• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Sau ly hôn, người cha đem “giấu” con gái

Đinh Thu Hiền 19/03/2022 - 08:00 (GMT+7)

Chị Bảo Ngọc và con gái

Đưa con gái về nhà chơi nhưng tới thời hạn giao con lại cho mẹ cháu, người cha lần lữa không trả mà mang con đi “giấu”.

Câu chuyện hi hữu này xảy ra với chị Đặng Nguyễn Bảo Ngọc (sinh năm 1990), trú tại thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng.

Theo đó, chị Đặng Nguyễn Bảo Ngọc và anh T.V.N đã thuận tình ly hôn ngày 22/09/2020 theo quyết định số 276/2020/ QĐST-HNGĐ của Tòa án nhân dân TP Bảo Lộc. Theo quyết định của tòa, chị Bảo Ngọc được quyền nuôi con nhỏ dưới 3 tuổi là cháu T.N.T.L, sinh ngày 15/11/2017.

Chuyện xảy ra vào ngày 3/10/2020, anh T.V.N đã lên nhà bố mẹ ruột của chị Bảo Ngọc ở Đức Trọng để xin đón cháu T.L về Bảo Lộc chơi 2 ngày cuối tuần (ngày 3 và 4/10/2020). Anh T.V.N cho biết vào lúc 14h ngày 4/10/2020, sẽ giao lại cháu T.L về cho chị Bảo Ngọc.

Vào trưa ngày 4/10/2020, chị Ngọc đã nhiều lần điện thoại cho anh T.V.N để giao lại con nhưng anh này viện rất nhiều lý do để không thực hiện việc này. Ngày 5/10/2020, chị Ngọc đã qua nhà anh T.V.N để tìm con. Tuy nhiên, nhà anh T.V.N đã khóa cổng.

"Tôi chạy qua nhà chị gái anh T.V.N, nhà cũng khóa cổng. Lúc này, bà Y. (mẹ anh T.V.N - PV) đang giữ con tôi ở dưới bếp, không cho bé T.L chạy lên, sau đó cả nhà đã ra đuổi tôi", chị Ngọc kể lại.

Biết được con gái đang sống trong nhà chị gái của chồng cũ, chị Ngọc sau đó đã nhiều lần tới xin đón con về nhưng mỗi lần đến căn nhà này thì chị Th., chị gái anh T.V.N, đã khóa chặt cổng, không cho chị Ngọc vào và chửi bới, xua đuổi. Cũng thời gian này, anh T.V.N đã cắt hết toàn bộ điện thoại, cùng các nền tảng liên lạc khác để chị Ngọc không liên lạc được nữa.

Ngày 11/10/2020, chị Ngọc và bố mẹ ruột từ Đức Trọng xuống Bảo Lộc để nói chuyện với gia đình anh T.V.N xin đón cháu T.L về. Bà Y. khi nhìn thấy nhà thông gia cũ tới liền bế bé T.L trốn vào phòng ngủ, khóa trái cửa lại, còn chị Th. thì ra ngoài xua đuổi với các lời lẽ xúc phạm.

Sau ly hôn, người cha đem “giấu” con gái - Ảnh 1.

Quyết định Thi hành án về việc anh T.V.N giao bé T.L cho mẹ là chị Đặng Nguyễn Bảo Ngọc

Hành trình đòi lại quyền nuôi con

Không thể có cách nào tìm gặp con từ phía gia đình chồng cũ, ngày 13/10/2020, chị Đặng Nguyễn Bảo Ngọc đã gửi Đơn trình báo tới cơ quan Công an P.2, TP Bảo Lộc (Lâm Đồng) về việc anh T.V.N đã bắt giữ người trái pháp luật. Tuy nhiên, cơ quan này cho biết "không thể can thiệp vì đây là án dân sự".

Ngày 16/10/2020, chị Đặng Nguyễn Bảo Ngọc đã gửi đơn lên cơ quan Thi hành án TP Bảo Lộc mong được pháp luật can thiệp, giúp đỡ. Tại đây, chị Ngọc cũng đã nhận được Quyết định Thi hành án theo yêu cầu (Số 57/QĐ-CCTHADS ký ngày 16/10/2020). Theo Quyết định này, "buộc ông T.V.N giao cháu T.N.T.L, sinh ngày 15/11/2017 cho bà Đặng Nguyễn Bảo Ngọc nuôi dưỡng cho đến khi con chung đủ 18 tuổi".

Sau khi gửi đơn, chị Ngọc đã không nhận được sự phản hồi chủ động nào từ Chi cục thi hành án dân sự TP Bảo Lộc. "Tôi có đến gặp trực tiếp Chấp hành viên 6 lần, gặp Chi cục trưởng 2 lần, Chi cục phó 1 lần và rất nhiều cuộc trao đổi qua điện thoại với Chấp hành viên, trình bày cầu cứu việc thi hành án. Nhưng 6 tháng trôi qua, sự việc không có tiến triển gì cả. Chấp hành viên chỉ hứa hẹn, lần nào cũng chỉ có câu trả lời là "không tiếp xúc được ông T.V.N nên không làm được gì hơn". Tuy nhiên, nhờ nhiều người dân giúp đỡ, tôi có được các hình ảnh anh T.V.N vẫn chở con tôi đi về ngay tại địa chỉ trên đường Quang Trung, P.2, TP Bảo Lộc; song cơ quan thi hành án luôn nói rằng không tiếp xúc được với anh T.V.N!", chị Ngọc bức xúc.

Bà mẹ trẻ này đã dành nhiều thời gian đi tìm hiểu, tự theo dõi và xác minh nhiều thông tin mà gia đình anh T.V.N đưa ra. Cứ nghe ai nói cháu T.L học ở đâu là chị Ngọc lại đi tìm con.

Sáng ngày 10/03/2021, chị Ngọc đã tìm được con gái đang học tại Trường mẫu giáo Tuổi Thơ (60/38 Phan Chu Trinh, phường Lộc Tiến, Bảo Lộc, Lâm Đồng). Ngay lập tức, chị Ngọc đã điện thoại cho Chấp hành viên nhờ giúp đỡ. Chấp hành viên nghe điện thoại rồi nói sẽ báo cáo lãnh đạo và phản hồi lại nhưng sau đó, Chấp hành viên không tới trường cũng không liên lạc để chị Ngọc biết tình hình.

Nhà trường sau khi hiểu hoàn cảnh của chị Ngọc đã hỗ trợ chị bằng cách gọi điện thoại cho anh T.V.N để chị nói chuyện, song khi nhận được điện thoại thì anh này tắt máy không nghe nữa. Chẳng thể làm gì khác, chị Ngọc đành ra về.

Từ đó tới nay, chị Ngọc đã gửi Đơn khiếu nại nhiều lần tới Cục thi hành án TP Bảo Lộc, nhưng không được hồi âm. Ngày 05/04/2021, chị Ngọc tiếp tục gửi Đơn khiếu nại lên Cục thi hành án dân sự tỉnh Lâm Đồng. Ngày 11/5/2021, chị Ngọc nhận được Quyết định Giải quyết khiếu nại của Chi cục thi hành án dân sự TP Bảo Lộc. Cơ quan này thừa nhận Chấp hành viên còn chậm tác động, chậm phối hợp các cơ quan và tiếp tục hứa hẹn giải quyết vụ việc. Sau sự thừa nhận này, Cục Thi hành án dân sự TP Bảo Lộc không đưa ra thêm tin tức nào.

Hiện chị Ngọc được biết gia đình anh T.V.N đã bán nhà trên đường Quang Trung, P.2, TP Bảo Lộc, chuyển về đường Tây Sơn, P.2, TP Bảo Lộc. Chị Ngọc đã tận mắt nhìn thấy bé T.L ở nhà đó cùng ông bà nội và ba nhưng chị cũng chỉ dám đi ngang nhìn qua sợ gia đình chồng cũ sẽ tiếp tục chuyển nhà.

"Tôi đã báo với Cục Thi hành án tại địa phương về địa chỉ mới của gia đình chồng cũ, mong cơ quan này thực hiện được việc đưa cháu T.L về với mẹ theo đúng các văn bản đã ban hành nhưng hiện tôi vẫn chưa nhận được bất cứ phản hồi nào", chị Ngọc cho biết.

Báo PNVN sẽ tiếp tục điều tra và phản ánh sự việc này.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm