Hát về Bác Hồ bằng trái tim, cảm xúc và lòng kính yêu

Linh An
19/05/2023 - 08:00
Hát về Bác Hồ bằng trái tim, cảm xúc và lòng kính yêu

Ca sĩ Lê Hương Huệ hát ca khúc về Bác Hồ bằng trái tim, cảm xúc và lòng kính yêu

Tháng 5/2023, ca sĩ Lê Hương Huệ ra mắt 6 MV về Bác Hồ: "Vào lăng viếng Bác", "Miền Trung nhớ Bác"; "Đêm nghe hát đò đưa nhớ Bác", "Lời ca dâng Bác", "Người về thăm quê", "Lời Bác dặn trước lúc đi xa".

Được khán giải biết đến sau giải Nhì “Tiếng hát Việt Nam ASEAN” 2017 và Huy chương Bạc cuộc thi “Tôi yêu tiếng nước tôi” 2018, ca sĩ Lê Hương Huệ đã khẳng định mình trên con đường nghệ thuật với quyết tâm và niềm đam mê cháy bỏng. 

Nhắc đến Lê Hương Huệ, khán giả yêu nhạc, đặc biệt là dòng nhạc dân ca, sẽ nhớ tới hình ảnh một nữ ca sĩ mộc mạc. Cô sở hữu chất giọng dày, sâu lắng và dạt dào cảm xúc. 

Hương Huệ không chỉ thành công với những nhạc phẩm mang âm hưởng dân gian, cô còn là một trong số ít những ca sĩ hát thành công những ca khúc viết về Bác Hồ. Năm 2021, Hương Huệ từng phát hành album "Nhớ mãi ơn Người" gồm các ca khúc nổi tiếng về Bác.

"Nói đến ca khúc về Bác Hồ, ít ai có thể thể hiện trọn vẹn được một album đầy cảm xúc. Có thể nói, Hương Huệ đã chọn một chủ đề tuy khó mà dễ, thuận lợi khi hát đề tài được nhiều người đồng cảm, yêu mến và khó là đã có quá nhiều ca sĩ thể hiện thành công những ca khúc ấy, việc hát làm sao có chất riêng thực sự rất khó. Tuy nhiên, Hương Huệ đã làm được điều đó, thu hút sự yêu mến của đông đảo công chúng yêu nhạc", NSND Thanh Hoa - Chủ tịch Hội bảo vệ quyền của Nghệ sĩ biểu diễn âm nhạc Việt Nam - chia sẻ.

Ca sĩ Lê Hương Huệ: Hát về Bác Hồ với lòng biết ơn - Ảnh 2.

Ca sĩ Hương Huệ và NSND Thanh Hoa (phải)

Sinh trưởng trong gia đình có truyền thống nghệ thuật tại Thanh Hóa, bố Hương Huệ chơi phong cầm khi còn trong quân ngũ, chú ruột giảng dạy đàn dân tộc tại trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật tỉnh Thanh Hóa, chị gái cô cũng theo học nghệ thuật. Sau khi tốt nghiệp Đại học Văn hóa và công tác tại Đại học Quốc gia Hà Nội, cô vẫn luôn dành một tình yêu đặc biệt với nghệ thuật và không ngừng rèn luyện kỹ thuật thanh nhạc.

Giọng hát của Hương Huệ có sự cân bằng giữa kỹ thuật thanh nhạc và xúc cảm dạt dào của người nghệ sĩ. Chính những điều đó khiến cho những ca khúc cô thể hiện đều gây ấn tượng và được nhiều khán giả yêu mến. Có được những điểu này là kết quả của quá trình phấn đầu nỗ lực không ngừng, Hương Huệ không chỉ học hỏi kinh nghiệm từ những nghệ sĩ lớn mà còn tự mình mày mò, rèn luyện để nâng cao kỹ thuật thanh nhạc ngày một tốt hơn.

Ca sĩ Lê Hương Huệ: Hát về Bác Hồ với lòng biết ơn - Ảnh 3.

Ca sĩ Hương Huệ 

Tháng 5/2023, Hương Huệ tiếp tục ra 6 MV về Bác Hồ: "Vào Lăng viếng Bác", "Miền Trung nhớ Bác"; "Đêm nghe hát đò đưa nhớ Bác", "Lời ca dâng Bác", "Người về thăm quê", "Lời Bác dặn trước lúc đi xa".

NSƯT Hà Thủy nhận xét: "Hương Huệ là giọng hát dân gian mới nhưng những luyến láy rất mềm mại. Một trong những yếu tố làm nên bản ngã của người ca sĩ là cảm xúc âm nhạc thì ở Hương Huệ có điều đó, đó là sự nồng nàn, nhẹ nhàng, sâu lắng là dấu ấn rất riêng khiến cho khán giả yêu mến giọng hát này".

Chính tính cách nhẹ nhàng, hồn nhiên, gần gũi và giọng hát trữ tình sâu lắng là chất xúc tác mang lại những thành công khi cô thể hiện ca khúc về Bác Hồ. Nghe Hương Huệ hát về Người, công chúng thấy được lối hát mộc mạc, tự nhiên. Cô hát bằng trái tim, cảm xúc và lòng kính yêu. Hương Huệ hiếm khi áp dụng quá nhiều kỹ thuật thanh nhạc vào sự thể hiện, mọi yếu tố được dung hoà vừa phải, hài hoà và đầy tinh tế. 

"Được hát về Bác với tôi là một vinh dự lớn. Trước khi thu âm, tôi đều tìm hiểu rất kỹ ca khúc, tìm đến những nghệ sĩ lớn, những người thầy trong nghề để học cách hát sao cho thật phù hợp. Với một số ca khúc có cách phát âm riêng mang nét đặc trưng, tôi cũng cố gắng tập luyện để hát ra chất của ca khúc. Cái khó nhất là phải hát bằng chính cảm nhận của mình, để không bị ảnh hưởng bởi những giọng ca từng thể hiện thành công cũng là điều mà tôi quyết tâm chinh phục".

Nhìn lại hành trình nghệ thuật của mình, ca sĩ Hương Huệ thấy hạnh phúc khi được sống hết mình với đam mê âm nhạc, có được những thành quả nhất định và nhận được sự yêu mến của khán giả. Đó là tiền đề vững chắc để cô tự tin chinh phục những thành công mới trên bước đường phía trước.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm