Háo hức trước giờ biểu diễn dân vũ tại Lễ giỗ 55 năm của 10 nữ Anh hùng liệt sỹ ở Ngã Ba Đồng Lộc

Hải Linh (thực hiện)
24/07/2023 - 16:57
Đây là cảm xúc chung của các cán bộ, hội viên tỉnh Hà Tĩnh trước giờ biểu diễn dân vũ, vào 20h, ngày 24/7 - ngày Lễ giỗ 55 năm ngày hy sinh của 10 nữ Anh hùng Thanh niên xung phong ở Ngã ba Đồng Lộc, tại Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc, tỉnh Hà Tĩnh.

Thực hiện sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Hà Tĩnh, Hội LHPN tỉnh Hà Tĩnh tổ chức chương trình Giao lưu dân vũ "Bước tiếp khúc quân hành" để hưởng ứng Tuần Văn hóa "Linh thiêng Đồng Lộc", nhân kỷ niệm 55 năm Chiến thắng Đồng Lộc tại quê hương mình. 

Đặc biệt, các hội viên, phụ nữ tham gia "Giao lưu dân vũ - Bước tiếp khúc quân hành" vào đúng ngày Lễ giỗ lần thứ 55 của 10 nữ Anh hùng liệt sĩ TNXP, có 6 đội dân vũ thuộc Hội LHPN của huyện Can Lộc. Đây là các đội được lựa chọn tham gia hoạt động văn hóa, thể thao trong Tuần văn hoá đặc biệt này, gồm các Đội dân vũ Hội LHPN xã Gia Hanh, xã Trung Lộc, xã Mỹ Lộc, xã Thượng Lộc, Thị trấn Đồng Lộc và Hội LHPN thị trấn Hương Khê.

Háo hức trước giờ biểu diễn dân vũ tại Lễ giỗ 55 năm của 10 nữ Anh hùng liệt sỹ ở Ngã Ba Đồng Lộc  - Ảnh 1.

Đội dân vũ xã Mỹ Lộc quyết tâm cống hiến màn dân vũ đẹp mắt nhất đến khán giả cả nước

Chị Trần Thị Liệu, Phó chủ tịch Hội LHPN xã Mỹ Lộc, cho biết: "Càng gần đến giờ diễn ra Giao lưu dân vũ, chị em chúng tôi càng hồi hộp, háo hức, lại càng tự hào biết bao. Dù đội dân vũ đã biểu diễn ở địa phương nhiều lần trong các dịp mừng Đảng, mừng Xuân, nhưng với chị em phụ nữ xã Mỹ Lộc, đây là lần đầu tiên chị em đến với Lễ hội văn hoá lớn, linh thiêng của cả đất nước, của dân tộc. Đặc biệt, còn được biểu diễn đúng Lễ giỗ 55 năm ngày mất của 10 nữ Anh hùng ở Nga Ba Đồng Lộc. Vì vậy toàn đội càng ý thức được phải tập luyện chăm chỉ, làm sao biểu diễn đẹp mắt nhất, ấn tượng nhất".

Đội dân vũ xã Mỹ Lộc có 30 chị em, hơn 1 tháng qua, hầu như tối nào chị em trong đội cũng luyện tập hăng say. Hội tự chọn bài nhạc rồi tự biên đạo, phù hợp với chủ đề của chương trình.

Háo hức trước giờ biểu diễn dân vũ tại Lễ giỗ 55 năm của 10 nữ Anh hùng liệt sỹ ở Ngã Ba Đồng Lộc  - Ảnh 2.

Đội sẽ biểu diễn tiết mục dân vũ liên khúc trên nền nhạc của 2 ca khúc "10 bông hoa bất tử" và "Dòng máu Lạc Hồng"

Trang phục diễn là áo dài truyền thống với nhiều màu sắc. Tuy nhiên, trong đội sẽ có 10 chị mặc áo dài trắng, thể hiện sự bất khuất, kiên cường và anh dũng của 10 nữ Anh hùng đã hy sinh tại Ngã Ba Đồng Lộc. Tất cả thể hiện sự tri ân, nhắc nhớ truyền thống "Uống nước nhớ nguồn" của phụ nữ địa phương với sự ra đi của các Anh hùng liệt sỹ, của 10 cô gái Thanh niên xung phong mãi mãi tuổi hai mươi đã ngã xuống trên mảnh đất Đồng Lộc - Hà Tĩnh, quê hương chúng tôi vì nền độc lập của nước nhà.

Còn với đội dân vũ xã Gia Hanh, chị Nguyễn Diện Phương, Chi hội trưởng phụ nữ thôn Bình Sơn cho biết: Đội chúng tôi có 24 thành viên, mọi người đã tập luyện cùng nhau hơn 1 tháng qua, chủ yếu là các buổi tối với tinh thần cao, trách nhiệm để mang đến Giao lưu dân vũ đặc biệt lần này tiết mục đẹp mắt, ấn tượng với khán giả.

Háo hức trước giờ biểu diễn dân vũ tại Lễ giỗ 55 năm của 10 nữ Anh hùng liệt sỹ ở Ngã Ba Đồng Lộc  - Ảnh 3.

Đội dân vũ xã Gia Hanh háo hức trước giờ biểu diễn

"Đội dân vũ xã Gia Hanh đã từng đi biểu diễn dân vũ ở cấp xã, thi cấp huyện, nhưng đây là lần đầu tiên, chị em chúng tôi biểu diễn ở một sự kiện lớn, trọng đại của đất nước, nên ai cũng hồi hộp xen lẫn tự hào. Chúng tôi cùng quyết tâm cố gắng hết mình để khi đến biểu diễn dân vũ ở sự kiện Tuần văn hoá "Linh thiêng Đồng Lộc", vừa thể hiện sự tri ân, tưởng nhớ 10 nữ Anh hùng ở Ngã Ba Đồng Lộc".  

Đội dân vũ xã Gia Hanh sẽ biểu diễn dân vũ trên nền nhạc của 2 ca khúc "Cô gái mở đường" và "5 anh em trên một chiếc xe tăng".  

Cũng trong không khí náo nức trước giờ biểu diễn, chị Đặng Thị Tuyết, Đội trưởng đội dân vũ xã Trung Lộc chia sẻ: "Cũng như các đội khác, chúng tôi đã tập luyện hăng say gần 1 tháng qua. Trước giờ biểu diễn, toàn đội đều đã tập rất đẹp, tự tin cùng nhau thể hiện tốt nhất, góp phần vào sự thành công của sự kiện quan trọng hướng về ngày tri ân các liệt sỹ của đất nước và tỉnh nhà".

Háo hức trước giờ biểu diễn dân vũ tại Lễ giỗ 55 năm của 10 nữ Anh hùng liệt sỹ ở Ngã Ba Đồng Lộc  - Ảnh 4.

Đây là lần đầu tiên các chị em "chân lấm tay bùn" của xã Trung Lộc đi biểu diễn ở sự kiện lớn, tinh thần ai cũng nhiệt tình và rất tự hào

Chị Đặng Thị Tuyết là giáo viên mầm non, hội viên, phụ nữ, lần này tham gia đội dân vũ với tư cách Đội trưởng. Còn lại các thành viên trong đội hầu hết đều làm ruộng, nhưng gần 1 tháng qua, các chị em "nông dân" đều nỗ lực luyện tập cho bài dân vũ thật nhuần nhuyễn, đẹp mắt.

Đội dân vũ xã Trung Lộc sẽ biểu diễn bài dân vũ trên nền nhạc của ca khúc cách mạng "Nổi lửa lên em". Toàn đội sẽ mặc trang phục quần áo của Thanh niên xung phong.

Đây là lần đầu tiên các chị em "chân lấm tay bùn" của xã Trung Lộc đi biểu diễn ở sự kiện lớn, tinh thần ai cũng nhiệt tình và rất tự hào. Đây cũng là dịp để các chị em hội viên địa phương thể hiện tấm lòng tri ân các liệt sỹ đã ngã xuống vì nền độc lập của dân tộc, và tưởng nhớ 10 nữ Anh hùng hy sinh tại Ngã ba Đồng Lộc của quê hương.

Háo hức trước giờ biểu diễn dân vũ tại Lễ giỗ 55 năm của 10 nữ Anh hùng liệt sỹ ở Ngã Ba Đồng Lộc  - Ảnh 5.

Đây cũng là dịp để các chị em hội viên địa phương thể hiện tấm lòng tri ân các liệt sỹ đã ngã xuống vì nền độc lập của dân tộc

 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm