• Mới cập nhật:

Xã hội

Hội LHPN Việt Nam sát cánh cùng nâng đỡ người nghèo và các đối tượng chính sách

PV 01/10/2020 - 16:04 (GMT+7)

Được các tổ chức chính trị - xã hội đứng ra tín chấp với Ngân hàng CSXH, hàng triệu hội viên là hộ nghèo và các đối tượng chính sách đã được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi để sản xuất, kinh doanh.

Là 1 trong 4 tổ chức chính trị - xã hội đồng hành cùng Ngân hàng Chính sách xã Hội, Hội LHPN Việt Nam đã phát huy vai trò trong việc tạo điều kiện, hỗ trợ cho phụ nữ, nhất là hộ gia đình phụ nữ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách xã hội khác có cơ hội được tiếp cận trực tiếp với nguồn vốn vay thuận lợi.

Sáng 1/10, Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) phối hợp với Hội LHPN Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam, Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh và Hội Cựu chiến binh Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến "Tổng kết hoạt động ủy thác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách giai đoạn 2015-2020".

Giai đoạn 2015-2020, các chương trình tín dụng và khối lượng tín dụng Ngân hàng CSXH thực hiện cho vay ủy thác thông qua các tổ chức chính trị - xã hội ngày càng tăng với 18 chương trình tín dụng ủy thác.

Hội LHPN Việt Nam sát cánh cùng nâng đỡ người nghèo và các đối tượng chính sách  - Ảnh 1.

Toàn cảnh Hội nghị trực tuyến "Tổng kết hoạt động ủy thác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách giai đoạn 2015-2020"

Đến 31/8/2020, tổng dư nợ chương trình tín dụng thực hiện theo phương thức cho vay ủy thác là 220.545 tỷ đồng (chiếm 99,56% tổng dư nợ của Ngân hàng CSXH); tăng so với năm 2014 là 90.491 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm đạt 11,8%, với gần 6,5 triệu tổ viên còn dư nợ thông qua mạng lưới 173.712 Tổ Tiết kiệm và vay vốn. Trong đó, dư nợ ủy thác thông qua Hội liên hiệp Phụ nữ chiếm 38,8%, Hội Nông dân chiếm 30,6%, Hội Cựu Chiến binh chiếm 16,7%, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh chiếm 13,9%. Tổng doanh số cho vay ủy thác trong 5 năm qua đạt 334.061 tỷ đồng, chiếm 98,8% tổng doanh số cho vay của NHCSXH, cho hơn 12 triệu lượt khách hàng vay vốn. 

Hội LHPN Việt Nam nâng cao chất lượng hoạt động ủy thác

Là tổ chức chính trị - xã hội đồng hành cùng NHCSXH, thông qua hoạt động ủy thác, Hội LHPN đã phát huy vai trò trong việc tạo điều kiện, hỗ trợ cho phụ nữ, nhất là hộ gia đình phụ nữ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách xã hội khác có cơ hội được tiếp cận trực tiếp với nguồn vốn vay thuận lợi.

Hội LHPN Việt Nam sát cánh cùng nâng đỡ người nghèo và các đối tượng chính sách  - Ảnh 2.

Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam (ngoài cùng bên phải) và đại diện các tổ chức chính trị - xã hội tham gia Hội nghị trực tuyến

Trong 05 năm qua, các cấp Hội đã phối hợp chặt chẽ với NHCSXH để thực hiện có hiệu quả các nội dung đã ký kết. Cụ thể: từ việc nhận và thông báo kết quả phê duyệt danh sách hộ gia đình được vay vốn; kiểm tra, giám sát, hỗ trợ các hộ vay sử dụng vốn có hiệu quả; xử lý các trường hợp nợ chây ỳ, nợ quá hạn, người vay bỏ đi khỏi nơi cư trú và hướng dẫn hộ vay lập hồ sơ đề nghị xử lý nợ rủi ro do nguyên nhân khách quan; tham gia tổ đôn đốc thu hồi nợ khó đòi, tích cực nắm bắt tình hình, thông tin các hộ đi khỏi nơi cư trú để liên hệ thu hồi nợ và xử lý kịp thời khi hộ vay trở về địa phương.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Đỗ Thị Thu Thảo, cho biết: Cùng với sự nỗ lực của địa phương, cấp Trung ương cũng tích cực phối với NHCSXH quyết liệt trong công tác chỉ đạo đôn đốc xử lý nợ quá hạn. Do vậy, so với cuối năm 2014, đến 31/8/2020 tỷ lệ nợ quá hạn đã giảm 0,13%. Đây là nỗ lực rất lớn của cả hệ thống Hội, góp phần giảm tỷ lệ nợ quá hạn chung trên toàn quốc.

Đồng thời phối hợp với NHCSXH thực hiện đánh giá phân loại chất lượng hoạt động Tổ tiết kiệm và vay vốn thường xuyên; kịp thời phát hiện những yếu kém để có các giải pháp củng cố, kiện toàn hoạt động của các Tổ tiết kiệm và vay vốn. Trong 05 năm qua, số Tổ xếp loại tốt tăng trên 4,47% so với năm 2014.

Công tác phối hợp giữa NHCSXH và Hội LHPN các cấp ngày càng được củng cố và nâng cao. Định kỳ, hai bên đã tổ chức các cuộc họp giao ban nhằm thống nhất các giải pháp phù hợp để tổ chức triển khai cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác tiếp cận nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ một cách thuận lợi nhất. Ngoài ra, tại các phiên họp Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH các cấp, hai bên đã tích cực bám sát đề xuất, kiến nghị Hội đồng nhân dân, UBND các cấp quan tâm, bố trí thêm nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác sang NHCSXH để cho vay. 

Trong thời gian tới, các cấp Hội phụ nữ sẽ tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện và tập trung nâng cao chất lượng hoạt động ủy thác, trong đó tập trung chỉ đạo củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của những Tổ tiết kiệm và vay vốn hoạt động trung bình và yếu. Đảm bảo thực hiện đầy đủ, hiệu quả các nội dung ủy thác đã ký với NHCSXH.

Đồng thời, Hội LHPN Việt Nam tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền tới cán bộ, hội viên, phụ nữ các chủ trương của Đảng và Nhà nước về chính sách tín dụng ưu đãi, những quy định, hướng dẫn của NHCSXH, của Hội, những gương điển hình trong tổ chức thực hiện ủy thác, trong sử dụng hiệu quả vốn vay với nhiều hình thức, phương pháp phù hợp.

Nhân rộng các mô hình điển hình

Tại hội nghị, đại diện chính quyền, Ngân hàng CSXH, đại diện tổ chức chính trị - xã hội, đại diện các tỉnh, thành: Lai Châu, Hưng Yên, Cần Thơ, Sơn La... đã làm rõ kết quả đạt được, đồng thời chia sẻ những kinh nghiệm, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện hoạt động ủy thác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác.

Hội LHPN Việt Nam sát cánh cùng nâng đỡ người nghèo và các đối tượng chính sách  - Ảnh 3.

Đại diện các điểm cầu chia sẻ kinh nghiệm, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện hoạt động ủy thác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương Nguyễn Lam ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà Ngân hàng CSXH cùng các tổ chức chính trị - xã hội đã phối hợp trong việc đưa tín dụng chính sách đến với hộ nghèo và các đối tượng chính sách trong thời gian qua. Qua đó góp phần nâng cao chất lượng sống của các đối tượng chính sách, hộ nghèo, tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, đảm bảo an sinh xã hội, quốc phòng an ninh, tăng niềm tin của người dân vào sự lãnh đạo của Đảng, nhà nước…

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm