• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Hàn Quốc điều tra giáo chủ Tân Thiên Địa liên quan đến việc bùng phát Covid-19

PV 01/03/2020 - 18:45 (GMT+7)
Chiều 1/3, Hàn Quốc tiếp tục báo cáo thêm 210 ca nhiễm SARS-CoV-2, nâng tổng số ca nhiễm lên 3.736 ca và 18 người tử vong. Văn phòng công tố quận Suwon đang điều tra ông Lee Man Hee với cáo buộc có liên quan đến sự bùng phát dịch Covid-19 tại Hàn Quốc.

Chiều 1/3, Cơ quan Quản lý và Phòng chống dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) đã ghi nhận thêm 210 ca nhiễm SARS-CoV-2. 177/210 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 mới là ở thành phố Daegu và tỉnh Bắc Gyeongsang lân cận. Tổng số ca nhiễm trên toàn quốc tính tới thời điểm này là 3.736 trường hợp. Số trường hợp tử vong vì virus corona chủng mới ở nước này tới nay là 18 người.

Có 5 vùng khác trên Hàn Quốc ghi nhận người nhiễm mới: 5 trường hợp ở Seoul, 2 ở Busan, 3 ở Ulsan, 5 ở tỉnh Geyonggi, 8 ở Gangwon, 8 ở Chungnam, 1 ở tỉnh Jeolla Bắc và 1 ở tỉnh Gyeongsang Nam.

Khuẩn trương khử khuẩn ở thành phố Daegu

Khuẩn trương khử khuẩn ở thành phố Daegu

Cơ quan y tế địa phương đã tiến hành xét nghiệm khoảng 190.000 thành viên của giáo phái Tân Thiên Địa và số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 dự kiến sẽ tăng vọt khi có tất cả các kết quả xét nghiệm của số người trên. Theo số liệu thống kê của chính phủ Hàn Quốc hôm 1/3, trong số 3.526 bệnh nhân được xác nhận nhiễm virus corona chủng mới, 2.113 người là tín đồ giáo phái Tân Thiên Địa. Nước này cũng ghi nhận bệnh nhân nhỏ tuổi nhất nhiễm virus corona là một trẻ 45 ngày tuổi có bố là thành viên giáo phái Tân Thiên Địa. Bé trai cho kết quả dương tính với Covid-19 chỉ 3 ngày sau khi bố của bé được xác định nhiễm virus.

Yonhap dẫn lời một chức sắc trong giáo phái Tân Thiên Địa tiết lộ ông Lee Man Hee, thủ lĩnh giáo phái được tín đồ tin là bất tử, chấp nhận xét nghiệm bệnh Covid-19. Trước đó, đại diện giáo phái cho biết ông Lee tự cách ly tại nhà riêng ở tỉnh Gyeonggi, gần thủ đô Seoul. Ông Lee phải hợp tác vì quốc hội Hàn Quốc ngày 26/2 thông qua các dự luật mới về phòng chống dịch bệnh và cách ly. Người từ chối xét nghiệm bắt buộc sẽ chịu phạt tối đa 3 triệu won (khoảng 2.470 USD), còn người từ chối cách ly hoặc nhập viện có thể ngồi tù 1 năm hoặc đóng phạt 10 triệu won (khoảng 8.215 USD).

Văn phòng công tố quận Suwon đang điều tra ông Lee Man Hee với cáo buộc có liên quan đến sự bùng phát dịch Covid-19 tại Hàn Quốc. Hôm 27/2, một nhóm cựu tín đồ của giáo phái này đã trình đơn đề nghị điều tra hình sự ông Lee, cáo buộc ông cản trở chính phủ ngăn chặn dịch Covid-19. Thông qua việc nộp tài liệu giả, ông Lee đã cản trở chính phủ ngăn chặn dịch Covid-19", nhóm này nói trước văn phòng công tố viên quận Suwon. Nếu bị kết án, ông Lee có thể bị phạt tù 2 năm.

Ông Lee Man Hee - Thủ lĩnh giáo chủ Tân Thiên Địa bị điều tra hình sự

Ông Lee Man Hee - Thủ lĩnh giáo chủ Tân Thiên Địa bị điều tra hình sự

Ban đầu, nhà thờ giáo phái Tân Thiên Địa từ chối chia sẻ với chính phủ danh sách hơn 200.000 tín đồ. Sau nhiều ngày đối mặt làn sóng phẫn nộ từ cộng đồng, giáo phái Tân Thiên Địa đã trao danh sách 212.000 tín đồ cho chính quyền để kiểm tra triệu chứng nhiễm virus corona chủng mới. Tuy nhiên, trước đó, giáo phái này tuyên bố có 240.000 tín đồ. Điều này làm dấy lên nghi ngờ về tính chính xác của danh sách mà Tân Thiên Địa giao cho chính quyền. Nhóm cựu tín đồ tuyên bố ông Lee là người đứng sau việc cung cấp thông tin sai lệch. 

Thị trưởng thành phố Seoul Park Won Soon yêu cầu công tố viên trưởng Yoon Seok Youl nhanh chóng bắt giữ ông Lee. Ngoài các thông tin sai lệch trong tài liệu, Tân Thiên Địa cũng nói dối về hoạt động truyền giáo tại Vũ Hán, tâm dịch Covid-19 ở Trung Quốc. Nhà thờ giáo phái này liên tục phủ nhận việc cải đạo cho người dân ở Vũ Hán. Hôm 29/2, Bộ Tư pháp Hàn Quốc cho biết trong vòng 8 tháng qua, 42 tín đồ Tân Thiên Địa đã đến Vũ Hán và trở về Hàn Quốc.

Nguồn: Yonhap, Korea Times
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm