• Mới cập nhật:

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Hàn Quốc: Ít nhất 22 chủ doanh nghiệp nhỏ tự tử vì khó khăn do Covid-19

Phương Thanh (dịch) 18/09/2021 - 14:58 (GMT+7)

Một khu tưởng niệm đã được thành lập để tưởng nhớ những chủ doanh nghiệp tự sát vì khó khăn do Covid-19. Ảnh: UPI

Với những quy định giãn cách nghiêm ngặt do Chính phủ Hàn Quốc ban hành để tránh nguy cơ lây lan và bùng phát dịch trên toàn đất nước, nhiều doanh nghiệp nhỏ đã rơi vào tình cảnh bế tắc vì kinh doanh tuột dốc.

22 chủ doanh nghiệp buộc phải tự tử vì khó khăn do Covid-19

Ít nhất 22 chủ doanh nghiệp nhỏ của Hàn Quốc đã phải tự tử vì công việc kinh doanh thua lỗ, tuột dốc, vì khó khăn do Covid-19 cũng như các quy định giãn cách khiến các doanh nghiệp không thể phát triển.

Một nhóm gồm các tổ chức kinh doanh được gọi là Ủy ban Ứng phó Khẩn cấp cho Nhân viên Tự do Quốc gia đã dựng lên một khu tưởng niệm trên vỉa hè gần Tòa nhà Quốc hội Seoul (Hàn Quốc) vào ngày 16/9/2021. Hành động này nhằm kêu gọi sự chú ý đến những thiệt hại mà các quy định hạn chế do Covid-19 đã gây ra cho các doanh nghiệp nhỏ.

Jeong In-Seong, Giám đốc điều hành của Hiệp hội Câu lạc bộ Bi-da Hàn Quốc cho biết ngành công nghiệp này đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi các quy định yêu cầu các địa điểm dịch vụ phải đóng cửa trước 9 giờ tối và hạn chế tụ tập 2 người trở lên vào buổi tối.

"Rất nhiều người đứng đầu các doanh nghiệp nhỏ đã mất tất cả vì Covid-19. Chúng tôi ở đây để tưởng nhớ họ và để Chính phủ biết rằng họ cần phải làm nhiều hơn để hỗ trợ người kinh doanh cũng như doanh nghiệp nhỏ", ông Jeong cho biết.

Mặc dù các hạn chế đã được nới lỏng một chút trong những tuần gần đây, nhưng ông Jeong cho biết nhiều thiệt hại đối với quán bar, quán rượu, hồ bơi, nhà hàng nhỏ và dịch vụ karaoke là không thể vượt qua.

South-Korean-business-owners-die-by-suicide-after-COVID-19-losses (1).jpg

Chính trị gia Ahn Cheol-soo (Hàn Quốc) đến thăm khu tưởng niệm các chủ doanh nghiệp đã tự tử. Ảnh: UPI

Kinh tế Hàn Quốc nhìn chung đã vượt qua được khó khăn của đại dịch. Dự kiến tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội là 4% vào năm 2021 nhờ tăng cường xuất khẩu mạnh mẽ. Tuy nhiên, 7 triệu lao động tự do của đất nước đã phải gánh chịu hậu quả do tác động của Covid-19.

Hơn 450.000 doanh nghiệp tại Hàn Quốc đã phải đóng cửa kể từ khi xảy ra đại dịch, theo Ủy ban Ứng phó Khẩn cấp cho Nhân viên Tự do Quốc gia. Ngoài ra, theo các báo cáo trên các phương tiện truyền thông, ngày càng có nhiều chủ doanh nghiệp nhỏ phải tự sát vì làm ăn thua lỗ, khó khăn giữa đại dịch.

Theo một số báo cáo địa phương, 3 vụ tự tử được cho là vì rắc rối kinh doanh đã xảy ra trong tuần qua. Những vụ này bao gồm một chủ quán bar bị chậm tiền thuê nhà vài tháng và một chủ cửa hàng gà rán để lại lời trăn trối rằng ông đang gặp khó khăn về kinh tế.

Theo một cuộc khảo sát do Viện Nghiên cứu Kinh tế Hàn Quốc công bố vào đầu tháng 9/2021, 40% các chủ doanh nghiệp nhỏ đang cân nhắc đóng cửa với 91% trong số đó cho biết họ sẽ đóng cửa trong vòng 1 năm nếu điều kiện không được cải thiện.

 Chính phủ Hàn Quốc hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và lao động tự do giữa đại dịch 

Nhiều ý kiến cho rằng Chính phủ đã không hành động đủ để bù đắp những thiệt hại mà thương nhân và doanh nghiệp phải chịu trong bối cảnh Covid-19. Nhiều người cũng mong thông qua khu tưởng niệm lần này, các nhà lập pháp và lãnh đạo quốc gia có thể thấy được hiện thực và hiểu lý do tại sao họ tự sát.

Hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) đưa tin hôm 17/9/2021 rằng Chính phủ sẽ bắt đầu phân phối 873 triệu USD tiền bổ sung cho các chủ doanh nghiệp nhỏ và tự doanh vào cuối tháng 10. Hàn Quốc đang đặt mục tiêu nới lỏng các hạn chế vào tháng 11 và tiến tới chính sách "sống chung với dịch" sau chiến dịch tiêm chủng mở rộng.

Cũng vào ngày 17/9/2021, các quan chức y tế thông báo rằng 70% dân số đã được tiêm ít nhất một mũi vaccine Covid-19. Những người tổ chức khu tưởng niệm cho biết sẽ giữ nguyên bàn tưởng niệm ít nhất đến tối ngày 18/9/2021.

Nguồn: UPI
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm