• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Hà Tĩnh: Giám đốc doanh nghiệp bị khởi tố vì trốn hơn 14,6 tỷ đồng tiền thuế

Quỳnh Nga 08/08/2022 - 11:14 (GMT+7)

Cơ quan CSĐT đọc lệnh khởi tố đối với Trần Đình Dũng

Một giám đốc doanh nghiệp vừa bị khởi tố vì chỉ đạo nhân viên công ty kê khai bán hàng, xuất hoá đơn khống cho khách hàng là các doanh nghiệp với mục đích trốn 5% tiền thuế GTGT.

Ngày 8/8, thông tin từ cơ quan CSĐT Công an Hà Tĩnh cho biết, đơn vị này vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trần Đình Dũng (SN 1985, trú tại phường Kỳ Thịnh, TX. Kỳ Anh, Hà Tĩnh) về tội trốn thuế.

Theo tài liệu cơ quan điều tra, ngày 30/3/2021, Công ty TNHH thực phẩm Quang Dũng được cấp phép thành lập và đưa vào hoạt động. Người đại diện pháp luật là ông Trần Đình Dũng; chức vụ giám đốc. Địa chỉ đăng ký kinh doanh tại số nhà 208 đường Lê Thái Tổ, phường Kỳ Thịnh, thị xã Kỳ Anh. Ngành nghề kinh doanh chính: khai thác, nuôi trồng thủy sản và bán buôn thực phẩm…

Trong quá trình điều hành hoạt động kinh doanh của công ty, Trần Đình Dũng đã lợi dụng chính sách của Nhà nước về việc các mặt hàng thủy hải sản chưa qua chế biến khi xuất bán cho doanh nghiệp không phải kê khai nộp thuế GTGT, nếu xuất bán cho khách hàng cá nhân phải nộp 5% thuế GTGT.

Do khách hàng của công ty chủ yếu là cá nhân, nên Trần Đình Dũng đã chỉ đạo và điều hành nhân viên công ty kê khai bán hàng, xuất hóa đơn khống cho khách hàng là các doanh nghiệp, với mục đích trốn 5% tiền thuế GTGT.

Trần Đình Dũng tìm hiểu trên mạng Internet về thông tin các doanh nghiệp có đăng ký kinh doanh ngành nghề liên quan đến lĩnh vực thực phẩm. Sau khi tìm được danh sách các công ty, Dũng chuyển cho kế toán của công ty là chị Nguyền Thị Thùy để xuất hóa đơn khống cho các công ty đó. Mỗi hóa đơn khống sẽ được ghi dưới 20 triệu đồng để không phải thực hiện thủ tục thanh toán bằng hình thức chuyển khoản.

Trong thời gian từ tháng 4/2021 đến tháng 3/2022, Trần Đình Dũng đã chỉ đạo và điều hành nhân viên kê khai bán hàng, xuất hơn 15.000 hóa đơn GTGT khống cho 623 doanh nghiệp trên địa bàn 35 tỉnh, thành phố trong cả nước với giá trị hàng hóa chưa thuế ghi trên hóa đơn là 292,3 tỷ đồng, trốn thuế GTGT khoảng 14,62 tỷ đồng.

Vụ án, hiện đang được tiếp tục điều tra, mở rộng.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm