoặc online cho tới hết năm học. Có phương án kiểm tra và thi như bình thường.

Đa phần phụ huynh đề xuất cho con tiếp tục nghỉ học vì sự an toàn của các con

Đa phần phụ huynh ủng hộ phương án cho học sinh tiếp tục nghỉ vì sự an toàn của các con

Mặc dù đa phần phụ huynh có ý kiến cho các con nghỉ tiếp để chống dịch, chị Phạm Lan Anh có con học trường THPT Quang Trung - Đống Đa lại chọn phương án cho con đi học. Theo ý kiến của chị Lan Anh, thời gian gần đây, rất nhiều người chủ quan với bệnh dịch. Bằng chứng là nhiều người không đeo khẩu trang, tụ tập nơi đông người, nhiều hàng quán, quán bia vẫn đông nghẹt. Như vậy, người lớn mà nhiễm bệnh thì về cũng dễ lây bệnh cho con.

"Hơn nữa, cậu con trai lớp 10 của tôi không thể ngồi yên trong nhà. Hầu như hôm nào con cũng kiếm cớ để ra ngoài cùng các bạn. Hôm thì bóng rổ, hôm thì bóng đá, hôm thì đi học thêm. Thế nên, việc nghỉ học với học sinh THPT cũng không nhiều ý nghĩa. Thà cứ cho các con đi học và dạy các con biết bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng", chị Lan Anh đề nghị.

Điều khiến chị Lan Anh bức xúc là việc cho học sinh nghỉ hay đi học thì Sở GD-ĐT Hà Nội cần căn cứ tình hình dịch bệnh để quyết định chứ không nên xin ý kiến của phụ huynh. "Như thế này chẳng khác nào Sở GD-ĐT Hà Nội đang đẩy quả bóng trách nhiệm sang phía phụ huynh", chị Lan Anh gay gắt.

Đồng tình với chị Lan Anh, chị Nguyễn Thu Bình có con học lớp 9 cũng không đồng tình với việc lấy ý kiến phụ huynh của Sở GD-ĐT Hà Nội. "Tại sao Sở GD-ĐT Hà Nội không quyết định việc cho học sinh nghỉ hay đi học mà lại đẩy trách nhiệm ấy cho phụ huynh? Với phụ huynh chúng tôi, không gì quan trọng bằng sức khỏe của con. Chính vì vậy, tôi mong, Bộ GD&ĐT, Sở GD-ĐT và UBND thành phố hãy chỉ quyết định cho học sinh đến trường khi thấy thực sự có thể yên tâm".

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm