• Mới cập nhật:

Khỏe

Hạnh phúc vỡ òa khi 2 mẹ con cùng thoát "cửa tử"

K.Linh 05/07/2020 - 08:53 (GMT+7)

Giây phút gặp nhau đầu tiên của mẹ con sản phụ Thuỷ khi con vừa chào đời

Hơn 1 tuần qua, nhà chị Đồng Thị Thủy ở xã Châu Giang, huyện Duy Tiên (Hà Nam) tấp nập bà con lối xóm, họ hàng, gia đình đến chia vui, chúc mừng vợ chồng chị đón con thứ 2 chào đời sau ca vượt cạn khó khăn.

Gương mặt chị Thủy tươi rói, 2 má ửng hồng, hạnh phúc ngắm bé gái sơ sinh như thiên thần đang ngủ ngon lành. Chị Thuỷ cho biết: "Sau khi mổ đẻ, tôi cũng không ngờ là sức khoẻ của mình ổn rất nhanh, vết mổ cũng đã khô và lành, chỉ hơn 1 tuần sau mổ mà tôi hồi phục nhanh thế. Trộm vía bé San rất ngoan, bú mẹ no rồi ngủ say".

Cứu kịp thời sản phụ thai 35 tuần bị cạn ối “mẹ tròn con vuông”  - Ảnh 1.

Chị Đồng Thị Thủy hạnh phúc ôm bé gái chào đời sau ca sinh nở khó

Nhớ lại ca vượt cạn ngấp nghé "cửa tử" vừa qua, chị Thuỷ kể: "Hôm ấy đang ngủ đến gần sáng, tôi bỗng thấy bị ộc ra nước khá nhiều. Tôi chỉ nghĩ do thai to thì phải dậy đi vệ sinh thôi. Nhưng lúc vào nhà vệ sinh thì thấy nước vẫn chảy liên tục, thoáng nghĩ về đợt đẻ con đầu, tôi nghi ngờ có thể bị vỡ ối nhưng vẫn không dám tin, vì thai mới 35 tuần".

Thấy vợ có vấn đề, chồng chị Thuỷ cuống cuồng đưa vợ vào Bệnh viện đa khoa Quốc tế Bắc Hà (Hà Nội) do gia đình có người quen để thăm khám. Ngay khi vừa vào viện, các bác sỹ khám và thông báo nước ối của chị Thuỷ bị ra nhiều nên đã gần cạn. Các bác sỹ thông báo chị Thủy phải nhập viện ngay để theo dõi thêm, hạn chế đi lại vì có khả năng sản phụ phải đẻ non.

Cứu kịp thời sản phụ thai 35 tuần bị cạn ối “mẹ tròn con vuông”  - Ảnh 2.

Mẹ con chị Thuỷ trong giây phút đầu tiên gặp nhau khi con mới chào đời

"Nghe bác sỹ thông báo thế, vợ chồng tôi nắm chặt tay nhau lo lắng. Bác sỹ cũng phân tích ngay rằng, nếu cứ để con trong bụng cũng rất nguy hiểm, con dễ bị nhiễm trùng khi nước ối đã cạn. Còn mẹ cũng dễ bị nhiễm trùng huyết. Vợ chồng tôi đều suy sụp tinh thần vì quá lo sợ. Con tôi mới có 35 tuần, giá mà để con được 38 tuần mới mổ thì sẽ đỡ lo hơn. Tôi lo nếu mổ sớm quá, đẻ con non quá, con sinh ra sẽ yếu và sau này khó nuôi" - chị Thuỷ tâm sự.

Thấy vợ chồng chị Thuỷ quá lo lắng, thậm chí chị Thuỷ còn ngồi khóc thút thít, các bác sỹ, y tá đã an ủi, động viên rất nhiều. Nghe tư vấn của bác sỹ sản khoa, tâm lý chị Thuỷ dần cảm thấy yên tâm hơn.

Sáng hôm sau, bác sỹ Lưu Quốc Khải, nguyên Trưởng khoa đẻ A2, hiện là Phó giám đốc, Trưởng khoa Sản - Nhi bệnh viện Đa khoa Quốc tế Bắc Hà, trực tiếp khám lại cho sản phụ Thuỷ, rồi trao đổi kỹ với gia đình chị Thuỷ phương án tốt nhất cho mẹ và bé. Bác sỹ Khải nói: "Tình trạng sản phụ đã cạn ối, không thể giữ em bé trong bụng thêm được như gia đình mong muốn. Nếu để quá lâu, có thể nguy hiểm cho mẹ và bé, nên gia đình phải quyết định ngay. Nếu gia đình chưa yên tâm thì bệnh viện sẽ cho xe chuyển bệnh nhân sang Bệnh viện phụ sản Trung ương là tốt nhất". Tuy nhiên, chị Thủy đã quyết định không chuyển viện.

Cứu kịp thời sản phụ thai 35 tuần bị cạn ối “mẹ tròn con vuông”  - Ảnh 3.

Vợ chồng chị Thuỷ từ lúc lo lắng tột cùng, đến hạnh phúc vỡ òa sau khi ca mổ đẻ cấp cứu thành công

Một lúc sau y tá thông báo, ca mổ của chị Thuỷ sẽ diễn ra vào đầu giờ chiều. Kíp mổ sẽ có bác sỹ Khải cùng 2 bác sỹ ở bệnh viện phụ sản được mời sang trợ giúp. 

Khẽ ôm bé con đang cựa quậy sau giấc ngủ say vào lòng, chị Thuỷ nựng con trìu mến: "Bé Trịnh Ngọc San của mẹ, con được sinh ra trong hoàn cảnh tính mạng nguy hiểm, sinh non nhưng trộm vía con được 2,4 kg. Sinh non mổ mà con gái bé bỏng của tôi vẫn trong tình trạng khoẻ mạnh như thế này là may mắn lắm rồi chị ạ. Cả nhà tôi hàng tuần nay vẫn thấy niềm vui ngập tràn, hạnh phúc như được nhân đôi khi cả 2 mẹ con trở về an toàn từ "cửa tử" - chị Thuỷ không giấu được niềm hạnh phúc khi "mẹ tròn con vuông" trong hoàn cảnh đặc biệt đến vậy.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm