• Mới cập nhật:

Khỏe

Hàng trăm mảnh bóng đèn vỡ bắn vào người bé 10 tuổi

Linh Trần 11/08/2022 - 20:55 (GMT+7)

Hình ảnh tổn thương trên cơ thể bệnh nhi do mảnh vỡ bóng đèn gây ra

Trong lúc chơi, pin đồ chơi phát nổ khiến hàng trăm mảnh vỡ bóng đèn văng vào người bệnh nhi L.N.M. gây đa chấn thương phần mềm.

Ngày 11/8, BV Đa khoa Bãi Cháy (Quảng Ninh) cho biết, BV vừa tiếp nhận và cấp cứu cho bệnh nhi L.N.M. (10 tuổi, trú tại huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh) bị nát bần tay do pin đồ chơi phát nổ.

Trước đó, bệnh nhi nhập viện trong tình trạng vết thương do dị vật ở nhiều vị trí bàn tay, cẳng tay, cẳng chân, ngực, bụng chảy máu. Gia đình cho biết, trước đó bệnh nhi chơi đồ chơi bị nổ pin và các mảnh vỡ bóng đèn văng vào người.

Tại BV, kết quả chụp X- Quang, CT ổ bụng phát hiện nhu mô gan hạ phân thùy IV có nốt cản quang dạng dị vật kích thước 6mm, phần mềm ngực trái có nhiều nốt cản quang dị vật kèm theo các ổ tụ khí trong phần mềm.

Ngay lập tức, các bác sĩ đã nhanh chóng thực hiện phẫu thuật cấp cứu lấy dị vật tại các vị trí tổn thương, nối gân gấp nông ngón V bàn tay cho bệnh nhi.

Sau phẫu thuật tình trạng bệnh nhi ổn định và được xuất viện.

Các bác sĩ cho biết, trên thực tế có rất nhiều trường hợp trẻ chơi đồ chơi không rõ nguồn gốc xuất xứ, chất lượng kém và phát nổ dẫn đến hậu quả nặng nề như mù mắt, cụt ngón, bàn tay hoặc chân… thậm chí tử vong tại chỗ do tổn thương tại những bộ phận quan trọng trong cơ thể như tim, gan, phổi do dị vật.

Để tránh những tai nạn không mong muốn do các loại đồ chơi kém chất lượng gây ra, khi mua đồ chơi cho trẻ cha mẹ cần chọn loại có nhãn mác, thương hiệu, nguồn gốc xuất xứ. Trong trường hợp muốn cho bé chơi những đồ chơi có sử dụng pin như ô tô, trống, kèn, đèn lồng phát sáng…nên sử dụng loại có gắn vít ở chỗ lắp pin để bé không thể tự tháo, lắp pin. Nếu pin có dấu hiệu hư hỏng tốt nhất là nên loại bỏ.

Ngoài ra, phụ huynh cũng cần giám sát các thiết bị cần sạc pin, yêu cầu trẻ tránh xa trong khi đang sạc pin. Khi pin đầy, rút dây cắm sạc, tránh sạc quá nhiều đôi khi làm pin quá tải và gây nổ.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm