Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam: TAND quận 5 không tôn trọng, lắng nghe trẻ

Đinh Thu Hiền
25/11/2021 - 16:40
Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam: TAND quận 5 không tôn trọng, lắng nghe trẻ

Bé N.V.Q nói với luật sư Trần Thị Ngọc Nữ: "Bà ơi, xin bà cứu con!"

Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam nhận thấy TAND Q.5 (TPHCM) đã không tôn trọng, lắng nghe, xem xét tới nguyện vọng, không bảo đảm lợi ích tốt nhất, gây tác động xấu tới tâm lý của trẻ em trong vụ việc "Con mong muốn được ở với ba".

Hôm nay (25/11), Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam đã chính thức gửi văn bản tới Chánh án TAND Q.5, TPHCM để bảo vệ cho bé N.V.Q, sinh năm 2011. Bé Q. trước đó xin được ở với ba sau khi ba mẹ ly hôn vì nghi bị bạn trai của mẹ xâm hại. Văn bản do bà Ninh Thị Hồng, Phó Chủ tịch thường trực Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam ký.

Công văn cho biết: "Sau khi nghiên cứu đơn và các giấy tờ liên quan, Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam nhận thấy TAND Q.5 ban hành Quyết định hủy bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời số 31/2021/QĐ-BPKCTT là không tôn trọng, lắng nghe và xem xét tới nguyện vọng của trẻ em, không đảm bảo nguyên tắc bảo đảm lợi ích tốt nhất của trẻ em trong các quyết định liên quan đến trẻ; gây tác động xấu tới tâm lý của trẻ".

Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam đã đề nghị Chánh án TAND Q.5 xem xét việc ban hành Quyết định hủy bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời số 31/2021/QĐ-BPKCTT của thẩm phán Trương Quang Dũng. Theo Hội, quyết định này không phù hợp với quy định pháp luật về quyền trẻ em, không phù hợp với nguyện vọng của trẻ em; và thực tế sự an toàn trẻ đang bị đe dọa.

Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam cho rằng TAND Q.5, TPHCM không tôn trọng, lắng nghe trẻ - Ảnh 1.

Công văn của Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam ngày 25/11/2021

Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam cũng đề nghị Chánh án TAND Q.5 nghiên cứu tiếp tục để ông Nguyễn Trần Việt nuôi dưỡng cháu Q. cho tới khi vụ án "Tranh chấp về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn" số 13/2020/DSST ngày 9/1/2020 có bản án hiệu lực pháp luật. Quan trọng nhất, Hội đề nghị cử thẩm phán phụ trách vụ án số 13/2020/DSST phải là người am hiểu các quy định pháp luật về bảo vệ quyền trẻ em, lắng nghe ý kiến và nguyện vọng của trẻ, bảo đảm lợi ích tốt nhất cho trẻ em trong suốt quá trình xử lý vụ án.

Báo PNVN thời gian qua đã phản ánh câu chuyện này bằng các bài báo "Con mong muốn được ở với ba" và "Hãy tôn trọng quyền chọn lựa ở với ba của trẻ". 

Câu chuyện của bé gái Nguyễn V.Q, sinh ngày 9/12/2011 với các tình tiết gay cấn, xúc động đã khiến nhiều bạn đọc của báo PNVN chia sẻ. Sự việc xảy ra khi cha mẹ của Q. ly hôn vào tháng 4/2019. Khi đó, TAND Q.5, TPHCM đã giao Q. cho mẹ nuôi dưỡng và cha mẹ bé cùng thỏa thuận rằng bé Q. sẽ được về nhà ông bà nội và ba chơi vào những khi rảnh rỗi.

Vào ngày Chủ nhật, 5/1/2020, khi được mẹ tới đón để quay trở về nhà như thường lệ, thì Q. không chịu về và khóc xin được ở nhà nội. Hỏi con ngọn ngành câu chuyện, anh Nguyễn Trần Việt, sinh năm 1986, ngụ tại Q.5, TPHCM đã tá hỏa khi nghe con kể chuyện đã bị bạn trai của mẹ sờ soạng vào các chỗ nhạy cảm khi ngủ chung. Anh Việt đã lập tức tới cơ quan chức năng trình báo về việc này.

Ngay sau đó, các cơ quan chức năng đã can thiệp bằng hướng dẫn phương án hỗ trợ, đề nghị cách ly kịp thời trẻ nghi bị xâm hại theo Quy định của Luật Trẻ em và Nghị định 56/2017; thống nhất đưa bé về ở với cha và bà nội theo nguyện vọng của bé.

Tuy nhiên, vào ngày 29/10/2021, TAND Q.5 đã ra Quyết định Hủy bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời. Theo đó, ông Nguyễn Trần Việt giao con chung là cháu Nguyễn V.Q cho mẹ của cháu là bà Nguyễn Quỳnh Trâm chăm sóc, nuôi dưỡng từ ngày ban hành quyết định này cho đến khi có quyết định hoặc bản án có hiệu lực của Tòa án. 

Trao đổi với phóng viên báo PNVN, bé Q. đã gửi lời cầu xin khẩn thiết: "Con muốn ở với ba vì ở với mẹ, con cảm thấy lo lắng và nguy hiểm. Con không tin tưởng mẹ nữa mà chỉ tin tưởng mỗi ba". Theo bé Q., mẹ có nói với con rằng mẹ không ở với chú H. nữa, nhưng "con điện thoại cho mẹ thì thấy mẹ vẫn ở phòng khách của nhà chú H.".

Cha của bé Q., anh Nguyễn Trần Việt thời điểm đó đã gửi các bài báo đăng trên báo PNVN cả bản in và bản điện tử tới thẩm phán xử lý vụ việc của TAND Q.5. Ngay sau đó, anh Việt cho biết phía thẩm phán có mong muốn "không làm lớn chuyện" và "có thể xử lý được cho cả đôi bên mà không làm tình hình phức tạp lên". Anh Việt khẳng định đã rất hợp tác nhưng vì quyết định mới của TAND Q.5 đưa ra sẽ dẫn tới tình trạng không an toàn cho con gái mình nên không thể hòa giải. 

Báo PNVN sẽ tiếp tục theo dõi và chuyển tới bạn đọc các thông tin mới nhất sự vụ này.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm