• Mới cập nhật:

Giáo dục

Hai bệnh viện phối hợp cứu sản phụ nguy kịch do thuyên tắc ối

11/10/2018 - 19:54 (GMT+7)
Sản phụ 30 tuổi cùng 2 bé song sinh đã được cứu sống sau khi người mẹ ngưng tim, ngưng thở trong lúc các bác sĩ mổ bắt con.
Ngày 4/10, thai phụ H.T.T.D (30 tuổi, ngụ Long An)  đến Bệnh viện Hùng Vương (TP.HCM) với chẩn đoán nhập viện con so, song thai 36 tuần 6 ngày thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), đầu-mông, chưa chuyển dạ, đái tháo đường A1.
 
Thai phụ nhập Sản 4 theo dõi chỉ định mổ sinh 9/10 vì con so, thai 37 tuần, song thai (đầu-mông), IVF, con quý, 2 nhau 2 ối, đái tháo đường.
 
Sản phụ được thực hiện mổ sinh vào lúc 8h45 ngày 9/10. Sau khi mổ ngang đoạn dưới tử cung bắt bằng đầu bé gái 2800 gram lúc 8h50, các bác sĩ bấm ối lấy bằng chân bé trai 2700 gram (8h51). Trong mổ, nước ối trắng đục, nhau không bong, bóc nhau.
 
Khi đang sổ nhau thì sản phụ co giật, tím tái,khó thở, ngưng tim. Bệnh viện Hùng Vương ngay lập tức kích hoạt báo động đỏ toàn viện và liên viện.
 
“Trước tình huống tối khẩn, chúng tôi tích cực hồi sức tim phổi, đồng thời gọi điện khởi động hệ thống báo động đỏ liên viện với Bệnh viện Chợ Rẫy. Tình hình càng khó khăn hơn khi bệnh nhân có biểu hiện rối loạn đông máu và suy đa cơ quan. Phải gần một giờ đồng hồ kiểm tra cầm máu, chúng tôi mới giúp người bệnh qua cơn nguy kịch. Bệnh nhân được thắt động mạch tử cung may mũi B-Lynch cải tiến va đặt ống dẫn lưu và đóng bụng trước khi được chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy để tiếp tục điều trị”, BS Nguyễn Đăng Quang, Trưởng khoa Cấp cứu, trưởng kíp trực cho biết.
 
Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, sản phụ xuất hiện tình trạng chảy máu màu nâu sậm qua ống dẫn lưu khoảng 1 lít sau mổ lần đầu 3 giờ đồng hồ. Kết quả xét nghiệm cho thấy, bệnh nhân vẫn còn bị rối loạn đông máu và suy đa cơ quan do thuyên tắc ối.
 
mo-hung-vuong.jpg
Sản phụ nguy kịch do thuyên tắc ối đã được bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương và Bệnh viện Chợ Rẫy
phối hợp cứu sống - Ảnh minh họa.

 

 
Bác sĩ Quang đã sang Bệnh viện Chợ Rẫy hội chẩn nghi chẩn đoán chảy máu do rối loạn đông máu không liên quan chảy máu do phẫu thuật, nên quyết định theo dõi tiếp, không phẫu thuật lại.
 
Đến chiều 11/10, mạch và huyết áp của sản phụ đã ổn định. Sức khỏe của 2 bé hoàn toàn bình thường, cả hai đang được chăm sóc tại Bệnh viện Hùng Vương.
 
BS.CKII  Huỳnh Xuân Nghiêm, Phó giám đốc Bệnh viện Hùng Vương cho biết, đây là trường hợp thuyên tắc ối được cứu sống cả mẹ lẫn con nhờ sự khẩn trương của hệ thống báo động đỏ nội viện và ngoại viện.
 
“Ngay sau khi bệnh nhân có dấu hiệu nguy kịch, dưới sự điều phối của ban giám đốc bệnh viện và trưởng tua trực, toàn êkíp trực đã tập trung hồi sức tim phổi cho bệnh nhân. Người bệnh ngay sau đó được chuyển thẳng từ phòng mổ của Bệnh viện Hùng Vương sang Bệnh viện Chợ Rẫy đã giúp rút ngắn thời gian cứu sống. Điều quan trọng hơn cả là trong thời khắc khó khăn nhất, chúng tôi đã quyết định bằng mọi cách giữ được tử cung cho bệnh nhân”, BS Nghiêm cho hay.
 
Thuyên tắc ối là một biến chứng vô cùng nguy hiểm trong sản khoa do nước ối chảy vào tĩnh mạch, vào tim, phổi, lên não, gây suy hô hấp cấp. Với bệnh này, bệnh nhân sẽ bị đột ngột tím tái, trụy tim mạch, rối loạn đông máu. Tỷ lệ tử vong của thuyên tắc phối là rất cao. Riêng đối với trường hợp trên, khả năng gặp nguy hiểm còn cao hơn khi sản phụ mắc đái tháo đường.
 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm