• Mới cập nhật:

Xã hội

Hàng nghìn hộ thoát nghèo từ nguồn vốn tín dụng chính sách

B.N 19/06/2022 - 16:32 (GMT+7)
Trong 20 năm qua, vốn tín dụng chính sách triển khai qua Ngân hàng Chính sách xã hội trên địa bàn huyện Thạch Thất (TP. Hà Nội) đã giúp hàng nghìn hộ vượt qua được khó khăn, mở rộng quy mô sản xuất, chăn nuôi, ổn định cuộc sống.

UBND huyện Thạch Thất - đơn vị đầu tiên của thành phố Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị tổng kết 20 năm triển khai thực hiện Nghị định số 78/2002/NĐ-CP ngày 4/10/2002 của Chính phủ về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác.

Theo báo cáo của UBND huyện Thạch Thất, trong 20 năm qua, vốn tín dụng chính sách triển khai qua Ngân hàng Chính sách xã hội trên địa bàn huyện đã giúp hàng nghìn hộ vượt qua được khó khăn, mở rộng quy mô sản xuất, chăn nuôi, ổn định cuộc sống.

Cụ thể, nguồn vốn tín dụng chính sách đã góp phần giúp trên 10.000 hộ thoát nghèo; thu hút, tạo việc làm cho trên 19.000 lao động; hỗ trợ 7.261 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập; hỗ trợ xây mới, cải tạo 18.145 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn; xây dựng, sửa chữa 284 ngôi nhà cho hộ nghèo…

Vốn tín dụng đồng hành cùng người dân vượt khó

Vốn tín dụng chính sách đã góp phần hạn chế tình trạng cho vay nặng lãi ở khu vực nông thôn; đồng thời góp phần nâng cao mức thu nhập bình quân đầu người từ 11 triệu đồng năm 2002 lên 75 triệu đồng năm 2022; giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện cuối năm 2021 xuống còn 0,21%, đời sống người dân, nhất là người nghèo ngày càng được cải thiện. Sau 20 năm, nguồn vốn đã giúp Thạch Thất tăng thu nhập bình quân đầu người từ 11 triệu đồng/người/năm lên 75 triệu đồng/người/năm.

Hàng nghìn hộ thoát nghèo từ nguồn vốn tín dụng chính sách - Ảnh 1.

UBND huyện Thạch Thất khen thưởng 16 tập thể và 26 cá nhân có nhiều thành tích trong triển khai thực hiện tín dụng chính sách đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác theo Nghị định số 78/2002/NĐ-CP của Chính phủ trên địa bàn huyện.

Đánh giá cao kết quả cũng như những nỗ lực của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Thạch Thất trong 20 năm qua, Phó Giám đốc Sở Tài chính - thành viên Ban đại diện HĐQT Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố Hà Nội, Nguyễn Tiến Thiết yêu cầu Ngân hàng Chính sách xã hội huyện cần phát huy những kết quả tốt đẹp trên; tiếp tục bám sát các chỉ đạo của Trung ương và kế hoạch phát triển của địa phương; đồng hành cùng người khó khăn vượt lên, làm giàu cho gia đình, xã hội; góp phần xây dựng Thủ đô ngày càng phồn thịnh.

Thay mặt các đồng chí lãnh đạo huyện và các đối tượng thụ hưởng các chương trình tín dụng ưu đãi, Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Mạnh Hồng đề nghị, cấp ủy, chính quyền các cấp, các ngành, đoàn thể, cơ quan liên quan cần tập trung triển khai thực hiện tốt các Chỉ thị, Kết luận của Ban Bí thư Trung ương, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ và các kế hoạch của Thành ủy, UBND thành phố về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách; quan tâm tập trung nguồn lực, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của các đối tượng thụ hưởng trên địa bàn; tập trung củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng, công tác ủy thác cho vay qua các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác, chất lượng hoạt động của các Tổ tiết kiệm và vay vốn, các Điểm giao dịch để chuyển tải kịp thời, có hiệu quả vốn tín dụng chính sách xã hội… góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ và các chương trình, mục tiêu, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội.

Tại Hội nghị, các đơn vị phối hợp thực hiện hoạt động tín dụng chính sách và Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Thạch Thất đã trình bày tham luận về kết quả đã đạt được và hướng đi tiếp theo của hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn huyện. Bên cạnh đó, các đại biểu đã có những đóng góp, kiến nghị thiết thực để nâng cao hiệu quả của vốn vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm đối với người khuyết tật…


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm