• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Hội LHPN Bảo Lộc lên tiếng về vụ việc "sau ly hôn, người cha đem giấu con gái"

Đinh Thu Hiền 28/03/2022 - 15:52 (GMT+7)

Chị Ngọc và con gái. Ảnh: NVCC

Hội LHPN TP Bảo Lộc (Lâm Đồng) đã có công văn gửi UBND TP cùng Ban chỉ đạo Thi hành án TP Bảo Lộc đề nghị các cơ quan này "quan tâm, chỉ đạo thi hành án dứt điểm" về vụ việc "sau ly hôn, người cha đem giấu con gái".

Công văn số 11/CV-BTV do bà Nguyễn Bùi Thị Minh Hiền, Chủ tịch Hội LHPN TP Bảo Lộc, ký ngày 17/3/2022, gửi tới lãnh đạo UBND TP Bảo Lộc; Ban chỉ đạo Thi hành án TP Bảo Lộc.

Công văn này cho biết: "Ngày 11/3/2022, Hội LHPN TP Bảo Lộc nhận được đơn cầu cứu của chị Đặng Nguyễn Bảo Ngọc, thường trú thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng về việc chưa được thực hiện quyền nuôi con theo nội dung Quyết định thi hành án số 57/QĐ-CQ THADS ngày 16/10/2020 của Chi cục Thi hành án dân sự TP Bảo Lộc.

Căn cứ quy định tại Điều 81,82,83,84 Luật Hôn nhân & Gia đình và Mục 1 Chương II Luật trẻ em năm 2016; nhằm bảo vệ cho phụ nữ và trẻ em, Hội LHPN TP Bảo Lộc kính đề nghị Lãnh đạo UBND, Ban chỉ đạo Thi hành án TP Bảo Lộc quan tâm, chỉ đạo thi hành án dứt điểm nội dung nêu trên, đồng thời thông tin kết quả về Thường trực Hội LHPN TP Bảo Lộc được biết".

Trả lời phỏng vấn của Báo Phụ nữ Việt Nam, bà Phạm Thị Ánh Tuyết, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Lâm Đồng, khẳng định sẽ luôn đồng hành cùng các cơ quan truyền thông để bảo vệ cho phụ nữ và trẻ em. Hội LHPN tỉnh Lâm Đồng sẽ giám sát sát sao vụ việc "người cha giấu con sau ly hôn" để bảo vệ quyền lợi chính đáng của chị Đặng Nguyễn Bảo Ngọc và con gái chị. 

Hội LHPN Bảo Lộc lên tiếng về vụ việc 'người cha giấu con sau ly hôn' - Ảnh 1.

Quyết định Thi hành án về việc anh T.V.N giao bé T.L cho mẹ là chị Đặng Nguyễn Bảo Ngọc

* Như Báo Phụ nữ Việt Nam đã phản ánh, chị Đặng Nguyễn Bảo Ngọc và anh T.V.N đã thuận tình ly hôn ngày 22/09/2020 theo quyết định số 276/2020/ QĐST-HNGĐ của Tòa án nhân dân TP Bảo Lộc. Theo quyết định của tòa, chị Bảo Ngọc được quyền nuôi con nhỏ dưới 3 tuổi là cháu T.N.T.L, sinh ngày 15/11/2017.

Chuyện xảy ra vào ngày 3/10/2020, anh N. đã lên nhà bố mẹ ruột của chị Bảo Ngọc ở Đức Trọng để xin đón cháu T.L về Bảo Lộc chơi 2 ngày cuối tuần (ngày 3 và 4/10/2020). Anh N. cho biết vào lúc 14h ngày 4/10/2020, sẽ giao lại cháu T.L về cho chị Bảo Ngọc.

Vào trưa ngày 4/10/2020, chị Ngọc đã nhiều lần điện thoại cho anh N. để giao lại con nhưng anh N. viện rất nhiều lý do để không thực hiện việc này. Ngày 5/10/2020, chị Ngọc đã qua nhà anh N. để tìm con. Tuy nhiên, nhà anh N. đã khóa cổng.

"Tôi chạy qua nhà chị gái anh N., nhà cũng khóa cổng. Lúc này, bà Y. (mẹ anh N. - PV) đang giữ con tôi ở dưới bếp, không cho bé T.L chạy lên, sau đó cả nhà đã ra đuổi tôi", chị Ngọc kể lại.

Biết được con gái đang sống trong nhà chị gái của chồng cũ, chị Ngọc sau đó đã nhiều lần tới xin đón con về nhưng mỗi lần đến căn nhà này thì chị Th., chị gái anh N., đã khóa chặt cổng, không cho chị Ngọc vào. Cũng thời gian này, anh N. đã cắt hết toàn bộ điện thoại, cùng các nền tảng liên lạc khác để chị Ngọc không liên lạc được nữa.

Ngày 11/10/2020, chị Ngọc và bố mẹ ruột từ Đức Trọng xuống Bảo Lộc để nói chuyện với gia đình anh N. xin đón cháu T.L về. Bà Y. khi nhìn thấy nhà thông gia cũ tới liền bế bé T.L trốn vào phòng ngủ, khóa trái cửa lại, còn chị Th. thì ra ngoài xua đuổi với các lời lẽ xúc phạm.

Không thể có cách nào tìm gặp con từ phía gia đình chồng cũ, ngày 13/10/2020, chị Đặng Nguyễn Bảo Ngọc đã gửi Đơn trình báo tới cơ quan Công an P.2, TP Bảo Lộc (Lâm Đồng) về việc anh T.V.N đã bắt giữ người trái pháp luật. Tuy nhiên, cơ quan này cho biết "không thể can thiệp vì đây là án dân sự". 

Ngày 16/10/2020, chị Đặng Nguyễn Bảo Ngọc đã gửi đơn lên cơ quan Thi hành án TP Bảo Lộc mong được pháp luật can thiệp, giúp đỡ. Tại đây, chị Ngọc cũng đã nhận được Quyết định Thi hành án theo yêu cầu (Số 57/QĐ-CCTHADS ký ngày 16/10/2020). Theo Quyết định này, "buộc ông T.V.N giao cháu T.N.T.L, sinh ngày 15/11/2017 cho bà Đặng Nguyễn Bảo Ngọc nuôi dưỡng cho đến khi con chung đủ 18 tuổi".

Từ đó tới nay, chị Ngọc đã gửi Đơn khiếu nại nhiều lần tới Cục thi hành án TP Bảo Lộc, nhưng không được hồi âm. Ngày 05/04/2021, chị Ngọc tiếp tục gửi Đơn khiếu nại lên Cục thi hành án dân sự tỉnh Lâm Đồng. Ngày 11/5/2021, chị Ngọc nhận được Quyết định Giải quyết khiếu nại của Chi cục thi hành án dân sự TP Bảo Lộc. Cơ quan này thừa nhận Chấp hành viên còn chậm tác động, chậm phối hợp các cơ quan và tiếp tục hứa hẹn giải quyết vụ việc. Sau sự thừa nhận này, Cục Thi hành án dân sự TP Bảo Lộc không đưa ra thêm tin tức nào nữa.

Đến thời điểm này, chị Đặng Nguyễn Bảo Ngọc vẫn chưa gặp được con gái của mình sau nhiều tháng xa cách. Hiện gia đình anh N. đã không còn ở địa chỉ cũ. 

Trao đổi với phóng viên Báo Phụ nữ Việt Nam chiều ngày 28/3/2022, chị N. là hàng xóm của gia đình bà Y. (mẹ ruột anh N.) cho biết, gia đình này đã bán nhà, chuyển đi nơi khác nhiều tháng nay.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật các thông tin về vụ việc này.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm