Hệ sinh thái với gần 1.000 mô hình được xây dựng từ khởi nghiệp xanh

Đình Hưng
21/03/2024 - 13:58

Hệ sinh thái với gần 1.000 mô hình được xây dựng từ khởi nghiệp xanh

Dự án giới thiệu sản phẩm bên lề lễ phát động cuộc thi

Sau gần 11 năm triển khai chương trình “Khởi nghiệp xanh” và 9 lần tổ chức Cuộc thi “Dự án khởi nghiệp nông nghiệp - đổi mới sáng tạo”, hệ sinh thái khởi nghiệp trong cả nước với gần 1.000 mô hình khởi nghiệp đã được xây dựng.

Ngày 21/3, Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ Doanh nghiệp (BSA) đã chính thức phát động Cuộc thi Khởi nghiệp Xanh - Phát triển bền vững lần thứ 10 năm 2024.

Theo đó, các lĩnh vực của cuộc thi gồm các dự án sản xuất, thương mại dịch vụ, kinh doanh về các lĩnh vực: Nông lâm ngư nghiệp; công nghệ thực phẩm chế biến; công nghệ sinh học; du lịch nông nghiệp, du lịch cộng đồng; mô hình sinh kế thông minh thích ứng biến đổi khí hậu, kinh tế tuần hoàn, phát triển bền vững. Mô hình Kinh doanh tạo tác động xã hội; các lĩnh vực khác có tiềm năng góp phần vào việc bảo tồn và nâng cao các giá trị văn hóa, đặc sản bản địa, thu nhập cho địa phương.

Năm 2024, chương trình Khởi nghiệp Xanh tiếp tục các buổi tập huấn - huấn luyện cơ bản và nâng cao, chương trình tăng tốc khởi nghiệp. Tổ chức các cuộc hội thảo - tọa đàm - startup theo các chủ đề khác nhau. Các chương trình xúc tiến thương mại trong nước và nước ngoài.

Vòng xét chọn sẽ diễn ra giữa tháng 8, đầu tháng 9/2024. Vòng thi bán kết diễn ra vào tháng 9/2024 và vòng thi chung kết dự kiến diễn ra vào cuối tháng 10/2024 tại TPHCM. Tổng giá trị giải thưởng chính của cuộc thi là 760 triệu đồng, trong đó có 210 triệu đồng tiền mặt, với 16 giải thưởng các loại.

Bà Vũ Kim Hạnh, Giám đốc Trung tâm BSA mong muốn chương trình khởi nghiệp năm nay sẽ bắt đầu bằng hai chữ "tham lam", nghĩa là bao giờ cũng thấy thiếu, thấy có cái mới phải học hỏi, phải đào tạo cho các bạn khởi nghiệp.


Hệ sinh thái với gần 1.000 mô hình được xây dựng từ khởi nghiệp xanh- Ảnh 1.

Dự án khởi nghiệp giới thiệu sản phẩm bên lề lễ phát động cuộc thi

Theo bà Vũ Kim Hạnh, 2024 là năm đứng trước thách thức của bước ngoặt phát triển mới, cũng có nghĩa là bước ngoặt hiểm nghèo. Nếu chúng ta không siêng học, siêng chuyển hóa, siêng lan tỏa kiến thức và kinh nghiệm của mình thì chắc chắn chúng ta sẽ thất bại; nhưng các doanh nông là những người không bao giờ sợ thất bại và sẽ luôn tiến về phía trước.

Sau gần 11 năm triển khai chương trình "Khởi nghiệp xanh" và 9 lần tổ chức Cuộc thi "Dự án khởi nghiệp nông nghiệp - đổi mới sáng tạo", Trung tâm BSA đã xây dựng được hệ sinh thái khởi nghiệp trong cả nước, với gần 1.000 mô hình khởi nghiệp.

Qua đó đã tạo ra một hệ sinh thái doanh nông trẻ, tự tin khởi nghiệp trong nhiều lĩnh vực nông nghiệp với mong muốn phát triển bản thân, tạo sinh kế cho gia đình và cộng đồng cũng như phát triển nhiều sản phẩm hay, tốt cho sức khỏe, bảo vệ môi trường, thiên nhiên… Đồng thời góp phần đáng kể trong việc giải quyết việc làm ở nông thôn, thành thị; vùng sâu, vùng xa; vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Bên cạnh đó, đã hình thành nên lớp doanh nông trẻ tiềm năng khao khát đổi mới và sáng tạo, phát triển nông nghiệp bền vững; chú trọng đến thực hiện các tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp cần thiết để vươn lên, đứng vững trên thị trường và thu hút đầu tư; trở thành lực lượng doanh nghiệp tiềm năng của Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao, Hàng Việt Nam chất lượng cao chuẩn hội nhập.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm