• Mới cập nhật:

Yêu

Bữa pizza “hụt” và 500 ngàn đồng của người giúp việc

Thủy Kiều 31/07/2021 - 09:23 (GMT+7)

Ảnh minh họa

Mỗi lần người giúp việc xin phép về quê, chị đều cảm thấy bức bối, khó chịu. Nhưng thực tâm chị luôn ghi nhận Nõn là một người chăm chỉ, chân thành và thực sự là một người chị cần.

Sáng sớm, anh đứng trước gương, chỉnh lại chiếc cà vạt màu xanh đậm trước khi xách cặp đến cơ quan. Chị bất ngờ đẩy cửa, đi vội đến bên anh với vẻ mặt hơi khó chịu: "Anh à, tiện đường đi làm, anh mang túi quần áo bẩn gửi ở tiệm giặt giúp em được không?". Anh chau mày, hỏi lại: "Sao thế? Cô Nõn đâu? Sao lại bắt anh mang quần áo đi giặt?". 

Cơ mặt chị vẫn không giãn ra được chút nào: "Haiz, Nõn về quê rồi anh ạ. Cô ấy ra khỏi nhà từ 5 giờ sáng cho kịp chuyến xe buýt đầu tiên. Khó chịu quá, nhà mình đang bận mà cô ấy xin nghỉ những 3 ngày". Thông tin này làm anh băn khoăn: "Gì cơ? Cô ấy sẽ làm những gì trong 3 ngày tới?". Chị nhấm nhẳng: "Nghe nói ngày mai là sinh nhật của con gái cô ấy. Vì vậy, họ sẽ dành thời gian cho nhau để cùng tổ chức một bữa tiệc. Em thấy cô ấy kể vậy thôi, chứ thực tế... ai mà biết được!".

Nghe tới đây, thái độ của anh bình thản trở lại: "Ờ, không vấn đề gì". Nhưng ngay sau đó, chị lại hỏi thêm một câu mang tính tham khảo: "Anh này, em có nên chuyển khoản cho cô ấy tầm 500 ngàn không nhỉ? Coi như một món quà tặng cho con gái cô ấy?". Anh nhanh nhảu trả lời: "Anh nghĩ không cần thiết đâu em ạ. Cô ấy làm việc cho chúng ta. Chúng ta trả lương và quan tâm đến cô ấy là đủ rồi, không nên dây dưa đến người nhà của cô ấy nữa em ạ. Với lại, nhà mình thiếu gì dịp để thưởng cho cô ấy, anh nghĩ cuối năm là thời điểm hợp lý hơn".

Mỗi lần người giúp việc xin phép về quê, chị đều cảm thấy bức bối, khó chịu. Nhưng thực tâm chị luôn ghi nhận Nõn là một người chăm chỉ, chân thành và thực sự là một người chị cần. Vì thế, chị không ngừng lăn tăn: "Em nghĩ, với điều kiện hiện tại, cô ấy khó mà quản lý được chi tiêu, làm sao cô ấy xoay xở được trong thời buổi lạm phát này nhỉ. Em vẫn nghĩ, ngoài lương hàng tháng, cô ấy đang cần một khoản tiền thưởng".

Bữa pizza “hụt” và 500 ngàn đồng của người giúp việc - Ảnh 1.

Đã quá giờ đi làm của anh mà chị chưa chịu kết thúc câu chuyện, anh cáu kỉnh: "Ôi trời, anh thấy em đang quá nhạy cảm rồi đấy. Chúng ta là chủ nhưng cũng không dư giả gì. Em xem, anh phải đi cày cuốc, lo miếng ăn từng ngày cho cả gia đình...". Chị đứng phắt dậy, lầm bầm: "Anh đừng lo, em sẽ hủy kế hoạch đi ăn nhà hàng của gia đình mình. Bằng cách đó, chúng ta có thể tiết kiệm được một khoản để thưởng thêm cho cô Nõn". Anh nhún vai cùng một biểu cảm rất khó hiểu: "Ok, nếu đó là điều em muốn. Em sẵn sàng cắt một bữa pizza của nhà mình để... Tốt thôi, không sao, cứ làm theo cảm nhận và mong muốn của em".

Vài ngày sau, Nõn trở lại với công việc. Trong lúc cô đang lau sàn nhà, anh hỏi: "Cô Nõn về quê vui không?". Không mấy khi được ông chủ hỏi han, Nõn cười nói: "Dạ, vui lắm anh ạ. Hôm ấy em đã chi gần 500 ngàn cho bữa tiệc sinh nhật con gái". Anh hỏi với thái độ nửa đùa nửa thật: "Ồ, vậy hả? Cô đã xài 500 ngàn cụ thể vào những việc gì thế? Cô tiêu tiền không tiếc nhỉ?".

Nõn vẫn trả lời với thái độ hồn nhiên và chân thành, đôi mắt ánh lên vẻ hạnh phúc: "Em mua cho con gái lớn một chiếc váy mới, tặng con gái út một bộ bút chì màu, em còn sắm được cả chiếc áo ấm cho bà ngoại của tụi trẻ nữa... Còn lại ít tiền lẻ, em bắt xe buýt lên đây với anh chị".

Lúc này, anh không muốn hỏi thêm Nõn gì nữa, mà bắt đầu nghĩ về bữa pizza "hụt" của mình. Anh không ngừng so sánh chi phí của bữa pizza với chi phí của người giúp việc. Anh nhận ra, mình có quyền làm những gì khiến bản thân cảm thấy hạnh phúc, thậm chí dùng số tiền mình vất vả kiếm được để mua lấy những niềm vui. Nhưng, nếu cảm thấy mình đã lãng phí số tiền vất vả kiếm được cho một việc mà chẳng mang lại điều gì ý nghĩa, thà rằng mình tặng nó cho người khác để họ có cơ hội làm điều gì đó tốt đẹp hơn.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm