2 người phụ nữ bay vào vũ trụ cùng tỷ phú Anh Richard Branson

Ngự Bình
12/07/2021 - 21:33
2 người phụ nữ bay vào vũ trụ cùng tỷ phú Anh Richard Branson

Cô Sirisha Bandla trên vai tỷ phú Richard Branson ăn mừng chuyến bay thành công

Tàu vũ trụ VSS Unity do công ty Virgin Galactic vừa đưa tỷ phú Anh Richard Branson cùng các cộng sự, trong đó có cô Colin Bennett và Sirisha Bandla vào vũ trụ.

Chuyến bay đêm 11/7 trên tàu vũ trụ VSS Unity do công ty Virgin Galactic chế tạo đã cất cánh từ sân bay vũ trụ Spaceport America ở Las Cruces, tiểu bang New Mexico, Mỹ. Tàu VSS Unity chở theo tỷ phú Anh Richard Branson cùng 2 phi công Dave Mackay, Michael Masucci và 3 nhân viên của Galactic gồm Beth Moses, Colin Bennett và Sirisha Bandla - đã sượt qua rìa không gian trước khi quay trở lại Trái đất chỉ một giờ sau khi cất cánh.

Hai người phụ nữ bay vào vũ trụ cùng tỷ phú Anh Richard Branson

Phi hành đoàn trên tàu VVS Unity (từ trái sang) gồm Dave Mackay, Beth Moses, Colin Bennett, tỷ phú Richard Branson, Sirisha Bandla và Michael Masucci

Trong phi hành đoàn có cô Colin Bennett, kỹ sư vận hành chính của công ty. Bennett giúp đánh giá trải nghiệm tổng thể và đảm bảo thiết bị cabin ở trạng thái tốt.

Còn cô Sirisha Bandla là Phó chủ tịch phụ trách các vấn đề chính phủ và nghiên cứu của Virgin Galactic. Virgin Galactic thường xuyên bay thử nghiệm để tận dụng môi trường vi trọng lực và trong chuyến bay này, cô Bandla tham gia thực hiện một dự án nghiên cứu của Đại học Florida liên quan đến việc xử lý "ống cố định cầm tay" đối với chuyến đi này.

Sirisha Bandla là người phụ nữ thứ hai sinh ra ở Ấn Độ lên vũ trụ. Người đầu tiên là Kalpana Chawla đã tử nạn trong sự cố tàu con thoi Columbia khi quay trở lại Trái đất năm 2003.

Hai người phụ nữ bay vào vũ trụ cùng tỷ phú Anh Richard Branson

Cô Sirisha Bandla và tỷ phú Richard Branson

Sirisha Bandla vốn là người yêu thích không gian. Ông nội của Bandla nói với Reuters rằng "ngay từ nhỏ, cô đã bị thu hút bởi bầu trời, nhìn ngắm bầu trời, không gian, cách đi vào không gian và những gì thuộc về nơi đó".

Sự hiện diện của cô trong chuyến đi lịch sử đã khuấy động không khí hào hứng, phấn khích ở Ấn Độ, đặc biệt là tại bang Andhra Pradesh ở miền Nam, nơi cô sinh ra.

Phó Tổng thống Ấn Độ Venkaiah Naidu nói: "Thành tích của Bandla sẽ thúc đẩy nhiều hơn các cô gái trẻ ở Ấn Độ và nước ngoài theo đuổi sự nghiệp đầy thử thách". Còn theo nhà công nghiệp hàng đầu Ấn Độ Anand Mahindr, phụ nữ Ấn Độ không chỉ phá vỡ các rào cản vô hình mà họ thực sự đang tháo dỡ tất cả rào cản trên hành tinh này và phóng vào không gian.

Tỷ phú Anh Branson Richard gọi chuyến đi là "trải nghiệm của một đời người", biến ông thành người đầu tiên trong số những người tiên phong của lĩnh vực du lịch vũ trụ mới thử nghiệm phương tiện riêng của mình, đánh bại Jeff Bezos của Amazon và Elon Musk của SpaceX.

Hai người phụ nữ bay vào vũ trụ cùng tỷ phú Anh Richard Branson

Chuyến bay lịch sử

Trong chuyến bay lịch sử, tàu vũ trụ VSS Unity đã đạt đến độ cao đỉnh điểm hơn 85km so với trái đất. Phát biểu về chuyến đi trong một cuộc họp báo, tỷ phú Branson Richard nhắn nhủ đến trẻ em: "Gửi những em nhỏ trên khắp thế giới. Giống như hầu hết những đứa trẻ, tôi đã mơ về khoảnh khắc này từ khi còn nhỏ. Không gì có thể so sánh được khoảnh khắc bạn nhìn Trái Đất xinh đẹp của chúng ta từ không gian, toàn bộ điều này thật kỳ diệu. Tôi xin gửi lời nhắn nhủ đến thế hệ những người mơ ước tiếp theo, nếu hiện tại tôi có thể làm được điều này thì không thứ gì có thể ngăn cản bạn tưởng tượng làm được những gì mai sau".

Ông Richard lần đầu tiên công bố ý định chế tạo một chiếc tàu không gian với niềm tin rằng ông có thể bắt đầu hoạt động thương mại vào năm 2007. Tuy nhiên, những khó khăn kỹ thuật, bao gồm một vụ tai nạn chết người trong một chuyến bay thử nghiệm năm 2014 đã khiến dự án không gian trở thành một trong những thử thách nhất trong sự nghiệp của ông.

Hai người phụ nữ bay vào vũ trụ cùng tỷ phú Anh Richard Branson

Hình ảnh chuyến bay được truyền hình trực tiếp

Sự thành công của chuyến bay còn đánh dấu một cột mốc quan trọng trong sứ mệnh thương mại hóa du hành vũ trụ. Vụ phóng đã được ca ngợi là một "khoảnh khắc mang tính bước ngoặt" đối với ông Richard cũng như toàn bộ ngành công nghiệp thương mại vũ trụ. Đây là sứ mệnh quan trọng với tham vọng thương mại hóa ngành du lịch vũ trụ của Virgin Galactic từ khi thành lập năm 2004. Đến nay, công ty đã bán khoảng 600 vé cho khách hàng đặt trước, giá khoảng 250.000 USD/vé. Vẫn còn 3 chuyến bay thử nghiệm trước khi dịch vụ du lịch của Virgin Galactic thực sự sẵn sàng.

Không chỉ Branson, tỷ phú Jeff Bezos, nhà sáng lập Amazon và công ty vũ trụ Blue Origin cũng sẽ có chuyến bay đầu tiên lên vũ trụ bằng tàu New Shepard vào ngày 20/7. Bezos sẽ đi cùng em trai, một nữ phi hành gia và người thắng trong cuộc đấu giá từ thiện trị giá 28 triệu USD. SpaceX, công ty vũ trụ của tỷ phú Elon Musk cũng có tham vọng thương mại hóa ngành du lịch vũ trụ trong tương lai với những chuyến đi dài hơn.

Nguồn: Reuters, India Times
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm