Hội LHPN Việt Nam giữ vững vị thế tổ chức nhận ủy thác lớn nhất của Ngân hàng Chính sách xã hội
Bà Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên TƯ Đảng, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, phát biểu tại hội nghị
Ngày 14/1, tại Hà Nội, Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng Chính sách xã hội họp phiên thường kỳ quý IV/2025.
Ủy viên TƯ Đảng, Thống đốc Ngân hàng nhà nước Việt Nam, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Chính sách xã hội Nguyễn Thị Hồng chủ trì phiên họp. Ủy viên TƯ Đảng, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Tuyến tham dự phiên họp.
Kết quả hoạt động nổi bật của Ngân hàng Chính sách xã hội trong năm 2025
Báo cáo kết quả hoạt động Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) trong năm 2025, Ủy viên BCH Đảng bộ Chính phủ, Ủy viên HĐQT - Tổng Giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng cho biết, đến ngày 31/12/2025, tổng nguồn vốn của NHCSXH đạt 426.262 tỷ đồng, tăng 44.103 (+11,54%) tỷ đồng so với năm 2024. Trong đó, nguồn vốn nhận ủy thác từ ngân sách địa phương là 66.091 tỷ đồng, tăng 15.410 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 15,5%, toàn hệ thống đạt chỉ tiêu Chiến lược phát triển NHCSXH đến năm 2030.
Tổng dư nợ tín dụng chính sách đạt 413.527 tỷ đồng, với gần 6,7 triệu hộ nghèo và các đối tượng chính sách còn dư nợ. Năm 2025, vốn tín dụng chính sách xã hội đã hỗ trợ đầu tư sản xuất kinh doanh, tạo việc làm cho gần 817 nghìn lao động, trong đó gần 8,6 nghìn lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, gần 5,5 nghìn người chấp hành xong án phạt tù có việc làm; giúp hơn 68 nghìn học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vay vốn học tập, trong đó có gần 5,5 nghìn học sinh, sinh viên vay vốn theo học các ngành STEM; xây dựng 1.958 nghìn công trình nước sạch, công trình vệ sinh ở nông thôn; xây dựng gần 3 nghìn căn nhà ở cho hộ nghèo ổn định cuộc sống, gần 10,4 nghìn căn nhà ở xã hội cho các đối tượng thu nhập thấp… góp phần ổn định và phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, thực hiện hiệu quả các Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới và phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Ủy viên BCH Đảng bộ Chính phủ, Ủy viên HĐQT - Tổng Giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng báo cáo kết quả hoạt động của NHCSXH trong năm 2025
Bên cạnh tăng trưởng dư nợ các chương trình tín dụng chính sách, chất lượng nợ tiếp tục được duy trì ổn định. Tỷ lệ nợ quá hạn và nợ khoanh chiếm 0,54% trên tổng dư nợ; trong đó, nợ quá hạn chiếm 0,25%, nợ khoanh chiếm 0,29%.
Kiến nghị NHCSXH quan tâm tạo nguồn vốn hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp
Phát biểu tại phiên họp thường kỳ quý IV/2025 của Hội đồng Quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội, bà Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên TƯ Đảng, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, khẳng định vai trò then chốt của tín dụng chính sách trong việc ổn định đời sống Nhân dân.
Với đà tăng trưởng và duy trì hoạt động ổn định thông qua các số liệu đã được báo cáo, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam đánh giá cao chính là tính kịp thời trong việc tham mưu, đề xuất các cơ chế chính sách pháp lý. Việc Chính phủ ban hành Nghị quyết 06 về hoàn thiện mô hình tổ chức của NHCSXH đã tạo ra hành lang pháp lý vững chắc, giúp hệ thống vận hành chuyên nghiệp và hiệu quả hơn từ cấp cơ sở. Bên cạnh đó, chất lượng tín dụng luôn được kiểm soát ở mức an toàn tuyệt đối với tỷ lệ nợ quá hạn chỉ chiếm 0,15% và nợ khoanh là 0,39%. Chủ tịch Nguyễn Thị Tuyến đặc biệt nhấn mạnh hình ảnh những cán bộ ngân hàng chính sách không quản ngại khó khăn, tiên phong đi vào các tâm điểm thiên tai như Phú Yên, Đắk Lắk, Gia Lai hay Khánh Hòa để trực tiếp hỗ trợ bà con đã để lại ấn tượng sâu sắc, khẳng định tính nhân văn và đạo đức nghề nghiệp của hệ thống tín dụng đặc thù này.
Riêng đối với công tác ủy thác qua các tổ chức chính trị - xã hội, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Tuyến cho biết các cấp Hội LHPN Việt Nam đang quản lý 37,6% tổng dư nợ uỷ thác, là tổ chức nhận uỷ thác lớn nhất lên tới 153.408 tỷ đồng. Đặc biệt, chất lượng tín dụng qua kênh Hội Phụ nữ luôn duy trì ở mức xuất sắc với tỷ lệ nợ quá hạn chỉ 0,2%, thấp hơn mức bình quân chung (0,24%).
Sự thành công này có được nhờ vào mạng lưới các Tổ tiết kiệm và vay vốn hoạt động hiệu quả với tỷ lệ xếp loại tốt, khá đạt tỷ lệ 96,45%. Việc có tới gần 100% số tổ và hơn 98% số hộ vay tham gia gửi tiết kiệm không chỉ giúp giảm thiểu rủi ro cho ngân hàng mà còn tạo thói quen tích lũy, giúp người phụ nữ làm chủ tài chính và nâng cao vị thế trong gia đình, xã hội. Đây là mô hình được các tổ chức tài chính quốc tế đánh giá rất cao và đã được Tổng Bí thư Tô Lâm ghi nhận tại các diễn đàn quan trọng về giảm nghèo bền vững.
Hướng tới năm 2026, năm khởi đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam nhấn mạnh cần phải đặt ra những con số mục tiêu tăng trưởng mạnh mẽ hơn để đóng góp vào sự phát triển kinh tế vĩ mô của đất nước. Trong bối cảnh đội ngũ cán bộ Hội cơ sở có sự thay đổi lớn với tỷ lệ lên tới 80%, NHCSXH cần phối hợp chặt chẽ hơn với các đoàn thể để tăng cường công tác tập huấn, nghiệp vụ nhằm đảm bảo tính liên tục và chuyên nghiệp trong quản lý vốn.
Đồng thời, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam cũng kiến nghị HĐQT NHCSXH làm việc với cấp ủy, chính quyền các địa phương quan tâm hơn nữa đến việc bố trí và uỷ thác nguồn vốn ngân sách địa phương qua NHCSXH, nhằm bổ sung nguồn lực cho vay, hỗ trợ kịp thời cho các đối tượng hộ nghèo, đối tượng chính sách và đặc biệt quan tâm tạo nguồn vốn hỗ trợ các nhóm đói tượng phụ nữ trong thực hiện Đề án "Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2026-2035" và Đề án "Hỗ trợ Hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030".
Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội họp phiên thường kỳ quý IV/2025.
Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác kiểm tra, giám sát để giữ vững "sức khỏe" cho dòng vốn tín dụng. Dù các chỉ số nợ xấu hiện đang ở mức thấp, nhưng trong điều kiện kinh tế nhiều biến động, tuyệt đối không được chủ quan. Tín dụng chính sách không chỉ là một công cụ kinh tế, mà còn là sợi dây kết nối niềm tin của nhân dân với Đảng và Nhà nước. Với sự đồng lòng và hỗ trợ từ các cấp lãnh đạo, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam bày tỏ sự tin tin tưởng NHCSXH sẽ tiếp tục hoàn thành xuất sắc sứ mệnh của mình, trở thành cánh tay nối dài của Chính phủ trong việc mang lại ấm no và hạnh phúc cho nhân dân trên mọi miền tổ quốc.
Đồng bộ giải pháp, bảo đảm tín dụng an toàn, hiệu quả
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Ủy viên TƯ Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị NHCSXH Nguyễn Thị Hồng ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà toàn hệ thống đã đạt được, đặc biệt là sự phối hợp chặt chẽ với các tổ chức chính trị - xã hội trong việc truyền tải vốn tín dụng.

Ủy viên TƯ Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị NHCSXH Nguyễn Thị Hồng phát biểu
Thống đốc Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh, trong giai đoạn tới, NHCSXH cần tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp để bảo đảm tín dụng an toàn và hiệu quả. Ngân hàng phải chủ động cân đối nguồn vốn, đảm bảo đáp ứng kịp thời nhu cầu vay vốn của người nghèo và các đối tượng chính sách khác, không để ai bị bỏ lại phía sau. Đồng thời, cần tiếp tục thực hiện hiệu quả Chiến lược phát triển NHCSXH đến năm 2030 và tích cực tham gia vào chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới.
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị NHCSXH chỉ đạo hệ thống cần chú trọng hơn nữa công tác chuyển đổi số trong hoạt động ngân hàng để nâng cao năng lực quản trị, rút ngắn quy trình thủ tục nhưng vẫn đảm bảo kiểm soát chặt chẽ rủi ro. Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cũng yêu cầu NHCSXH tiếp tục tham mưu cho Chính phủ và các bộ ngành để hoàn thiện cơ chế, chính sách, đặc biệt là việc huy động thêm nguồn lực từ xã hội và ngân sách địa phương, nhằm tạo ra sức mạnh tổng hợp cho tín dụng chính sách xã hội trong tình hình mới.