• Mới cập nhật:

Xã hội

Hoạt động TYM tại- Lạng Giang: Hướng tới lợi ích cộng đồng

An Khê 19/01/2021 - 08:36 (GMT+7)

TYM trao quà tại Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang

Tổ chức Tài chính vi mô Tình Thương (TYM) đến với huyện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang) từ năm 2014, cho đến nay, các hoạt động của TYM đã được chính quyền địa phương và Hội phụ nữ các cấp đánh giá rất cao. Hoạt động cộng đồng của TYM đã và đang góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Từ những nỗ lực vì phụ nữ

Chị Trần Thị Thuỷ - Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Lạng Giang cho biết, hiện nay TYM được triển khai ở 5 xã và có trên 800 thành viên tham gia. Bước đầu triển khai hoạt động ở huyện Lạng Giang, TYM đã gặp rất nhiều khó khăn, thách thức khi ít người hiểu về tài chính vi mô. Mọi người chỉ thấy TYM hoạt động tương tự một ngân hàng, mà thời điểm đó các ngân hàng và quỹ tín dụng đều đã có mặt trên địa bàn huyện. Nhưng dần dần, Hội LHPN các cấp đã cùng với cán bộ TYM tuyên truyền tới từng thôn, xóm, từng người dân để mọi người hiểu được những điểm nổi bật của hoạt động TYM như: gốc, lãi vốn vay được chia nhỏ trả dần, tiết kiệm theo tuần từ số tiền rất nhỏ; vay tín chấp qua các cấp Hội phụ nữ, thủ tục đơn giản, thuận tiện ngay tại nơi sinh sống và không mất chi phí. Hàng tuần có nhân viên TYM về tận thôn/xóm để hỗ trợ chị em phụ nữ hoàn trả, gửi tiết kiệm. Những chị em khi vay vốn TYM không bị áp lực hoàn trả, dần hình thành thói quen tích lũy từ đó phát triển kinh tế tốt hơn.

TYM Lạng Giang luôn hướng tới lợi ích cộng đồng - Ảnh 1.

Chị Trần Thị Thuỷ - Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Lạng Giang - ảnh: Kiều Trang

Nhận thấy giá trị của TYM đối với an sinh xã hội, các cấp chính quyền địa phương đã ghi nhận, đồng hành cùng tổ chức để lan tỏa giá trị nhân văn của TYM đến với các chị em hội viên phụ nữ.

Bên cạnh việc hỗ trợ cho vay vốn tiết kiệm, TYM còn có nhiều hoạt động cộng đồng dành cho hội viên như tặng quà cho các đối tượng, thành viên TYM có thân nhân là thương binh liệt sỹ; tặng các suất học bổng cho con của các thành viên TYM đạt học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh; có các hoạt động hỗ trợ cho cấp hội tổ chức kỷ niệm 90 năm thành lập hội, hỗ trợ 20 triệu đồng/huyện để tổ chức các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao, bảo vệ môi trường; tặng quà cho các hộ nghèo đặc biệt khó khăn tham gia thành viên TYM mà có con em bị bệnh đột xuất qua đời với số tiền từ 3 – 5 triệu đồng.

"Năm đầu tiên có trên 200 hội viên, giờ đã lên đến 800 hội viên. Đó là các hội viên có hoàn cảnh khó khăn, có ý tưởng vươn lên trong cuộc sống, muốn phát triển kinh tế có nhu cầu vay vốn, tuy chỉ ở mức 30 – 50 triệu nhưng đã phần nào giúp cho hội viên có một nền tảng để vươn lên trong cuộc sống. Điển hình là một số hội viên tại huyện Lạng Giang tận dụng vay vốn TYM để phát triển kinh tế gia đình, mở thêm cửa hàng kinh doanh đến nay phát triển rất ổn định. Hay hộ gia đình ở thị trấn Kép và xã An Hà chẳng may có người mất, TYM đã hỗ trợ xây 2 nhà mái ấm tình thương với số tiền 40 triệu đồng/nhà", chị Trần Thị Thủy chia sẻ.

TYM Lạng Giang luôn hướng tới lợi ích cộng đồng - Ảnh 2.

TYM tặng quà tại Hội LHPN thị trấn Kép, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang

Từ những khó khăn ban đầu, bằng sự nỗ lực tuyên truyền của các nhân viên quỹ TYM cùng các cấp hội phụ nữ huyện Lạng Giang, đến nay, TYM Lạng Giang đã được ghi nhận bởi các cấp uỷ chính quyền địa phương, hội phụ nữ bằng những chính sách có lợi cho cộng đồng. Năm 2021, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện cùng tổ chức TYM sẽ phấn đấu mở rộng thêm các cụm ở 5 xã, lựa chọn các xã có thành viên có nhiều chị em có hoàn cảnh khó khăn, có nhu cầu vay vốn để hỗ trợ.

Đến các hoạt động vì cộng đồng

Từ khi hình thành tại huyện Lạng Giang đến nay, ngoài việc cho vay vốn xóa đói giảm nghèo, TYM còn phối hợp với Hội phụ nữ các cấp đào tạo nâng cao kiến thức cho phụ nữ như tổ chức đào tạo về công nghệ số, trang bị kiến thức cơ bản về mạng Internet và các ứng dụng trên điện thoại cho 860 hội viên và chồng, con hội viên. Tổ chức 1 chuyến tham quan mô hình kinh tế cho 180 thành viên với kinh phí 33 triệu đồng.

Hoạt động TYM tại- Lạng Giang: Hướng tới lợi ích cộng đồng - Ảnh 3.

Hoạt động vì môi trường của TYM tại huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang

Cùng với đó, TYM còn tổ chức nhiều hoạt động cộng đồng mang ý nghĩa nhân văn và thiết thực như: Phối hợp với Hội LHPN các cấp tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ, biểu dương các điển hình trong công tác Hội và TYM với số tiền là 20 triệu đồng vào dịp Kỷ niệm 90 năm thành lập Hội LHPN Việt Nam. Tặng quà tri ân cho 122 cụm trưởng và hơn 145 thành viên tiêu biểu xuất sắc trong năm với số tiền 40.000.000 đồng.

Phối hợp với Hội LHPN các cấp tổ chức các hoạt động "TYM - hành động vì môi trường" hỗ trợ cho các chi hội mua thùng rác, chế phẩm phân hủy rác và tổ chức hoạt động tuyên truyền về nội dung bảo vệ môi trường đến cộng đồng dân cư với tổng ngân sách là 20 triệu đồng;

Phối hợp với Mặt trận tổ quốc Việt Nam trên địa bàn và Hội liên hiệp Phụ nữ các cấp tổ chương trình "Kiên cường Việt Nam" trao cho 17 suất quà với mỗi suất trị giá 500.000 đồng cho các thành viên gặp khó khăn. TYM phối hợp với Nhà xuất bản Phụ nữ phát động chiến dịch bán sách "Con đã về nhà" gây quỹ hỗ trợ 1 thành viên khó khăn tại tỉnh Bắc Giang trị giá 3,3 triệu đồng; hỗ trợ 2 suất học bổng cho con thành viên nghèo vượt khó và con thành viên đạt học sinh giỏi cấp tỉnh với tổng số tiền là 6,2 triệu đồng.

Hoạt động TYM tại- Lạng Giang: Hướng tới lợi ích cộng đồng - Ảnh 4.

Trao tặng hỗ trợ cho thành viên TYM từ quỹ vận động ủng hổ phòng chống Covid

Ngoài ra còn nhiều hoạt động trong phòng chống dịch Covid-19 bằng hình thức hỗ trợ các hội viên phụ nữ, chi Hội trưởng khẩu trang, nước sát khuẩn, kính chống bọt để phòng chống dịch bệnh; truyền thông các thông tin chính thống về dịch Covid-19 tới các thành viên; Hỗ trợ gạo cho những phụ nữ tham gia TYM có hoàn cảnh khó khăn chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Cùng những ý nghĩa thiết thực giúp hội viên phụ nữ xóa đói, giảm nghèo, làm kinh tế bằng cách cho vay vốn, các phong trào hoạt động của TYM tại huyện Lạng Giang được chính quyền địa phương và Hội phụ nữ các cấp đánh giá cao. Hoạt động cộng đồng của TYM đã và đang góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm