• Mới cập nhật:

Xã hội

Hà Nội: Xử phạt gần 700 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng

Hải Yến 31/08/2020 - 17:46 (GMT+7)

Lực lượng công an nhắc nhở người dân đeo khẩu trang. Ảnh: Nguyễn Trường/Dân Trí

Thiếu tướng Đoàn Ngọc Hùng, Phó Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội thông tin, Công an Thành phố đã xử lý 642 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng với tổng tiền phạt hơn 130 triệu đồng.

Thông tin được đưa ra tại cuộc họp trực tuyến Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của TP Hà Nội chiều 31/8.

"Mặt phố làm tốt, ngõ nhỏ chưa chấp hành"

Thiếu tướng Đoàn Ngọc Hùng còn cho hay, Công an Thành phố đã phát hiện 6 vụ việc, xử lý 12 đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Thủ đô; xử lý hình sự 2 vụ tổ chức cho người nhập cảnh trái phép. Trong 2 ngày qua, Công an Thành phố đã phát hiện, xử lý 2 quán karaoke lén lút hoạt động, không đảm bảo phòng chống dịch.

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn thẳng thắn chỉ ra những tồn tại: "Qua kiểm tra thấy việc thực hiện giãn cách ở các cửa hàng mặt phố đã được thực hiện tương đối tốt. Tuy nhiên, ở các góc khuất, ngõ nhõ thì vẫn chưa thực hiện nghiêm".

Về việc thực hiện giãn cách, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý cũng nói rõ: "Ghế cách ghế tối thiểu 1m là được. Cần tuyên truyền vận động các chủ cửa hàng ăn uống giải khát thực hiện nghiêm quy định này".

Ngoài ra, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý đặc biệt nhắc nhở: "Qua kiểm tra, có 8/78 bệnh viện an toàn ở mức thấp. Đây là con số cao và BCĐ phòng chống dịch TP không hài lòng về việc này. Cần khắc phục ngay trong thời gian sớm nhất. Đảm bảo 100% các bệnh viện phải an toàn trong công tác phòng chống Covid-19".

Gần 700 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng, Hà Nội xử phạt lên đến 130 triệu đồng - Ảnh 1.

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Nguyễn Khánh

Thêm một ca Covid-19 cách ly ngay sau khi nhập cảnh

Báo cáo tại phiên họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, ngày 31/8, ghi nhận 1 bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2 (chưa được Bộ Y tế công bố), đã cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Cụ thể, trường hợp này là nữ, 29 tuổi. Quê quán tỉnh Vĩnh Phúc, nhập cảnh từ Dehli Ấn Độ về Việt Nam ngày 28/8 trên chuyến bay 6E8697, được cách ly tập trung tại Trung tâm Đào tạo nghề Thành An ngay sau khi nhập cảnh. Ngày 30/8 Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội xét nghiệm RT-PCR, kết quả dương tính.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn đề nghị UBDN TP xem xét mở rộng hình thức cách ly có thu phí với mục tiêu tạo điều kiện thuận lợi nhất cho công dân và người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam. Song, Phó Bí thư cũng đề nghị thành phố tổ chức quản lý tốt công tác này, không vì mở rộng mà coi nhẹ công tác quản lý. Ông Đào Đức Toàn lưu ý, trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, các quận, huyện thị xã tổ chức ứng trực, tăng cường công tác kiểm tra, nhắc nhở, nhất là các cơ sở kinh doanh tập trung đông người. Sở GTVT tập trung đảm bảo an toàn các bến xe, phục vụ an toàn nhu cầu đi lại của người dân dịp nghỉ lễ 2/9.

Về việc này, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý yêu cầu các đơn vị phải xây dựng phương án, rõ trách nhiệm từng khâu để sớm trình TP xem xét, chỉ đạo…

Tại Hà Nội, từ ngày 19/8 đến nay (12 ngày) không ghi nhận ca mắc mới ngoài cộng đồng, tuy nhiên nguy cơ dịch bệnh vẫn thường trực vì mầm bệnh đang tồn tại trong cộng đồng. 1 số trường hợp phát hiện khi nhập cảnh vào các nước nhưng chưa xác định được nguồn lây - F0 tại Việt Nam. Bên cạnh đó, có trường hợp hết cách ly ở các tỉnh nhưng chưa có kết quả xét nghiệm lần 2 đã được cho về Hà Nội và sau đó có kết quả xét nghiệm dương tính. Vì vậy, các ngành, các cấp phải tiếp tục đề cao cảnh giác, không chủ quan, xác định chống dịch là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục và lâu dài để hình thành nếp sống, ứng xử phù hợp trong điều kiện có dịch bệnh.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm