Được biết, Greenyard đã phải thu hồi 43 sản phẩm đông lạnh, bao gồm cả ngô ngọt và rau trộn, được bán tại các siêu thị bán lẻ như Tesco, Sainsbury, Waitrose, Aldi và Lidl.
Nguyên nhân là do công ty này lo sợ số rau quả đông lạnh trên có thể chứa vi khuẩn Listeria Monocytogenes, có thể gây bệnh Listeriosis. Đây là một loại bệnh hiếm gặp, nhiễm qua đường ăn uống, đặc biệt nguy hiểm với trẻ nhỏ và bà bầu, thậm chí dẫn tới sảy thai, thai chết lưu. Tại Anh, vào năm ngoái, bệnh này đã khiến 2 người tử vong.
Từ năm 2015, đã có 47 trường hợp mắc bệnh Listeriosis được báo cáo, trong đó có 9 trường hợp tử vong. Thống kê cũng ghi nhận dịch bệnh Listeriosis từng ảnh hưởng đến Áo, Đan Mạch, Phần Lan và Thụy Điển.
Tuần trước, Cơ quan an toàn thực phẩm Hungary cũng đã cấm bán rau đông lạnh được sản xuất bởi một nhà máy Greenyard ở Hungary trong vòng 2 năm trở lại đây. Đồng thời cơ quan này ra lệnh cho các siêu thị bán lẻ rút toàn bộ sản phẩm rau quả đông lạnh khỏi kệ hàng của họ và cảnh báo khách hàng nhằm nỗ lực ngăn chặn sự bùng nổ của dịch bệnh. Kết quả, tất cả hoạt động đông lạnh tại nhà máy đều đã bị dừng lại.
EFSA cho biết, họ đã phát hiện các chủng listeria trong các sản phẩm được sản xuất tại nhà máy chế biến từ năm 2015. Điều này cho thấy các chủng vi khuẩn này vẫn tồn tại trong nhà máy mặc dù đã qua quy trình làm sạch và khử trùng.
Ban đầu nguồn gốc của vi khuẩn được cho là từ bắp cải nhưng EFSA cho biết có thể là các loại rau khác cũng bị ô nhiễm.
Đại diện Công ty Greenyard cũng đã lên tiếng: “Chúng tôi rất coi trọng vấn đề này. Chúng tôi đã ngừng sản xuất tại Hungary để xem xét kỹ lưỡng và sẽ không khởi động lại quy trình sản xuất cho đến khi nguyên nhân gốc rễ được tìm thấy và loại bỏ”.