• Mới cập nhật:

Xã hội

Hội LHPN tỉnh Sóc Trăng: Nỗ lực vì phụ nữ xa quê trong đại dịch

An Khê - Ảnh: Hội LHPN tỉnh Sóc Trăng 12/10/2021 - 06:57 (GMT+7)

Đại diện Hội LHPN tỉnh Sóc Trăng tặng quà cho phụ nữ và trẻ em trong đợt dịch Covid-19

Vừa qua, các cấp Hội LHPN tỉnh Sóc Trăng đã nỗ lực hết mình hỗ trợ hội viên phụ nữ và trẻ em trong đại dịch. Những hỗ trợ thiết thực, hiệu quả đã phẫn nào làm vơi đi khó khăn trong đại dịch Covid-19 của những phụ nữ xa quê.

Hơn 20.000 phụ nữ, trẻ em về quê trong đại dịch Covid-19 được hỗ trợ

Thời gian qua, thông qua đường dây nóng của Hội LHPN tỉnh Sóc Trăng và nhóm facebook Phụ nữ Sóc Trăng, Hội LHPN tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố đã tiếp nhận khoảng 100 trường hợp phụ nữ mang thai quê Sóc Trăng còn ở lại các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu, Tiền Giang, Long An, TP. Hồ Chí Minh… có nhu cầu về quê sinh nở. 

Trong thời điểm tỉnh Sóc Trăng chưa chuẩn bị đủ điều kiện để đón công dân, Hội LHPN tỉnh đã có Công văn gửi Hội LHPN tỉnh Bình Dương và Tp.HCM nhờ can thiệp, hỗ trợ, giúp đỡ các trường hợp phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, đồng thời trao đổi trực tiếp với lãnh đạo Hội LHPN các tỉnh/thành trên để nhờ hỗ trợ. Qua đó có 100% trường hợp được giúp đỡ các nhu yếu phẩm cần thiết.

Hội LHPN tỉnh Sóc Trăng: Nỗ lực vì phụ nữ xa quê trong đại dịch - Ảnh 1.

Cán bộ Hội LHPN tỉnh Sóc Trăng vẫn đang tiếp đón người dân về địa phương

Trong số những phụ nữ được hỗ trợ, có nhiều mảnh đời khó khăn và ở trong tình trạng cần hỗ trợ khẩn cấp. Có trường hợp phụ nữ mang thai hơn 8 tháng sống một mình trong nhà trọ ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã được Hội hỗ trợ đưa về sum họp với chồng ở Đồng Nai. Ngoài ra còn có trường hợp phụ nữ mang thai trên 9 tháng sống một mình trong nhà trọ được Hội LHPN tỉnh Sóc Trăng phối hợp Báo Phụ nữ Việt Nam, Hội LHPN tỉnh Bình Dương vận động hỗ trợ tiền mặt, quà và thai phụ đã về quê (Sóc Trăng) an toàn.

"Trong số hơn 40.000 công dân trở về Sóc Trăng vào đầu tháng 10/2021 có tới hơn 50% là phụ nữ và trẻ em. Hội LHPN các cấp tỉnh Sóc Trăng đã cử 100% lực lượng cán bộ Hội từ tỉnh đến cơ sở với gần 2.000 người tham gia các hoạt động hỗ trợ người dân trở về địa phương. Hội đã vận động hỗ trợ và trực tiếp trao các phần quà, bánh, cơm, nước uống, sữa và nhu yếu phẩm với số lượng trên 20.000 suất", đại diện Hội LHPN tỉnh Sóc Trăng cho biết.

Hội LHPN tỉnh Sóc Trăng: Nỗ lực vì phụ nữ xa quê trong đại dịch - Ảnh 1.

Hội LHPN tỉnh Sóc Trăng tặng quà cho công nhân trở về địa phương

Trong các hoạt động hỗ trợ, không thể không kể đến những cán bộ, hội viên tâm huyết, như chị Nguyễn Thị Như Thuỷ - nguyên Chủ tịch Hội LHPN tỉnh, Chủ tịch Hội đồng hương tỉnh Sóc Trăng tại Tp.HCM. Chị Như Thuỷ đã tặng 55 tấn gạo và 50 triệu đồng mua nhu yếu phẩm cho hội viên, phụ nữ nghèo khó khăn trên địa bàn của tỉnh góp phần cùng địa phương chăm lo đời sống người dân, nhất là hội viên phụ nữ.

Các cấp Hội cùng vào cuộc

Trên cơ sở các văn bản chỉ đạo của Trung ương Hội, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh đã ban hành nhiều văn bản triển khai các biện pháp cấp thiết phòng, chống dịch Covid-19 trong các cấp Hội. Qua đó, cán bộ Hội chuyên trách các cấp luôn tâm huyết, nhiệt tình cùng với cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương thực hiện nhiều giải pháp phòng, chống và quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh; Tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân tiếp tục thực hiện nghiêm việc không tập trung đông người, cùng với địa phương tham gia công tác phòng, chống dịch tại địa phương...

Hội LHPN tỉnh Sóc Trăng: Nỗ lực vì phụ nữ xa quê trong đại dịch - Ảnh 3.

Cán bộ Hội hỗ trợ Bà mẹ Việt Nam Anh hùng trở về Sóc Trăng sau khi bị mắc kẹt hàng tháng ở Bình Dương

Các cấp Hội đã vận động trong cán bộ, hội viên và nhân dân hỗ trợ tặng tiền mặt, thực phẩm, nước giải khát, bánh, trái cây các loại, nhu yếu phẩm, gia vị, rau củ quả để hỗ trợ cộng đồng trong đại dịch. Hội LHPN tỉnh đã hỗ trợ cho Bếp ăn khối Dân vận - Mặt trận - Các đoàn thể thành phố Sóc Trăng 100 kg gạo, hỗ trợ kịp thời 1 cán bộ Hội cơ sở bị nhiễm F0. 

Các cấp Hội tổ chức các hoạt động thăm hỏi, động viên, chia sẻ những khó khăn, vất vả đến các lực lượng tuyến đầu chống dịch như: Lực lượng trực các chốt kiểm soát dịch, lực lượng đảm bảo an ninh, trật tự xã hội tại các điểm cách ly tập trung, Bệnh viện Đa khoa, bệnh viện dã chiến, lực lượng y tế giám sát dịch, lực lượng tham gia thường xuyên tại khu điều trị bệnh, khu cách ly phòng, chống dịch với số tiền trị giá trên 9 tỷ 760 triệu đồng. Lực lượng tham gia nấu ăn tiếp tục nấu ăn hàng ngày phục vụ trên 58.110 phần ăn cho các chốt kiểm dịch, khu cách ly tập trung, bếp ăn, hỗ trợ 11.262 phần quà cho các hộ nghèo, hội viên khó khăn trên địa bàn, tổng số tiền trên 7 tỷ đồng (tính đến thời điểm hết tháng 9/2021).

Hội LHPN tỉnh Sóc Trăng: Nỗ lực vì phụ nữ xa quê trong đại dịch - Ảnh 4.

Lực lượng cán bộ Hội LHPN tỉnh Sóc Trăng chuẩn bị phát thức ăn cho công dân trở về địa phương.

Ngoài ra, các cấp hội đã vận động một số đồ dùng thiết bị vật tư y tế, để phòng chống dịch Covid-19 như: bao tay y tế, khẩu trang, chai sát khuẩn, nhang muỗi, kính chắn giọt bắn,.. cho các hộ khó khăn trong vùng cách ly y tế… trị giá trên 695 triệu đồng. Duy trì 200 chị tham gia trực chốt kiểm dịch, 44 chị tham gia phục vụ tại bệnh viện dã chiến, 70 chị đi chợ giúp hộ dân trong vùng cách ly y tế... Các cơ sở Hội đã tham gia hỗ trợ tiêu thụ trên 254,6 tấn rau, củ, quả, trái cây, các loại…

 Hội LHPN tỉnh Sóc Trăng và Hội phụ nữ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã hỗ trợ cho người dân tại Tp.HCM và Bình Dương trên 5 tấn khoai môn, 5,5 tấn gạo, 1 tấn trái cây và 850 kg rau, củ, quả...

Trong kế hoạch 3 tháng cuối năm 2021, Hội tiếp tục vận động các mạnh thường quân, nhà hảo tâm ủng hộ lương thực, nhu yếu phẩm… hỗ trợ các chốt kiểm dịch Covid-19, các khu cách ly, khu vực phong tỏa và cán bộ, hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ giới thiệu, kết nối tiêu thụ sản phẩm của hội viên, phụ nữ do ảnh hưởng dịch bệnh.


* Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm