Xã hội

Hành trình 2 năm đồng hành, hỗ trợ phụ nữ di cư hồi hương

16/12/2021 - 02:15 PM
Trong 2 năm đầu tiên triển khai, các mục tiêu và kế hoạch của dự án dự án "Tăng cường năng lực của Việt Nam nhằm hỗ trợ tái hòa nhập bền vững cho phụ nữ di cư hồi hương và gia đình họ tại Việt Nam" đã được những kết quả cụ thể.

Dự án "Tăng cường năng lực của Việt Nam nhằm hỗ trợ tái hòa nhập bền vững cho phụ nữ di cư hồi hương và gia đình họ tại Việt Nam" do TƯ Hội LHPN Việt Nam là cơ quan chủ quan với sự tài trợ kinh phí của Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) và Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) hỗ trợ kỹ thuật được thực hiện từ năm 2019 đến 2021.

Dự án được thí điểm tại 5 tỉnh thành phố: Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Hậu Giang và Cần Thơ.

Mục tiêu  dự án: Hỗ trợ Phụ nữ Việt Nam di cư trở về từ Hàn Quốc và các quốc gia khác được tiếp cận với các dịch vụ hỗ trợ nhằm tái hòa nhập bền vững thông qua cải thiện môi trường chính sách, tăng cường kiến thức, kỹ năng và thành lập, vận hành các Văn phòng Hỗ trợ một điểm đến tại các địa bàn dự án.

Trong 2 năm đầu tiên triển khai, dự án đã tập trung thực hiện 4 đầu ra

- Một là: Môi trường hỗ trợ chính sách và nhận thức của người dân về các vấn đề liên quan đến phụ nữ di cư hồi hương từ Hàn Quốc và các nước được cải thiện. 

- Hai là tiến hành nghiên cứu ban đầu, lộ trình về chính sách tương lai và cung cấp dịch vụ được thực hiện tại 5 tỉnh, thành phố thuộc địa bàn dự án. 

- Ba là tăng cường năng lực kỹ thuật của cán bộ Hội LHPN Việt Nam để thành lập các Văn phòng dịch vụ một điểm đến OSSO hỗ trợ phụ nữ di cư hồi hương. 

- Bốn là tư vấn và hỗ trợ PNDCHH thông qua việc thiết lập và vận hành thí điểm 5 Văn phòng OSSO.

Hành trình 2 năm đồng hành, hỗ trợ phụ nữ di cư hồi hương - Ảnh 1.

Các đại biểu tham quan triển lãm tranh ghi lại hành trình 2 năm thực hiện dự án Tăng cường năng lực của Việt Nam nhằm hỗ trợ tái hòa nhập bền vững cho phụ nữ di cư hồi hương và gia đình họ tại Việt Nam". Ảnh: Tuấn Dũng

Với từng đầu ra đã đạt được những mục tiêu cụ thể:

Với mục tiêu đầu tiên, Ban Quản lý dự án đã phối hợp với các bộ/ban ngành thực hiện các chương trình như: Hội thảo khởi động dự án vào tháng 3/2020 tại Hà Nội với hơn 50 đại biểu. Hội thảo Vận động chính sách tại 5 tỉnh, thành phố thuộc địa bàn dự án được thực hiện trong tháng 6, tháng 7/2020. Hội thảo đã thu hút sự quan tâm sâu sắc của các sở ban, ngành, các tổ chức đoàn thể và các chuyên gia trên địa bàn thành phố. 

Để thực hiện Đầu ra thứ 2, Dự án đã tiến hành nghiên cứu ban đầu về chính sách và cung cấp dịch vụ được thực hiện tại 5 tỉnh, thành phố thuộc địa bàn dự án với mục tiêu 200 phụ nữ di cư hồi hương, gia đình họ và chính quyền địa phương được khảo sát, 10 khuyến nghị về việc cải thiện các dịch vụ hỗ trợ phụ nữ di cư hồi hương.

Để thực hiện đầu ra thứ 3 của dự án là Tăng cường năng lực kỹ thuật của cán bộ Hội LHPNVN để thành lập các Văn phòng dịch vụ một điểm đến (OSSO) Hỗ trợ phụ nữ di cư hồi hương, Ban quản lý Dự án TƯ đã tiến hành tổ chức 2 lớp tập huấn giảng viên nguồn TOT tại Hà Nội (năm 2020) và  tại Quảng Ninh (năm 2021) với sự tham gia của các bộ của 5 Văn phòng OSSO, các giảng viên về các lĩnh vực pháp lý, tâm lý, đào tạo nghề và việc làm.

Kết quả của các lớp tập huấn cho thấy trên 80% cán bộ tham gia tập huấn cho biết kiến thức của họ được nâng lên; trên 85% cán bộ tham gia hài lòng với tập huấn TOT.

Ngoài ra, tại mỗi Văn phòng OSSO đã tiến hành 2 lớp tập huấn tại chỗ về kỹ năng và quy trình tư vấn của các cán bộ tư vấn địa phương để vận hành Văn phòng OSSO được nâng lên rõ

Mục tiêu của đầu ra thứ tư của dự án, 5 Văn phòng OSSO lần lượt được khai trương:

- Văn phòng OSSO Hà Nội được khai trương đầu tiên trong số 5 văn phòng vào tháng 10/2020

- Văn phòng OSSO Cần Thơ và Hậu Giang được khai trương vào tháng 3/2021

- Văn phòng OSSO Hải Phòng tổ chức lễ khai trương vào tháng 4/2021

- Do tình hình dịch bệnh Covid 19 nên Văn phòng OSSO Hải Dương được khai trương theo hình thức trực tuyến

Tính đến nay, 5 Văn phòng OSSO đã tư vấn, hỗ trợ được hàng trăm phụ nữ với hàng ngàn lượt tiếp cận, trong đó chủ yếu về lĩnh vực pháp lý, tâm lý và  việc làm.

Hành trình 2 năm đồng hành, hỗ trợ phụ nữ di cư hồi hương - Ảnh 2.

Hội thảo tổng kết giai đoạn 1 dự án "Tăng cường năng lực của Việt Nam nhằm hỗ trợ tái hòa nhập bền vững cho phụ nữ di cư hồi hương và gia đình họ tại Việt Nam" diễn ra ngày 16/12/2021 tại Hà Nội và các điểm cầu trực tuyến. Ảnh: Tuấn Dũng

Cùng với các hoạt động trên, Hội thảo Vận động chính sách cấp TƯ và chia sẻ kết quả nghiên cứu đã được tổ chức tại Hà Nội vào tháng 4/2021 nhằm tham vấn/chia sẻ về vận động chính sách, lộ trình hỗ trợ phụ nữ di cư hồi hương và chia sẻ kết quả nghiên cứu ban đầu về phụ nữ di cư hồi hương.

"Hội thảo Song phương Việt Nam - Hàn Quốc nhằm trao đổi về các mô hình và thực tiễn hiệu quả hỗ trợ phụ nữ di cư kết hôn và gia đình của họ" tổ chức tháng 11/2021. Đây là hội thảo quan trọng để các cơ quan, tổ chức tìm hiểu sâu hơn về cơ chế, chính sách và học tập kinh nghiệm thực tiễn hỗ trợ các nhóm phụ nữ dễ bị tổn thương của 2 nước.

Để các chương trình hợp tác có hiệu quả, các hoạt động truyền thông và tài liệu truyền thông được xây dựng và quảng bá tới đối tượng đích là phụ nữ di cư hồi hương và người thân của họ được thực hiện xuyên suốt dự án.

Các hoạt động của dự án được truyền thông truyền thống thông qua mạng lưới cộng tác viên cơ sở của Hội LHPN Việt Nam và các hình thức truyền thông khác như; Fanpage OSSO - Hỗ trợ phụ nữ di cư hồi hương, kênh truyền thông Tiktok, tờ rơi thông tin dự án, tờ rơi giới thiêu về OSSO…

Cùng với đó là Talkshow "Di cư an toàn" nêu ra những nguyên nhân, khó khăn thách thức của phụ nữ di cư hồi hương và các giải pháp di cư an toàn, nhằm giải đáp những thắc mắc của phụ nữ và tăng cường năng lực của phụ nữ di cư hồi hương.

Hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới, Dự án tổ chức chương trình đối thoại "Di cư an toàn - Hãy hỏi để hiểu thêm" trên fanpage OSSO - Văn phòng hỗ trợ phụ nữ di cư hồi hương từ 17 đến 21/11/2021. Chương trình đã thu hút được gần 1.700 lượt tiếp cận với gần 400 bình luận, câu hỏi quan tâm và đã được các chuyên gia giải đáp về các lĩnh vực pháp lý, tâm lý, việc làm của phụ nữ di cư hồi hương.

Bên cạnh các hoạt động của dự án được triển khai theo kế hoạch, hưởng ứng chương trình "Triệu phần quà san sẻ yêu thương" tiếp sức phụ nữ và trẻ em vượt qua đại dịch Covid-19,  5 Văn phòng OSSO đã tiến hành trao 1000 phần quà, bao gồm các nhu yếu phẩm và giá trị mỗi suất quà là 300.000 đồng.

Có được những kết quả trên, Dự án đã nhận được sự đồng hành phối hợp của các cơ quan, tổ chức: TƯ Hội LHPN Việt Nam là cơ quan chủ quản, với sự tài trợ kinh phí của Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) và Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM), cùng chung tay góp phần giúp cho cuộc sống của phụ nữ di cư hồi hương và gia đình họ trở nên tốt đẹp hơn. 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn