Xem thêm thông tin của Báo PNVN trên
Phụ nữ Việt Nam
MỚI NHẤT ĐỘC QUYỀN MULTIMEDIA CHUYÊN ĐỀ
05/02/2026 - 16:35 (GMT+7)

Hà Nội thực hiện chiến dịch thúc đẩy Hòa nhập do người khuyết tật khởi xướng

N.Minh
Hà Nội thực hiện chiến dịch thúc đẩy Hòa nhập do người khuyết tật khởi xướng

Ông Bruno Leclercq, Trưởng đại diện tổ chức HI tại Việt Nam, phát biểu tại Hội nghị

Sáng 5/2/2026, tại Hà Nội, Hội Người khuyết tật thành phố Hà Nội (DP Hà Nội) phối hợp cùng tổ chức Humanity & Inclusion (HI) tổ chức Hội nghị triển khai dự án “Chiến dịch thúc đẩy Hòa nhập do người khuyết tật khởi xướng” (MIC). Đây là bước đi quan trọng nhằm hiện thực hóa cam kết xây dựng một Thủ đô hòa nhập, không rào cản, nơi mọi cá nhân đều có cơ hội tỏa sáng.

Dự án được tài trợ bởi Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam và được Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội phê duyệt theo Quyết định số 5732/QĐ-UBND ngày 20/11/2025, nhằm góp phần giảm kỳ thị, thúc đẩy quyền, sự tham gia và hòa nhập xã hội của phụ nữ, nam giới, trẻ em gái và trẻ em trai khuyết tật tại Thủ đô Hà Nội.

Hà Nội thực hiện chiến dịch thúc đẩy Hòa nhập do người khuyết tật khởi xướng- Ảnh 1.

Hội nghị triển khai dự án “Chiến dịch thúc đẩy Hòa nhập do người khuyết tật khởi xướng” (MIC) do Hội Người khuyết tật Hà Nội tổ chức

Dự án được thiết kế theo cách tiếp cận "do người khuyết tật khởi xướng và dẫn dắt", trong đó Hội Người khuyết tật thành phố Hà Nội - tổ chức đại diện cho hơn 17.500 người khuyết tật thông qua mạng lưới 46 tổ chức thành viên - giữ vai trò trung tâm trong việc xác định nhu cầu, triển khai truyền thông, vận động chính sách và thúc đẩy sự tham gia có ý nghĩa của người khuyết tật trong đời sống xã hội.

Hà Nội thực hiện chiến dịch thúc đẩy Hòa nhập do người khuyết tật khởi xướng- Ảnh 2.

Ông Jan Lucas Zimmer, Tùy viên Phái đoàn EU tại Việt Nam, phát biểu tại Hội nghị

Là nhà tài trợ chính, Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam khẳng định, dự án này phản ánh giá trị cốt lõi của EU trong việc thúc đẩy bình đẳng và đa dạng. Ông Jan Lucas Zimmer, Tùy viên Phái đoàn EU tại Việt Nam, nhấn mạnh, mục tiêu của EU rất rõ ràng: Đảm bảo giảm thiểu sự kỳ thị đối với người khuyết tật, tạo cơ hội cho mỗi cá nhân được phát triển trong giáo dục, việc làm và xã hội nói chung.

Tổ chức Humanity & Inclusion (HI) có mặt tại Việt Nam từ năm 1989, mang theo sứ mệnh thúc đẩy quyền và phẩm giá của người khuyết tật. Ông Bruno Leclercq, Trưởng đại diện HI tại Việt Nam, khẳng định, người khuyết tật không chỉ là đối tượng thụ hưởng, mà là những chủ thể tích cực tham gia ở tất cả các giai đoạn của dự án – từ thiết kế, triển khai cho tới giám sát và đánh giá. 

Đây là dự án có thời gian thực hiện khoảng 3 năm, nhằm giảm kỳ, đồng thời tăng cường sự tham gia của người khuyết tật trong các lĩnh vực giáo dục và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới, đặc biệt hướng tới những nhóm còn ít được đại diện.

Hà Nội thực hiện chiến dịch thúc đẩy Hòa nhập do người khuyết tật khởi xướng- Ảnh 3.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị

Dự án MIC với mục tiêu giảm kỳ thị và nâng cao nhận thức đối với trẻ em gái, trẻ em trai, phụ nữ và nam giới khuyết tật tại Hà Nội sẽ tập trung vào ba hợp phần chính:

Thứ nhất, tăng cường năng lực cho các tổ chức của người khuyết tật, giúp các OPDs phát triển kỹ năng, quản trị và vai trò đại diện.

Thứ hai, triển khai các hoạt động truyền thông và nâng cao nhận thức, nhằm thúc đẩy hình ảnh tích cực, đa dạng và đầy đủ về người khuyết tật trong xã hội.

Thứ ba, thúc đẩy đối thoại chính sách và hợp tác đa bên giữa các OPDs, cơ quan nhà nước và các tổ chức xã hội.

Thông qua Dự án, Hội Người khuyết tật thành phố Hà Nội và tổ chức HI kỳ vọng sẽ tăng cường năng lực của các tổ chức của người khuyết tật, mở rộng đối thoại chính sách, góp phần xây dựng một Hà Nội hòa nhập, không rào cản, nơi không ai bị bỏ lại phía sau.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận