• Mới cập nhật:

Khỏe

Hỗ trợ trang thiết bị y tế trị giá 450.000 USD cho nhóm dân số dễ bị tổn thương

H.Y 15/12/2021 - 16:04 (GMT+7)

Bà Naomi Kitahara, Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam, trao hỗ trợ cho ông Đinh Anh Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ Sức khoẻ Bà mẹ và Trẻ em, Bộ Y tế.

UNFPA cung cấp các thiết bị vật tư y tế và đồ dùng bảo hộ cá nhân nhằm đảm bảo quyền và sự an toàn cho các nhóm dân số dễ bị tổn thương ở Việt Nam.

Ngày 15/12, Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam đã bàn giao đồ dùng bảo hộ cá nhân và thiết bị y tế cho các cơ sở y tế tại 21 tỉnh thành, TPHCM và Hà Nội. 

Các đối tượng thụ hưởng bao gồm cả cán bộ y tế, tình nguyện viên chăm sóc và lực lượng phòng chống COVID-19 trong cộng đồng nhằm bảo vệ phụ nữ mang thai, người cao tuổi, và phụ nữ và trẻ em gái có nguy cơ bị bạo lực gia đình.

Các thiết bị y tế của UNFPA với tổng giá trị giá 450.000 USD nhằm mục đích đảm bảo quyền và sự an toàn cho các nhóm dân số dễ bị tổn thương ở Việt Nam và liên tục cung cấp các dịch vụ chất lượng về sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục, chăm sóc người cao tuổi và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới khi đại dịch COVID-19 vẫn còn tiếp diễn.

Hỗ trợ trang thiết bị y tế trị giá 450.000 USD Mỹ cho nhóm dân số dễ bị tổn thương - Ảnh 1.

Các thiết bị y tế của UNFPA với tổng giá trị giá 450.000 USD nhằm đảm bảo quyền và sự an toàn cho các nhóm dân số dễ bị tổn thương ở Việt Nam

Bà Naomi Kitahara, Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam khẳng định, việc ưu tiên nhu cầu của các nhóm dân số dễ bị tổn thương như phụ nữ mang thai, người cao tuổi, phụ nữ và trẻ em gái vị thành niên có nguy cơ bị bạo lực chính là yêu cầu tất yếu về quyền con người.

"Sự hỗ trợ khẩn cấp của UNFPA thể hiện cam kết của chúng tôi trong việc toàn tâm đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam và cung cấp các dịch vụ có ý nghĩa sống còn về sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục, bảo trợ xã hội cũng như phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới. UNFPA đang tiếp tục nỗ lực giúp Việt Nam trở thành quốc gia không có ca tử vong bà mẹ có thể phòng ngừa nào, không có nhu cầu kế hoạch hóa gia đình nào không được đáp ứng, không có bạo lực trên cơ sở giới cũng như các thực hành có hại khác đối với phụ nữ và trẻ em gái" - bà Naomi Kitahara khẳng định.

Tại Việt Nam, điều tra quốc gia về bạo lực đối với phụ nữ do UNFPA hỗ trợ cho thấy 62,9% phụ nữ từng trải qua một hoặc nhiều hình thức bạo lực trong đời. Trong bối cảnh đại dịch COVID-19, tình trạng này còn trở nên tồi tệ hơn khi số lượng các cuộc gọi đến đường dây nóng về bạo lực gia đình do UNFPA hỗ trợ đã tăng lên gấp đôi.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, tính đến hết ngày 14/12/2021, tổng số bệnh nhân mắc COVID-19 tại Việt Nam là hơn 1,4 triệu người và số ca tử vong là hơn 28.000 ca, tương đương 2% tổng số bệnh nhân trên toàn quốc. Nhiều trường hợp bị ảnh hưởng bởi COVID-19 là người cao tuổi. Rõ ràng, tỷ lệ tử vong ở người cao tuổi cao hơn, và tỷ lệ này ở người trên 80 tuổi cao gấp 5 lần so với mức trung bình toàn cầu.

Việc mang thai và sinh con không ngừng lại trong bối cảnh đại dịch, xung đột hay thảm họa. Một nghiên cứu mẫu do UNFPA thực hiện vào năm 2020 cho thấy COVID-19 sẽ khiến tỷ lệ tử vong bà mẹ gia tăng từ 44% đến 65%. Khả năng này, nếu xảy ra, sẽ đảo ngược những thành tựu phát triển mà Việt Nam đã đạt được trong 10 năm qua và đe dọa khả năng thực hiện Mục tiêu Phát triển Bền vững số 3.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm