Hà Nội: Tuyển thẳng lớp 10 với F0 và F1, không tính vào chỉ tiêu được giao

Hải Yến
03/06/2021 - 12:23
Hà Nội: Tuyển thẳng lớp 10 với F0 và F1, không tính vào chỉ tiêu được giao

Ảnh minh hoạ: HNM

"Những giải pháp này là để đảm bảo an toàn cao nhất cho thí sinh. Thành phố yêu cầu phải thực hiện nghiêm, không được trục lợi chính sách".

Đó là khẳng định của Phó Chủ tịch UBND thành phố (TP) Chử Xuân Dũng, Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội, tại phiên họp trực tuyến với với các quận, huyện, xã, phường vào sáng nay (3/6).

Tại phiên họp, các quận huyện đã báo cáo về công tác phòng chống, khoanh vùng dập dịch đến thời điểm này và đặc biệt là công tác phòng chống dịch cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sắp tới.

Phó Chủ tịch UBND TP nêu rõ, theo đề xuất của Sở GD&ĐT thí sinh là F0, F1 (hiện tại chưa ghi nhận F0 là học sinh thi lớp 10, có 11 F1 phân đều ở nhiều địa bàn) thì tuyển thẳng và nhấn mạnh: "Việc tuyển thẳng không tính vào các chỉ tiêu được giao. Phương án này được đưa ra để đảm bảo an toàn cho các thí sinh, các lực lượng phục vụ kỳ thi. Trưởng Ban chỉ đạo các địa phương phải chịu trách nhiệm về việc đề xuất tuyển thẳng các trường hợp F0, F1 và xét tuyển với F2 đảm bảo đúng người, đúng đối tượng. Phải thực hiện nghiêm chính sách một cách chặt chẽ, tránh việc trục lợi chính sách".

Với các trường hợp F2, khi F1 âm tính thì F2 trở lại là người bình thường, nếu cần thiết, các điểm thi bố trí cho các trường hợp này ở riêng phòng để tạo tâm lý yên tâm cho các thí sinh khác.

Nêu việc đề thi có giảm thời gian làm bài so với trước đây khiến nhiều người dân băn khoăn, Phó Chủ tịch UBND TP nói rõ: "Cấu trúc đề thi giữ nguyên, chỉ giảm độ dài từng phần đảm bảo vẫn phân loại được thí sinh".

Hà Nội: tuyển thẳng F0 và F1 thi vào lớp 10, không tính vào chỉ tiêu được giao - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng, Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội, điều hành cuộc họp sáng 3/6

Phó Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh, TP quyết định không tổ chức thi buổi chiều, từ 3 buổi rút thành 2 buổi thi để đảm bảo an toàn, giảm áp lực nhưng vẫn đảm bảo chất lượng công tác tuyển sinh.

Về việc thi tuyển sinh lớp 10, Sở GD&ĐT và Sở Y tế đã có hướng dẫn liên ngành cụ thể tới các địa phương, điểm thi; cha mẹ học sinh, thí sinh phải thực hiện những phần việc gì để chống dịch.

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng khẳng định những ngày qua, các ổ dịch ở TP đã được kiểm soát tích cực. 6 ngày không có ca mắc mới ở ngoài cộng đồng. Tuy nhiên lại có nhiều ca F1 trở thành F0 ở các khu cách ly tập trung. Bên cạnh đó dịch bệnh ở các tỉnh lân cận và TP Hồ Chí Minh còn diễn biến phức tạp.

"Thành phố đang phải đối mặt với nguy cơ cao cần sự chung sức của mọi người dân để cùng dập dịch", ông Chử Xuân Dũng nói.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm