• Mới cập nhật:

Giáo dục

Con lớp 9 ung dung hưởng thụ kỳ nghỉ dài ngày, mẹ "lo sốt vó"

N.Minh 11/02/2020 - 19:47 (GMT+7)

Ảnh minh họa

Lẽ ra đây là thời gian quan trọng để những học sinh chuyển cấp căng mình học, chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10, thi ĐH. Tuy nhiên, kỳ nghỉ dài 2 tuần đã kéo tinh thần của nhiều em xuống. Các em ung dung hưởng thụ kỳ nghỉ dài ngày này.

Chị Nguyễn Thu Trang (Cổ Nhuế, Hà Nội) vô cùng sốt ruột vì 2 con gái năm nay đều phải thi chuyển cấp nhưng vẫn vô cùng đủng đỉnh. "Các con đang trong guồng học, bỗng dưng như "đứt dây đàn". Tất cả cũng do các con được nghỉ học quá dài", chị Trang lo lắng.

Cô con gái lớp 9 của chị Trang học giỏi, dự định thi vào trường THPT chuyên ngữ, trước nay khá chăm học giờ cũng trở nên lười biếng. Cô chị lớp 12 chuẩn bị thi ĐH càng thong thả hơn. Chị Trang kể, thời gian trước, vì lo lắng cho kỳ thi nên các con đi học tối ngày. Hết học ở trường rồi đi học thêm, về nhà lại làm "một núi" bài tập nên hầu như các con không có thời gian nghỉ ngơi. Thậm chí, Tết các con cũng không dám vui chơi thoải mái. Lúc hết khách hoặc ngoài bữa cơm, các con lại vùi đầu vào học.

Vậy mà kỳ nghỉ dài 2 tuần khiến các con thay đổi 180 độ. 2 cô con gái ngủ nướng đến gần trưa rồi mới uể oải dậy. "Hàng ngày, các con vẫn làm bài tập cô giáo giao nhưng chỉ làm cho đủ, cho xong. Thậm chí, chúng chỉ làm những bài dễ, những bài vừa sức của chúng, để lại những bài khó. Lẽ ra thời gian này chúng phải chịu khó bổ sung những kiến thức còn hổng, còn yếu thì lại học đối phó như vậy. Chỉ có cha mẹ là "sốt xình xịch"", chị Trang chia sẻ.

Sốt ruột với sự đủng đỉnh của con nên chị Trang mong các con sớm quay trở lại trường lớp. "Không có thầy cô giáo ốp thì học sinh cứ đủng đỉnh như vậy. Mẹ có gào thét, có thúc giục thì chúng vẫn để ngoài tai. Chẳng mấy chốc mà đến kỳ thi mà không thể nào khiến các con tự giác được".

Nhiều bố mẹ sốt ruột khi các con ung dung nghỉ ngơi trong dịp nghỉ 2 tuần phòng tránh dịch cúm corona. Ảnh minh họa

Nhiều bố mẹ sốt ruột khi các con ung dung nghỉ ngơi trong dịp nghỉ 2 tuần phòng tránh dịch cúm corona. Ảnh minh họa

Cũng giống như chị Trang, chị Bùi Bích Ngọc (khu Hoàng Cầu, Hà Nội) lo sốt vó khi thấy con học lớp 9 vô tư "hưởng thụ" kỳ nghỉ 2 tuần. "Với những học sinh không phải thi chuyển cấp thì việc học không quá cấp bách. Kỳ thi vào 10 ở Hà Nội vốn căng thẳng, áp lực như vậy mà con vẫn "ăn ngon, ngủ kỹ". Dù con vẫn hoàn thành bài tập cô giáo giao hàng ngày nhưng lượng bài tập ấy không ăn thua so với thời gian dài đằng đẵng trong ngày của con. Con vui mừng vì được nghỉ học nhưng bố mẹ thì lo sốt vó", chị Ngọc cho biết.

2 tuần con nghỉ học cũng là thời gian chị Phan Bích Thủy (phố Đội Cấn, Hà Nội) xin làm việc ở nhà. Chị có "nhiệm vụ" quản lý và phục vụ con gái lớp 9 và các bạn đến học nhóm. "Chúng vô cùng hí hửng với kỳ nghỉ phòng tránh dịch Corona này. Cứ không phải đến trường, cứ không phải gặp các thầy cô giáo là chúng vui hơn Tết. Dù hàng ngày chúng cũng phải hoàn thành rất nhiều bài tập giáo viên giao qua group của lớp nhưng làm xong là chúng reo hò vì được chơi game, được dùng điện thoại. Bọn trẻ không có một chút lo lắng nào cho kỳ thi vào 10 căng thẳng hơn thi ĐH".

Cô giáo Trần Thanh Hương (trường THCS Thái Thịnh, Hà Nội) cho biết, trong kỳ nghỉ 2 tuần phòng tránh dịch Corona, nhà trường và giáo viên vẫn giao bài tập cho học sinh hàng ngày. Đặc biệt với học sinh lớp 9 thì nhà trường giao đề cương Toán, Văn, Anh, các giáo viên thì giao bài tập trên nhóm lớp. Nhà trường sẽ chữa bài trực tuyến 1 lần/tuần cho học sinh. Tuy nhiên, theo cô giáo Thanh Hương, chỉ có giáo viên và bố mẹ lo chứ học sinh vẫn ung dung trước kỳ thi vào 10 sắp tới gần.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm