“Cúng quanh năm không bằng Rằm tháng Giêng”, vì vậy, mâm cỗ cúng rằm luôn được các gia đình chuẩn bị chu đáo, đủ đầy nhất.
Thị trường phục vụ lễ cúng rằm tháng Giêng của người Việt cũng phong phú, đa dạng, với nhiều sản phẩm mới để người tiêu dùng lựa chọn.
Hoa tươi tăng giá "chóng mặt"
“Theo quan niệm của các cụ, hoa, quả dâng lên thắp hương ban thờ trong ngày rằm tháng Giêng phải là hoa tươi, quả tươi, không dùng hoa quả giả. Các loại hoa dùng trong ngày rằm tháng Giêng thường là hoa hồng, hoa cúc, hoa huệ”, bà Tâm (phố Thụy Khuê, Hà Nội), vừa lựa chọn hoa mua hoa vừa chia sẻ với PNVN.
"Nhu cầu hoa tươi cao, cộng với thời tiết trước Tết nắng ấm dài ngày, hoa nở hết lứa, nên giá hoa hồng, hoa cúc trong dịp này tăng cao gấp nhiều lần", chị Lê Thị Liên bán hoa tại chợ Linh Lang (Hà Nội) cho biết.
Trước rằm tháng Giêng vài ngày, giá hoa tươi đã tăng giá lên gấp 3-5 lần so với ngày thường. Cụ thể giá hoa hồng đỏ ngày thường 3.000 đồng, hiện lên tới 5.000 đồng/bông. Hoa hồng có lộc đẹp để cúng giá 15.000 đồng/cành. Hoa cúc vàng, cúc trắng ngày thường giá 2,5 đồng - 3.000 đồng/cành, trong dịp rằm giá bán tới 15.000 đồng/cành. Một số loại hoa khác như hoa lys, hoa huệ, hoa dơn cũng tăng giá bán khoảng 30%.
Bên cạnh hoa tươi, một số thực phẩm khác như nấm tươi các loại, thủy hải sản cũng tăng giá bán từ 15% đến 20%.
Thêm nhiều sản phẩm mới lạ
Bánh đào tiên, cau đậu xanh, trái cây các loại làm từ đậu xanh, bánh bí đỏ… là những sản phẩm có hình thức đẹp mắt được ra mắt trên thị trường trong dịp rằm tháng Giêng.
Bánh bao đào tiên là loại bánh bao chay không nhân, được làm giống như quả đào, có giá bán 200.000 đồng/15 chiếc được nhiều người lựa chọn để thắp hương, dâng lễ với mong muốn mang đến sự may mắn, trường thọ.
Cùng với bánh bao đào tiên, những chiếc bánh đậu xanh sên nhuyễn cùng bơ sữa, sữa dừa béo ngậy, nặn thành hình các loại trái cây như trái cau xanh, trái xoài, dưa hấu… có màu sắc bóng bảy, bắt mắt, sống động như thật, được bán với giá từ 2.000 đồng đến 4.000 đồng/chiếc cũng hút khách trong dịp rằm tháng Giêng.