• Mới cập nhật:

Xã hội

Hội LHPN tỉnh Gia Lai phối hợp tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ phụ nữ cao tuổi

Thu Hà 07/10/2022 - 14:24 (GMT+7)

Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Gia Lai và Chủ tịch Hội Người cao tuổi tỉnh Gia Lai ký kết Chương trình phối hợp tổ chức các hoạt động hỗ trợ phụ nữ cao tuổi giai đoạn 2022-2027. Ảnh: Tuấn Dũng

Nhằm tuyên truyền, giáo dục thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân chăm sóc phụng dưỡng và phát huy vai trò Người cao tuổi”, “Chương trình chăm sóc sức khỏe Người cao tuổi đến năm 2030”, đồng thời triển khai Nghị quyết Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII, Hội LHPN tỉnh Gia Lai đã phối hợp với Hội Người cao tuổi trên địa bàn tổ chức các hoạt động hỗ trợ phụ nữ cao tuổi trong giai đoạn 2022-2027

Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, phát huy nguồn lực của hai tổ chức để hỗ trợ người cao tuổi nói chung và đặc biệt là phụ nữ cao tuổi nỏi riêng, tạo sự chuyển biến về nhận thức, hành động của các cấp, các ngành và toàn xã hội trong việc quan tâm, chăm lo, bảo vệ phụ nữ cao tuổi. Từ đó, phát huy vai trò của phụ nữ cao tuổi trong sự nghiệp, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; thu hút đông đảo phụ nữ cao tuổi tham gia xây dựng tổ chức Hội.

Nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho phụ nữ cao tuổi

Theo đó, hội viên của hai tổ chức Hội LHPN và Hội Người cao tuổi tỉnh Gia Lai sẽ phối hợp tổ chức các hoạt động để cụ thể hóa các mục đích, yêu cầu mà hai bên đặt ra. Trong đó, các nội dung được chú trọng có thể kể đến như: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước (Luật Người cao tuổi, các văn bản chính sách liên quan đến người cao tuổi,… ) đến các cấp, ngành, gia đình, cộng đồng và xã hội để nâng cao nhận thức về vai trò, trách nhiệm trong các hoạt động chăm sóc và phát huy vai trò của phụ nữ cao tuổi, thúc đẩy bình đẳng giới.

Bên cạnh đó, Hội cũng tổ chức các hoạt động bảo vệ, chăm sóc, phát huy vai trò của Người cao tuổi để nâng cao đời sống tinh thần, vật chất cho phụ nữ cao tuổi. Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Gia Lai Rơ Chăm H'Hồng cho biết, Hội chú trọng đến các hoạt động thiết thực nâng cao đời sống tinh thần, rèn luyện sức khỏe cho phụ nữ cao tuổi như: khuyến khích, vận động phụ nữ cao tuổi lựa chọn, tham gia các hoạt động văn hoá, nghệ thuật, chương trình dân vũ, thể dục, thể thao quần chúng phù hợp; tham gia các câu lạc bộ, các buổi sinh hoạt do Hội phụ nữ các cấp tố chức. Trong đó, Câu lạc bộ Dân vũ đã và đang nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ các hội viên, là tiền đề cho sự phát triển của nhiều mô hình đang được thành lập và nhân rộng trên địa bàn tỉnh.

Hội LHPN tỉnh Gia Lai hỗ trợ phụ nữ cao tuổi  - Ảnh 1.

Trưởng ban đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh Gia Lai Rơ Chăm H'Yéo (bìa trái) làm việc cùng Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Gia Lai Rơ Chăm H'Hồng trong buổi Lễ ký kết phối hợp hoạt động giữa hai đơn vị. Ảnh: Tuấn Dũng

Cùng với đó, hai tổ chức cũng phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức khám bệnh định kỳ và tầm soát bệnh tật cho phụ nữ cao tuổi. Từ đó, hai bên sẽ tìm ra các giải pháp hỗ trợ, tuyên truyền vận động để duy trì thường xuyên tỷ lệ phụ nữ cao tuổi tham gia Bảo hiểm y tế, đồng thời phát triển các chương trình, dịch vụ chăm sóc người cao tuổi tại nhà, tiến tới xây dựng mô hình viện dưỡng lão phù hợp với cộng đồng.

Với đặc thù bản sắc văn hóa và truyền thống lâu đời, hội viên phụ nữ cao tuổi tại Gia Lai phần lớn vẫn tiếp tục phải chăm lo kinh tế trong gia đình. Vì vậy, để phát huy hơn nữa vai trò phụ nữ làm chủ, sự phối hợp giữa Hội LHPN và Hội Người cao tuổi trên địa bàn cũng là cơ hội để phụ nữ cao tuổi được tiếp cận vốn, khoa học công nghệ, việc làm, khởi nghiệp, chuyển đổi số; chủ động tham gia các nhiệm vụ phát triển kinh tế địa phương phù hợp với điều kiện cụ thể.

Phát huy vai trò và uy tín của hội viên, phụ nữ cao tuổi

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Nghị quyết Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII là thu hút hội viên tham gia. Với tinh thần triển khai Nghị quyết, Hội LHPN tỉnh Gia Lai cũng vận động hội viên phụ nữ cao tuổi tích cực tham gia tổ chức Hội. Đồng thời phát huy vai trò, trách nhiệm phụ nữ cao tuổi trong việc giữ gìn bản sắc văn hóa, vun đắp các giá trị gia đình Việt Nam, đặc biệt trong phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam gắn với giá trị thời đại.

Để làm tốt nội dung đó, hai đơn vị cùng phối hợp để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động và sự lan tỏa của các mô hình gia đình "Ông bà mẫu mực, con cháu thảo hiền". Cùng với đó, Hội cũng đề cao vai trò của phụ nữ cao tuổi trong tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ tích cực thực hiện Phong trào thi đua "Xây dựng người Phụ nữ Gia Lai thời kỳ mới: Tiến bộ trong nhận thức, sáng tạo trong hành động, trách nhiệm với cộng đồng"; Cuộc vận động xây dựng "Gia đình văn hóa", "Gia đình 5 có, 3 sạch", "Gia đình 5 không, 3 sạch", "xây dựng nông thôn mới và đô thi văn minh"; xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước của thôn, làng, tổ dân phố, việc chấp hành nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội; vai trò nêu gương của ông, bà đối với con cháu trong xây dựng gia đình, khu phố, làng bản văn minh, tiến bộ.

Hội Người cao tuổi và Hội LHPN tỉnh Gia Lai họp triển khai các hoạt động phối hợp

Hội Người cao tuổi và Hội LHPN tỉnh Gia Lai họp triển khai các hoạt động phối hợp. Ảnh: Tuấn Dũng

Bên cạnh đó, hai bên cũng phối hợp tổ chức các diễn đàn để Hội Người cao tuổi và Hội LHPN các cấp bày tỏ ý kiến, nguyện vọng và kiến nghị với các tổ chức về những vấn đề phụ nữ cao tuổi quan tâm; đồng thời tham gia giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò của phụ nữ cao tuổi để có những phản biện, đề xuất chính sách phù hợp như chính sách về trợ cấp xã hội, bảo hiểm xã hội, việc sử dụng thẻ bảo hiểm y tế, chính sách khám, chữa bệnh, hỗ trợ giảm nghèo, việc làm, học tập suốt đời; hỗ trợ phụ nữ cao tuổi không nơi nương tựa. Từ đó, nghiên cứu đề xuất nội dung bình đẳng giới trong Luật Người cao tuổi và các quy định khác liên quan đến phụ nữ cao tuổi.

Bằng sự đổi mới, sáng tạo, phát huy tính kết hợp hoạt động giữa hai tổ chức, chương trình được hy vọng sẽ hỗ trợ nhiều hơn nữa cho phụ nữ cao tuổi, tạo sự chuyển biến về nhận thức và hành động của các cấp, ngành và toàn xã hội trong chăm lo, bảo vệ và tổ chức các hoạt động, phong trào cho phụ nữ cao tuổi; phát huy vai trò của phụ nữ cao tuổi trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm