Hành xử khác biệt của 2 sĩ quan công an

Tiểu Di
13/04/2022 - 21:05
Hành xử khác biệt của 2 sĩ quan công an

Clip ghi cảnh nhóm đàn ông hành hung phụ nữ tại Bình Dương

Trong vài ngày gần đây, dư luận chú ý đến câu chuyện của những sĩ quan công an, không phải do chức trách mà chính là những hành xử của họ trong đời sống.

Ngày 10/4/2022, trong lúc tắm biển tại bãi tắm khu Resort Zenna thuộc xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Trung úy Thái Ngô Hiếu, sinh năm 1989, cán bộ Đội chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khu vực Trảng Bom, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh Đồng Nai, đã đưa 4 người bị sóng biển cuốn vào bờ và trực tiếp sơ cứu cứu sống họ.

Cứu người, đánh người sự khác biệt của hai sĩ quan công an - Ảnh 1.

Trung úy Hiếu cấp cứu cho một nạn nhân - Ảnh cắt từ clip

2 ngày sau, tại tỉnh Bình Dương, đội phó của 1 phòng thuộc Công an tỉnh Bình Dương cùng 1 nhóm đàn ông có liên quan tới vụ hành hung 1 phụ nữ vì chuyện đỗ xe chắn lối đi.

Cả 2 người đều là sĩ quan công an, đồng nghĩa họ là công chức. Với nhà nước, họ mang một chức trách nhất định mà theo pháp luật có cả quyền và nghĩa vụ phù hợp với vị trí của mình.

Tuy nhiên không chỉ vậy, ngoài "thời gian hành chính", ngay cả khi không thực hiện nhiệm vụ, trong đời sống hàng ngày, họ vẫn là một công chức; ở phương diện nào đó vẫn là một "đại sứ" của bộ máy nhà nước, dù họ không sử dụng quyền lực công, không thực hiện những công vụ được nhà nước giao cho. Đó cũng là một vinh dự nhưng cũng là một trách nhiệm rất nặng nề nếu họ ý thức về nó một cách đầy đủ nhất.

Chính vì thế, bất cứ việc làm nào của họ sẽ được chú ý nhiều hơn người bình thường và tất nhiên, nếu đó là hành động đẹp sẽ được khen nhiều hơn, hoặc bị chê trách, lên án nhiều hơn nếu đó là hành động không đẹp.

Ở câu chuyện sĩ quan công an cứu người, trong giây phút chạy đua với thời gian, đối mặt với Tử thần, anh hoàn toàn không nghĩ đến chức trách, không sử dụng quyền lực nhà nước, trên hết anh chỉ làm hết mình bằng nhiệt tâm của một con người khi đồng loại đứng trước nguy cơ nguy hiểm đến tính mạng. May mắn cho những người gặp nạn, anh chính là một thành viên của lực lượng công an cứu nạn cứu hộ, anh sẵn có những kỹ năng nhất định trong việc sơ cứu nạn nhân. 

Cứu người, đánh người sự khác biệt của hai sĩ quan công an - Ảnh 2.

Clip ghi cảnh nhóm đàn ông hành hung phụ nữ tại Bình Dương

Ngược lại, trong clip "đánh người", người tự xưng là công an đã dùng tay đấm, chỏ vào lưng, đầu và bụng người phụ nữ trước sự chứng kiến của nhiều người. Ông này là người tấn công nạn nhân nhiều nhất, cũng là người đỗ xe chắn lối đi. Đó là một sự lạm dụng quyền lực và đáng buồn hơn, hành vi sai trái đã như "con sâu làm rầu nồi canh", làm ảnh hưởng tới hình ảnh của lực lượng mà lẽ ra anh ta phải tự hào cũng như hết sức giữ gìn.

Một công chức tốt không chỉ là nhân tố tích cực cho bộ máy hành chính, mà đó còn là điều có lợi cho cả xã hội và ngược lại.

Chiều ngày 13/4, Công an tỉnh Bình Dương cho biết đã tiếp nhận thông tin về việc Đại úy Trần Xuân Phương - Phó Đội trưởng thuộc phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội liên quan đến vụ việc xô xát người dân tại phường An Thạnh, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương.

Theo Công an tỉnh Bình Dương, để có căn cứ xác minh, xử lý vụ việc, Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác trong thời gian 30 ngày đối với Đại úy Trần Xuân Phương.

Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương chỉ đạo, trong thời gian này các cơ quan chức năng khẩn trương xác minh, làm rõ để xử lý theo quy định.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm