• Mới cập nhật:

Giáo dục

Hoa chuối rừng xuống phố, Tết ấm lên bản Dao

Trường Hùng 15/01/2021 - 07:30 (GMT+7)
Đó là hoạt động do Ban đại diện nhóm Người Dao Việt Nam - Gắn kết từ bản sắc tổ chức với mong muốn hỗ trợ một phần nhỏ cho các sinh viên người Dao đang học tập trên địa bàn Hà Nội mang Tết ấm về nhà.

Chia sẻ về chương trình, Tiến sĩ Bàn Tuấn Năng (dân tộc Dao), Trưởng Ban đại diện nhóm Người Dao Việt Nam - Gắn kết từ bản sắc cho biết, trên địa bàn Hà Nội hiện nay có khoảng 100 sinh viên người Dao (trong đó số sinh viên nữ chiếm 2/3), tập trung chủ yếu tại các trường Học viện Phụ nữ Việt Nam, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Học viện Hành chính Quốc gia, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam, Đại học Văn hóa Hà Nội…

Đa số các em đều xuất thân từ các gia đình hộ nghèo, hộ cận nghèo, có hoàn cảnh sống khó khăn như em Đặng Thị Thương (20 tuổi, Hàm Yên, Tuyên Quang), sinh viên Đại học Văn hóa Hà Nội, gia đình hộ nghèo, hay em Lý Dào Quyên (19 tuổi, Nguyên Bình, Cao Bằng), bị khiếm khuyết một tay, gia đình hộ nghèo, chưa nói sõi tiếng Việt.

Hoa chuối rừng xuống phố, giúp các sinh viên Dao mang Tết ấm về bản - Ảnh 1.

Sinh viên Đặng Thị Thương (20 tuổi, dân tộc Dao, trú tại huyện Hàm Yên, Tuyên Quang), sinh viên Đại học Văn hóa Hà Nội

Trên địa bàn gia đình các bạn sinh viên này sinh sống có một loài cây mọc hoang dại – đó là cây chuối rừng, mọc bạt ngàn ở suối, trong rừng hay gần nhà. Trong nếp sống của bà con nơi đây, cây chuối rừng có nhiều tác dụng: Hoa của chuối được bà con nơi đây sử dụng làm món ăn trong gia đình (nộm chuối, ninh xương), làm thức ăn cho gia súc; Hoa chuối tươi giã nhỏ, vắt lấy nước uống trị bệnh giun sán; Quả chuối hột phơi khô, thái lát đun nước uống để trị bệnh sỏi thận, hoặc dùng ngâm rượu có tác dụng bổ thận.

Tuy nhiên, người dân địa phương vì hoàn cảnh sống và vị trí địa lý của mình lại chưa có điều kiện tận dụng hết những ưu thế của nó, đặc biệt về giá trị thẩm mỹ. Khi đưa về thành phố, đặc biệt vào dịp Tết, hoa chuối rừng được người dân Thủ đô rất ưa chuộng, bán được trung bình từ 100.000 - 200.000 đồng, thậm chí những cành hoa chuối với dáng lạ có thể bán được 700.000 đồng. 

Hoa chuối rừng xuống phố, giúp các sinh viên Dao mang Tết ấm về bản - Ảnh 2.

Phụ nữ dân tộc Dao bán hoa chuối trước điểm trường Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông dịp Tết Kỷ Hợi 2019

Với mong muốn hỗ trợ các bạn sinh viên có một cái Tết ấm áp khi từ Hà Nội trở về bản làng của mình, đồng thời tận dụng loại cây này để gây quỹ, Tiến sĩ Bàn Tuấn Năng đã lên ý tưởng tổ chức "Hoa chuối rừng xuống phố - Tết ấm lên bản Dao", kêu gọi người dân trên địa bàn TP Hà Nội và các tỉnh lân cận đặt mua hoa chuối rừng – một loài cây mọc rất phổ biến ở các vùng núi cao phía Bắc để chơi Tết Tân Sửu 2021.

Theo đó, các bạn sinh viên sẽ chia sẻ thông tin về chương trình qua trang facebook của từng cá nhân và tiếp nhận các đơn đặt mua. Sau khi tổng hợp lại, đến ngày 16/12 (âm lịch), Ban Tổ chức sẽ về vùng hoa chuối rừng ở huyện Nguyên Bình (Cao Bằng) để cắt, rồi vận chuyển bằng xe ô tô về đến Hà Nội vào ngày 18/12. Các sinh viên sẽ trực tiếp mang đi giao cho các khách hàng đặt mua.

Hoa chuối rừng xuống phố, giúp các sinh viên Dao mang Tết ấm về bản - Ảnh 3.

Hoa chuối rừng được trưng bày tại một quán cà phê ở Hà Nội

Tiến sĩ Bàn Tuấn Năng cho biết, toàn bộ kinh phí sau khi bán được sẽ dành để ủng hộ 15 sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn thành phố Hà Nội, cùng với 15 trường hợp học sinh người dân tộc Dao nghèo ở các tỉnh thành có người Dao sinh sống.

Ngoài việc hỗ trợ các bạn sinh viên, học sinh có thêm chi phí để trang trải cho dịp Tết (tàu xe, sách vở, quần áo,…), chương trình còn đặt mục đích là gắn kết cộng đồng người Dao.

"Hơn hết, qua chương trình các bạn sinh viên người Dao sẽ được đào tạo kỹ năng mềm trong việc buôn bán, ứng xử các tình huống thương mại. Đó là những kỹ năng, tư duy cần thiết để giúp các bạn ấy và gia đình của mình thoát khỏi cái nghèo", Tiến sĩ Bàn Tuấn Năng bộc bạch.

Trước đó, nhân dịp các tân sinh viên người Dao nhập học, Ban đại diện nhóm Người Dao Việt Nam - Gắn kết từ bản sắc đã trao 15 suất học bổng, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng cho sinh viên có điểm đầu vào cao nhất.

Mọi sự ủng hộ, đặt mua của Quý độc giả xin liên hệ Tiến sĩ Bàn Tuấn Năng, công tác tại Viện Văn hóa và Phát triển, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, số điện thoại: 0983.833.618.

Số tài khoản: 39510000023148, Ngân hàng BIDV, chủ tài khoản Bàn Tuấn Năng; Số tài khoản: 101001658307, Ngân hàng Viettinbank, chủ tài khoản Bàn Tuấn Năng. Nội dung: "Hoa chuối rừng xuống phố - Tết ấm lên bản Dao".

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm