• Mới cập nhật:

Xã hội

2 thành viên TYM được vinh danh Doanh nhân vi mô tiêu biểu Citi - Việt Nam 2019

An Khê - Ảnh: TYM 13/11/2020 - 15:20 (GMT+7)

Lễ trao giải thưởng CMA 2019

Vừa qua, tại Lễ trao Giải thưởng Doanh nhân vi mô Citi Việt Nam 2019 (CMA 2019), hai thành viên TYM đã được vinh danh “Doanh nhân vi mô tiêu biểu”. Với mô hình làm kinh tế và chăn nuôi điển hình góp phần nâng cao vị thế kinh tế xã hội của phụ nữ, chị Đậu Thị Trung và chị Hoàng Thị Vân đã vinh dự được xướng tên lên bục danh dự nhận giải.

Giải thưởng là một hoạt động thường niên toàn cầu do Quỹ Citi – Citi Foundation thuộc Citigroup tài trợ nhằm công nhận các khách hàng và tổ chức Tài chính vi mô đã có những đóng góp xuất sắc cho sự phát triển của ngành tài chính vi mô Việt Nam, góp phần tích cực vào công cuộc xóa đói giảm nghèo. Năm nay, 2 thành viên TYM đã vinh dự nhận giải thưởng này.

Hai thành viên TYM được vinh danh Doanh nhân vi mô tiêu biểu Citi – Việt Nam 2019 (CMA 2019) - Ảnh 1.

Chị Đậu Thị Trung, thành viên TYM ở Diễn Châu, Nghệ An trở thành doanh nhân vi mô tiêu biểu CMA 2019

Chị Đậu Thị Trung, thành viên TYM ở Diễn Châu, Nghệ An trở thành doanh nhân vi mô tiêu biểu CMA 2019 với mô hình sản xuất dép nhựa tái chế. Không chỉ dừng lại ở thu gom, tái chế rác thải nhựa, nhờ nguồn vốn vay tài chính vi mô, chị Đậu Thị Trung đã tự tin phát triển mô hình kinh doanh tận dụng rác thải nhựa để sản xuất dép. Chị tự tin với kế hoạch dài hơi hơn, đăng ký bản quyền sản phẩm, phát triển marketing vươn ra thị trường rộng lớn hơn.

Chị Đậu Thị Trung bắt đầu xây dựng mô hình tái chế rác thải nhựa để sản xuất dép vào năm 2015. Hai vợ chồng chị bắt đầu bằng việc đi học các mô hình tái chế rác thải nhựa đồng thời vận động bà con làng xóm xung quanh không vứt rác bừa bãi rồi thu gom sử dụng. Dần dần mô hình phát triển, gia đình chị Đậu Thị Trung đi thu mua khắp nơi và sản xuất dép với số lượng lớn. Kinh tế gia đình nhờ vậy cũng ổn định hơn và có điều kiện tạo dựng hạnh phúc gia đình.

Khi bắt đầu sản xuất kinh doanh chị gặp nhiều khó khăn bởi lúc mới mở xưởng nhiều người ngại ngần không dám cho vay vốn, thậm chí nhiều người còn cho rằng việc tái chế rác thải nhựa là vô cùng viển vông. "Chúng tôi không có một nguồn vốn nào ổn định ngoài TYM khi đã vay đều đặn từ năm 2013. Với dự án mới này rất may TYM vẫn tiếp tục tin tưởng và tạo điều kiện cho vợ chồng chúng tôi vay vốn. Không những thế với khoản tiết kiệm dành dụm đã lâu gửi ở TYM cùng với một số khoản vay của người thân mà chúng tôi cũng có một khoản kha khá để bổ sung nguồn vốn", chị Đậu Thị Trung cho biết.

Cho đến nay, cơ sở sản xuất dép nhựa từ sản phẩm nhựa tái chế của gia đình chị Trung đã phát triển về quy mô, các mẫu mã sản phẩm đa dạng phù hợp với nhu cầu và thị hiếu của người tiêu dùng. Tuy nhiên, điều mà gia đình chị cũng như những người dân trong xóm, thôn vui mừng hơn cả là những chai, lọ nhựa vứt đi hàng ngày tưởng chừng không thể phân hủy nay đã được tái chế thành những đôi dép nhựa đẹp, có ích với đời sống và góp phần bảo vệ môi trường sống.

Thành viên TYM thứ hai vinh dự nhận được giải thưởng lần này là chị Hoàng Thị Vân ở Quảng Xương, Thanh Hóa. Chị Vân được vinh danh doanh nhân vi mô tiêu biểu CMA 2019 với mô hình nuôi thỏ. Câu chuyện làm kinh tế của chị Vân đã tạo động lực lớn để chị em phụ nữ nhìn nhận và đổi mới mô hình VAC truyền thống tại địa phương.

Hai thành viên TYM được vinh danh Doanh nhân vi mô tiêu biểu Citi – Việt Nam 2019 (CMA 2019) - Ảnh 2.

Chị Hoàng Thị Vân ở Quảng Xương, Thanh Hóa

Chị Hoàng Thị Vân tham gia TYM từ năm 2016 và là một trong những thành viên điển hình của TYM – Chi nhánh Thánh Hóa. Thời điểm trước khi tham gia TYM, mặc dù anh chị luôn chăm chỉ làm lụng, chăn nuôi lợn nhưng gia đình chị vẫn thuộc diện hộ có thu nhập thấp. Sau một thời gian tìm tòi và học hỏi kinh nghiệm, đến năm 2017 gia đình chị Vân là hộ đầu tiên thực hiện mô hình trang trại VAC chăn nuôi thỏ, lợn rừng, đào ao, thả cá và trồng cây ăn trái với diện tích hơn 2 hécta.

"Sản xuất VAC muốn phát triển bền vững, đáp ứng được nhu cầu của thị trường, trước tiên vẫn phải có hướng sản xuất sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh và bảo vệ môi trường, thì đầu ra mới ổn định, xây dựng được niềm tin của người tiêu dùng", chị Hoàng Thị Vân cho biết.

Hai thành viên TYM được vinh danh Doanh nhân vi mô tiêu biểu Citi – Việt Nam 2019 (CMA 2019) - Ảnh 3.

Phó TGĐ TYM Trần Thị Tuyết Nhung (thứ hai từ phải sang) chúc mừng 2 thành viên TYM

Khi quyết định mở trang trại chăn nuôi thỏ, gia đình chị đã gặp rất nhiều khó khăn, không có tài sản gì ngoài bãi đất trống chưa được khai hoang cùng ít tiền mặt. Sau khi vận động người thân, người quen cho vay tiền để xây dựng chuồng trại, chị Vân lại cạn vốn không còn tiền để chăn nuôi. Đúng vào lúc này, cán bộ TYM đã tìm hiểu về mô hình kinh doanh của gia đình chị và đồng ý cho chị vay vòng 2 với số tiền 20 triệu đồng. Nguồn tiền tuy nhỏ mà đúng lúc và ổn định này đã giúp chị có điều kiện mua con giống, thức ăn chăn nuôi. Cứ vậy, các vòng vốn tiếp theo, chị đều đăng ký vay thêm ở mức cao hơn để nâng cao sản lượng chăn nuôi và đầu tư sửa sang, gia cố cho chuồng trại.

Có thể khẳng định, giải thưởng này là nguồn động viên giúp các chị tiếp tục củng cố, mở rộng mô hình chăn nuôi, sản xuất, góp phần nâng cao vị thế của phụ nữ nghèo, phụ nữ có thu nhập thấp và sẽ lan tỏa trong cộng đồng.

Giải thưởng CMA bắt đầu được tổ chức từ năm 2007 với với mục đích tôn vinh những điển hình thành công trong sử dụng vốn vay vi mô để tăng thu nhập và ổn định kinh tế cho người nghèo cả ở nông thôn và thành thị, và nêu bật những đóng góp của tài chính vi mô trong công cuộc xoá đói giảm nghèo của đất nước. Sau 13 năm tham dự CMA, TYM đã có tổng cộng 93 thành viên đạt giải thưởng "Khách hàng tài chính vi mô tiêu biểu".

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm