• Mới cập nhật:

Khỏe

Hành trình 100 ngày cứu sống bé 12 tuổi nguy kịch vì Covid-19

Linh Trần 09/06/2022 - 16:40 (GMT+7)

Hiện sức khỏe bệnh nhi đã ổn định. Bé đã có thể ngồi dậy chơi đùa với mọi người.

Sau 100 ngày nằm viện điều trị Covid-19, hiện sức khỏe bệnh nhi đã dần cải thiện. Bé đã có thể thở bình thường, ngồi dậy chơi đùa với mọi người.

Ngày 9/6, BV Bệnh Nhiệt đới TƯ cho biết, sau 100 ngày nỗ lực điều trị, bệnh nhi 12 tuổi (quê huyện Phúc Thọ, Hà Nội) mắc Covid-19 nặng đã được cứu sống ngoạn mục.

Theo hồ sơ bệnh án, bệnh nhi không bệnh nền, chưa tiêm vaccine. Khoảng 6 ngày đầu mắc Covid-19, bé chỉ bị ho, sốt nên điều trị tại nhà. Tuy nhiên, do điều trị không hiệu quả, ngày 2/3, bệnh nhi đưa đến BV Xanh Pôn cấp cứu.

Đến đêm ngày 19/3, bé nguy kịch hơn, tràn khí màng phổi cả hai bên, phổi gần như không hoạt động. Trước diễn biến nặng của bệnh nhi, các bác sĩ đã chuyển sang BV Bệnh Nhiệt đới TƯ tiếp tục cấp cứu.

Thời điểm nhập viện, chỉ số SpO2 (nồng độ oxy máu) của bé chỉ đạt 80% (trong khi bình thường phải từ 96% trở lên), bị chảy máu dưới da, niêm mạc rất nhiều, xuất hiện bão cytokine. Các bác sĩ đánh giá bé rất nguy kịch, phức tạp. Ngay sau đó, bệnh nhi được sử dụng kỹ thuật tim phổi nhân tạo- ECMO để cấp cứu.

Ngoài ra, bé còn bị chảy máu dưới da và trong nội tạng nhưng vẫn phải sử dụng thuốc chống đông máu để máy ECMO hoạt động được.

Bão cytokine tấn công khiến bé bị tổn thương đa tạng như suy thận, suy tim, tăng áp động mạch phổi, phổi xơ hóa. Vì thế, quá trình cai máy ECMO cho cậu bé này gặp nhiều khó khăn nhưng các bác sĩ không bỏ cuộc.

Sau 41 ngày điều trị, chạy ECMO, bé cai thành công, tiếp tục điều trị hồi sức tích cực. Đến nay, bệnh nhi đã hồi phục, có thể thở bình thường, ngồi dậy chơi đùa.

Tổng cộng quãng thời gian bé điều trị tại BV Bệnh nhiệt đới TƯ là 81 ngày. Cộng với 19 ngày đã điều trị tại BV Xanh Pôn, tổng cộng bệnh nhi đã nằm viện trọn 100 ngày.

Theo các bác sĩ, cơ thể em còn di chứng trong quá trình điều trị, như tổn thương tim mạch, di chứng sau chảy máu não... Do đó,  BV chuyển bé đến BV Nhi TƯ để tiếp tục điều trị.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm