• Mới cập nhật:

Văn hóa - Giải trí

Họa sĩ Trịnh Thắng mở triển lãm tranh cùng học trò

Minh Anh - Ảnh: N.V 12/12/2020 - 16:20 (GMT+7)
Triển lãm “Vô” đánh dấu sự kết hợp của họa sĩ tên tuổi Trịnh Thắng với học trò của mình – cô gái 19 tuổi đam mê nghệ thuật Chíp Phạm.

Vào 18h ngày 13/12, tại 31A Văn Miếu, Hà Nội sẽ khai mạc triển lãm tranh "Vô" của họa sĩ Trịnh Thắng. Đây là triển lãm tranh lần thứ 6 của tác giả trong suốt 9 năm qua. Triển lãm bao gồm 50 tác phẩm, chủ yếu là chất liệu acrylic trên toan của họa sĩ Trịnh Thắng kết hợp với cô học trò đam mê nghệ thuật Chíp Phạm.

Triển lãm trưng bày những sáng tác mới nhất của họa sĩ Trịnh Thắng, tập trung vào các cụm chủ đề tâm linh, phát triển tâm thức, giác ngộ thông qua các bức chân dung người, con vật, phong cảnh. Trong khi đó, tác phẩm của Chíp Phạm là những sắc màu, đường nét thể hiện sự bao la không giới hạn của khát vọng, những hoài bão tuổi trẻ, và cũng rất nữ tính, ngây thơ và mộng mơ, như những món quà xinh xắn cho cuộc đời…

Họa sĩ Trịnh Thắng sinh năm 1972. Ông tốt nghiệp Đại học Y khoa Thái Bình, sau đó theo học thạc sĩ và bảo vệ xuất sắc luận án Tiến sĩ tại Mỹ ngành Y tế công cộng, chuyên ngành Khoa học Xã hội và Hành vi. Ông đã có hơn 20 năm kinh nghiệm làm chuyên gia cho các tổ chức Quốc tế trong các nghiên cứu và giảng dạy về Y tế công cộng và Phát triển xã hội. Ông cũng được công chúng biết đến qua các cuộc Triển lãm nghệ thuật, các tác phẩm văn học, âm nhạc, các cuốn sách nghiên cứu triết học phương Đông, võ thuật, khí công và thiền dưỡng sinh. 

Trước triển lãm Vô, họa sĩ Trịnh Thắng đã tổ chức các triển lãm Tìm trong bóng tối (2011), Nẻo về (2015), Hơi thở cuộc sống (2016), Đến từ Ánh sáng (2018), Lãng xưa (tháng 1/2020, kết hợp cùng 2 học trò Hoàng Long và Quang Minh).

Họa sĩ Trịnh Thắng mở triển lãm tranh cùng học trò - Ảnh 1.

Một tác phẩm của họa sĩ Trịnh Thắng

Chíp Phạm tên thật là Phạm Ngân Hà, sinh năm 2001, là sinh viên năm thứ nhất ngành kiến trúc nội thất trường UAL (University of the Arts London). Chíp Phạm đam mê nghệ thuật nói chung và hội họa nói riêng từ nhỏ. Cô được biết đến là một tài năng nghệ thuật từ những năm học trên ghế nhà trường với nhiều sản phẩm dự án và giải thưởng trong các cuộc thi. Cô cũng đảm nhận vai trò nhà sáng lập, nhà tổ chức, điều phối, cố vấn, thành viên các hoạt động văn hóa, nghệ thuật của Hội đồng học sinh, các Liên hoan phim, các cuộc thi hùng biện tiếng Anh trong nước và quốc tế.

Trong lĩnh vực nghệ thuật, Chíp Phạm đã tham gia sản xuất, đạo diễn phim, ca hát đến hội họa. Cô từng giành giải Ba cuộc thi sáng tác học sinh sinh viên về Bảo vệ môi trường của Bộ Tài nguyên và Môi trường năm 2016).

Đam mê vẽ tranh acrylic và sơn dầu từ nhỏ, Chíp Phạm học hỏi và tự trau dồi để phát triển tài năng và khiếu nghệ thuật của mình lớn lên theo từng tác phẩm. Tranh của cô gái trẻ thường thể hiện những không gian khoáng đạt, rộng rãi, với những "nhân vật" trong tranh được khắc họa đầy cá tính và hàm chứa những ý tưởng sâu sắc về cuộc sống. Sắc màu, đường nét của tranh cô thể hiện sự bao la không giới hạn của khát vọng, những hoài bão tuổi trẻ, và cũng rất nữ tính, ngây thơ và mộng mơ, như những món quà xinh xắn cho cuộc đời…  

Triển lãm lần này sẽ trưng bày những bức tranh đặc sắc nhất của Chíp Phạm, góp thêm màu sắc riêng nhưng cũng không nằm ngoài phong cách sáng tác tự nhiên, xuất thần như người thầy Trịnh Thắng của cô.

Triển lãm mở cửa đến hết ngày 21/12/2020.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm