• Mới cập nhật:

Xã hội

Hoạt động quốc tế trong kháng chiến chống Pháp của Hội LHPN Việt Nam

TL 21/05/2020 - 08:09 (GMT+7)

Chủ tịch Hồ Chí Minh phát biểu tại Đại hội Phụ nữ toàn quốc lần thứ nhất ở Việt Bắc tháng 4/1950. Ảnh tư liệu

Ngay từ khi mới thành lập, Hội LHPN Việt Nam đã tham gia vào nhiều hoạt động quốc tế theo chỉ đạo của Đảng về công tác đối ngoại nhằm tranh thủ sự đồng tình của nhân dân thế giới đối với cuộc kháng chiến của nhân dân ta.

Hội LHPN Việt Nam trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp đã đặt cơ quan đại diện ở các nước như Thái Lan, Myanmar và cử đoàn đại biểu đi dự các hội nghị quốc tế.

Theo Nhà văn Nguyệt Tú, tháng 4 năm 1946, Thủ tướng Phạm Văn Đồng dẫn đầu phái đoàn thiện chí Quốc hội thăm nước Pháp về nước, báo cáo với Bác Hồ là đã gặp bà Eugénie Cotton, Hội trưởng Hội LHPN Pháp, vừa được bầu làm Chủ tịch Liên đoàn phụ nữ dân chủ quốc tế. Bác hỏi kỹ về cơ cấu hai tổ chức Phụ nữ trên. Bác cho ý kiến là ta cũng phải thành lập ngay một tổ chức Phụ nữ tập hợp rộng rãi các thành phần phụ nữ trong đó Đoàn phụ nữ cứu quốc là nòng cốt. Tổ chức này cũng phải gia nhập Liên đoàn Phụ nữ dân chủ quốc tế để đóng góp vào sự nghiệp bảo vệ hòa bình, đấu tranh cho quyền phụ nữ, thực hiện quyền bình đẳng của phụ nữ với nam giới, góp phần nâng cao vị thế của Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, tranh thủ sự giúp đỡ của phụ nữ quốc tế.

Hoạt động quốc tế trong kháng chiến chống Pháp của Hội LHPN Việt Nam - Ảnh 2.

Bà Egieni Cotton, Chủ tịch Liên đoàn Phụ nữ Thế giới, tại Đại hội Hòa bình Paris (Pháp) năm 1949

 

Cuối năm 1949, Hội nghị Phụ nữ Á châu họp ở Bắc Kinh. Lần đầu tiên, Đoàn Đại biểu Phụ nữ Việt Nam đến tham dự "Hội nghị Phụ nữ Châu Á". Hội LHPN VN cử một đoàn đại biểu từ Bản Quyên ở chiến khu Việt Bắc đi bộ vượt biên giới, làm một chuyến đi lịch sử ròng rã hai tháng trời mới đến Bắc Kinh. Bà Egieni Cotton, Chủ tịch Liên đoàn Phụ nữ Thế giới khi ấy, đã tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho cuộc đấu tranh chung của phụ nữ Pháp và phụ nữ Việt Nam chống thực dân Pháp xâm lược. Trên diễn đàn hội nghị, Đoàn Phụ nữ Việt Nam tố cáo tội ác của cuộc chiến tranh do thực dân Pháp gây ra ở Việt Nam và kêu gọi phụ nữ quốc tế ủng hộ nhân dân và phụ nữ Việt Nam kháng chiến thắng lợi.

(Tài liệu tham khảo: Biên biên lịch sử Hội LHPN Việt Nam và một số nguồn tư liệu khác)

Cuộc thi "Tìm hiểu 90 năm lịch sử hình thành và phát triển của Hội LHPN Việt Nam" do Trung ương Hội tổ chức đang diễn ra theo hình thức trực tuyến. Bạn đọc có thể đăng ký tham gia cuộc thi trực tuyến tại một trong các website sau:

+ Website của Hội LHPN Việt Nam: http://hoilhpn.org.vn/ (click vào banner Cuộc thi);

+ Website của Báo Phụ nữ Việt Nam: https://phunuvietnam.vn/ (click vào banner Cuộc thi).

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm