• Mới cập nhật:

Văn hóa - Giải trí

Hoa hậu H'Hen Niê: "Hãy để ước mơ dẫn lối, giáo dục đồng hành"

Hải Yến 28/11/2022 - 18:00 (GMT+7)

Hoa hậu H'Hen Niê

Không dấu được cảm xúc khi nhắc đến vấn nạn tảo hôn của người Ê đê, Hoa hậu H'Hen Niê đã bật khóc khi nghĩ đến những người bạn cùng trang lứa của mình.

Trong khuôn khổ sự kiện truyền thông "Khát vọng phát triển của phụ nữ và trẻ em dân tộc thiểu số" do Hội LHPN Việt Nam tổ chức mới đây, tọa đàm "Tiếng nói của phụ nữ" với những câu chuyện về hành trình chinh phục ước mơ và khát vọng của những gương phụ nữ dân tộc thiểu số điển hình đã thu hút sự quan tâm của khá đông khán giả.

Tại buổi tọa đàm, Hoa hậu H'Hen Niê, một trong 5 diễn giả, là người con của buôn Sứt M'đưng (xã Cư Suê, huyện Cư M'gar, tỉnh Đắk Lắk), là người dân tộc thiểu số đầu tiên tại Việt Nam giành vương miện Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 và lọt vào top 5 - trở thành Á Hậu 3 Miss Universe 2018 đã xúc động chia sẻ: "Giáo dục đã làm thay đổi bản thân tôi, cho tôi nhiều cơ hội và tôi thấy tiếc cho các bạn cùng trang lứa của mình".

Hoa hậu H'Hen Niê: "Hãy để ước mơ dẫn lối, giáo dục đồng hành" - Ảnh 1.

Không dấu được cảm xúc khi nhắc đến vấn nạn tảo hôn của người Ê đê, Hoa hậu H'Hen Niê đã bật khóc khi nghĩ đến những người bạn cùng trang lứa.

Chia sẻ về cộng đồng của mình, H'Hen Niê cho biết, nhiều bạn cấp 1-2 của cô kết hôn sớm, đến giờ đã có 3-4 con rồi. Nhiều người trong số đó kết hôn không phải xuất phát từ tình yêu, mà chỉ là do bố mẹ hối thúc. Do không được đào tạo nên đa số những người kết hôn sớm không có công việc ổn định, phải đi làm công nhân ở các khu công nghiệp, cuộc sống rất bấp bênh, con cái nheo nhóc.

Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam 2017 cho biết thêm, tới thời điểm hiện tại, tình trạng tảo hôn ở người Ê đê đã đỡ hơn, vì ba mẹ không còn ép các em kết hôn nhiều nữa. Tuy nhiên, việc kết hôn sớm lại do chính các em lựa chọn do nhiều em nghỉ học sớm vì rào cản ngôn ngữ, khoảng cách địa lý và kinh tế gia đình. Thông thường, nhiều em sẽ nghỉ học ở ngưỡng cửa vào cấp 3.

"Bản thân tôi chưa giúp được nhiều cho cộng đồng của mình. Tuy nhiên, trên suốt chặng đường của mình, tôi vẫn luôn mong muốn lan tỏa thông điệp giáo dục là nền tảng cho mọi người đặc biệt là các bé gái vùng cao, vùng sâu vùng xa. Vì vậy, tôi hi vọng thời gian tới mình có thể lan tỏa nhiều hơn thông điệp về việc phòng chống tảo hôn trong đồng bào dân tộc thiểu số cũng như tầm quan trọng của việc giáo dục" – cô nói.

Đặc biệt, H'Hen Niê đã gửi gắm đến các phụ nữ dân tộc thiểu số một thông điệp đã làm thay đổi cuộc đời cô: "Hãy để ước mơ dẫn lối, hãy để giáo dục đồng hành!".

Hoa hậu H'Hen Niê: "Hãy để ước mơ dẫn lối, giáo dục đồng hành" - Ảnh 2.

Sự kiện có sự tham dự của một số phụ nữ dân tộc thiểu số tiêu biểu

"Tôi đến từ một dân tộc thiểu số, thay vì tảo hôn, tôi đã lựa chọn đi học"

Là một người con sinh ra và lớn lên ở vùng đất Tây Nguyên đất đỏ bazan, H'Hen Niê luôn tự hào mỗi khi nhắc về quê hương Đắk Lắk và bà con Ê Đê quê mình.

Đặc biệt, H'Hen Niê hạnh phúc và vinh dự khi câu chuyện Hen chọn giáo dục vào năm 14 tuổi thay vì phải lấy chồng sinh con đã truyền cảm hứng cho nhiều người, nhất là các cô gái đồng bào dân tộc thiểu số.

Còn nhớ, trong cuộc thi Miss Universe 2018, H'Hen Niê từng gây ấn tượng mạnh mẽ với cộng đồng bởi câu nói: "Tôi đến từ một dân tộc thiểu số, thay vì tảo hôn, tôi đã lựa chọn đi học".

Với những thành tích đã đạt được cùng những đóng góp của H'Hen Niê cho xã hội, cộng đồng, cô đã trở thành hình mẫu lý tưởng để nhiều bạn trẻ trong nước và quốc tế học tập; trở thành nhân vật có sức ảnh hưởng với cộng đồng, là nguồn cảm hứng tích cực để nhiều thanh niên, đặc biệt là thanh niên dân tộc thiểu số phấn đấu, nỗ lực vươn lên trong cuộc sống. Được bình chọn là Top 50 người phụ nữ có ảnh hưởng nhất Việt Nam 2019, cô chính là tấm gương cho phụ nữ các dân tộc thiểu số về sự bền bỉ, tinh thần dấn thân vượt qua rào cản để xác lập và khẳng định những giá trị mới về phụ nữ Việt Nam trong thời đại mới.

Hoa hậu H'Hen Niê: "Hãy để ước mơ dẫn lối, giáo dục đồng hành" - Ảnh 3.

H'Hen Niê là một trong 5 diễn giả của tọa đàm "Tiếng nói của phụ nữ"

Hoa hậu H'Hen Niê: "Hãy để ước mơ dẫn lối, giáo dục đồng hành" - Ảnh 4.

Các đại biểu tham dự sự kiện "Khát vọng phát triển của phụ nữ và trẻ em dân tộc thiểu số" chụp ảnh lưu niệm

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm