Hãy thay đổi cách sống vội vã

PV
01/08/2021 - 20:20
Hãy thay đổi cách sống vội vã

Ảnh minh họa

Tôi làm việc vội vã, rút ngắn công đoạn, và hậu quả tất yếu là tôi mắc sai lầm và lại phải bắt đầu lại.

Cách đây nhiều năm, vợ chồng tôi quyết định xây nhà trên một mảnh đất nằm trên sườn dốc cao. Vì phải làm nhanh trước khi mùa mưa đến, những nhà thầu mà chúng tôi thuê làm phần móng, do tốc độ thi công vội vã, đã không làm đúng như thiết kế. Và cũng muốn nhanh chóng kết thúc trước mùa mưa, chúng tôi đã không kiểm tra.

Nếu bây giờ đến thăm chúng tôi, bạn sẽ thấy một bức tường của ngôi nhà nhô lên trời cả thước với những bậc thang khấp khểnh. Sai lầm đó không những làm mất thẩm mỹ căn nhà mà chúng tôi còn gặp rắc rối với những người hàng xóm, vì một phần căn nhà đã bị xê dịch theo phần móng, không còn ở trên mảnh đất đã thỏa thuận ban đầu nữa. Mọi chuyện đau đầu cuối cùng cũng được giải quyết, sau những cuộc tranh cãi kéo dài nhiều năm làm chúng tôi tốn không biết bao nhiêu thời gian, tiền bạc và sức lực.

Sai lầm lớn này xảy ra chỉ vì chúng tôi thiếu kiên nhẫn. Và tôi vẫn thường gặp phải những rắc rối nhỏ hơn (nhưng hậu quả lại không nhỏ chút nào!) kiểu đó. Tôi làm việc vội vã, rút ngắn công đoạn, và hậu quả tất yếu là tôi mắc sai lầm và lại phải bắt đầu lại.

Tối qua, điều đó lại xảy ra. Vẫn vội vã như thường lệ, tôi làm nước sốt xoài cho bữa tối. Thành phần cuối cùng là muối. Và vì không để ý, tôi đã cho quá nhiều muối. Thế là cuối cùng tôi phải bỏ tất cả đi và làm lại từ đầu. Khi đó tôi đã rất bực mình vì bị mất thời gian và tệ hơn, tôi cứ trách móc mình sao lại vội vã, bất cẩn như thế.

Lỗi lầm nhỏ đó đã làm tôi tốn mất 10 phút và 1 đôla. Nhưng nếu làm một phép tính tổng hợp, thì chúng ta đã mất bao nhiêu tiền bạc và thời gian do thiếu kiên nhẫn? Thử nghĩ đến NASA. Nếu vội vã hoàn thành một dự án, chỉ cần một phép tính toán sai lệch, chẳng hạn dùng cm thay vì inch (=2,54cm), cũng đủ để một vệ tinh giá trị hàng triệu đôla đi chệch mục tiêu.

Ngày nay, chúng ta quá coi trọng tốc độ, và đó là một sai lầm lớn. Hãy nghĩ về những phương tiện truyền thông hiện đại. Bạn có thấy là họ rất hay vội đưa ra kết luận về một sự kiện nào đó trước khi mọi việc ngã ngũ không? Chắc bạn còn nhớ sự cố nổi tiếng "Dewey chiến thắng!" chứ? Hệ thống các kênh truyền hình đã không thể đợi cho đến giây phút cuối cùng mà họ vội vã công bố người chiến thắng trong cuộc tranh cử chức tổng thống Mỹ năm 2000. Còn các công ty sản xuất phần mềm thì sao?

Trong thực tế, họ thường đưa ra những chương trình đầy lỗi, và sau đó bỏ công sức và thời gian để giải đáp những phàn nàn của khách hàng thay vì giải quyết những lỗi đó trước khi tung sản phẩm ra thị trường. Tại sao lại như vậy? Vì họ sợ rằng nếu không sản xuất kịp tiến độ thì những nhà đầu tư thiếu kiên nhẫn sẽ bán cổ phiếu của công ty họ, làm cho giá cổ phiếu giảm mạnh, gây ảnh hưởng xấu đến lợi ích kinh doanh của họ.

Việc thiếu kiên nhẫn cũng có thể gây thương tích cho cơ thể. Tôi còn nhớ một phụ nữ viết thư cho tôi tâm sự như thế này: "Mỗi khi tôi bị thương do lỗi của chính mình, tôi luôn nhìn lại vấn đề để rút kinh nghiệm và nhận ra rằng tất cả mọi tình huống đều xảy ra trong lúc tôi vội vã. Tôi bị trật mắt cá chân khi muốn đuổi kịp chuyến xe buýt. Tôi bị giãn dây chằng lưng trong lúc luyện tập căng thẳng, tất cả chỉ để cố gắng tập cho xong và đến văn phòng sớm hơn 10 phút. Cả hai lần bị thương đó đã làm tôi mất rất nhiều thời gian chỉ vì cố gắng tiết kiệm một vài phút!".

Thật không dễ dàng chút nào khi cố gắng cưỡng lại khuynh hướng vội vã chung của thời đại ngày nay. Vì thế, chúng ta cần trang bị cho mình một ý thức sâu sắc về vấn đề này trước khi để nó gây ra những hậu quả không mong muốn. Như minh chứng cho câu ngạn ngữ "Dục tốc bất đạt", rất nhiều bức thư tôi nhận được của độc giả đã thuật lại những trường hợp mà họ phải gánh chịu những hậu quả không hay chỉ vì tính thiếu kiên nhẫn. Tất cả đều có cùng quan điểm: "Sự vội vã cuối cùng lại làm ta, bằng cách này hay cách khác, mất nhiều thời gian và công sức hơn để khắc phục, sửa chữa những lỗi lầm mà lẽ ra ta đã không gặp phải nếu chịu bình tĩnh hơn một chút".

Hãy thay đổi cách sống vội vã! Chúng ta đều biết rằng "Dục tốc bất đạt", vậy tại sao cứ phải mắc mãi một sai lầm mà ta có thể tránh được? Bằng việc rèn luyện lòng kiên nhẫn, ta "Hãy làm cho việc vội vã chậm lại" như một lời khuyên khá sâu sắc mà tôi học được từ một phụ nữ thông minh khi chúng tôi cùng chia sẻ vấn đề này.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm