Hội viên danh dự là nam giới: Nội dung thiết thực với hoạt động Hội ở vùng cao

Hà Thanh Khiết
14/11/2022 - 19:12
Hội viên danh dự là nam giới: Nội dung thiết thực với hoạt động Hội ở vùng cao

Cán bộ Phòng tư pháp huyện Mù Cang Chải tuyên truyền chị em dân tộc Mông về công tác phòng, chống tảo hôn.

Theo chia sẻ của nhiều cán bộ Hội phụ nữ, nhất là cán bộ Hội tại địa bàn vùng cao, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh thì nội dung Hội viên danh dự là nam giới rất phù hợp và thiết thực trong hoạt động Hội.

Đại hội Đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027 đã thông qua Điều lệ Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (sửa đổi, bổ sung) phù hợp với tình hình, nhiệm vụ và đáp ứng yêu cầu của phong trào phụ nữ, công tác Hội LHPN Việt Nam trong giai đoạn cách mạng mới. Điểm mới đặc biệt trong Điều lệ Hội là công nhận bổ sung quy định về hội viên danh dự nhằm ghi nhận, tôn vinh những người có tầm ảnh hưởng, đóng góp tích cực cho phong trào phụ nữ, hoạt động Hội, trong đó, "Hội viên danh dự cũng có thể là nam giới".

Theo khoản 2, Điều 3 của Điều lệ Hội LHPN Việt Nam: "Hội viên danh dự là người từ đủ 18 tuổi trở lên, có uy tín, tầm ảnh hưởng, có đóng góp tích cực cho phong trào phụ nữ và hoạt động Hội, tán thành Điều lệ Hội, tự nguyện gia nhập Hội, được cấp có thẩm quyền công nhận là hội viên danh dự". Hội LHPN Việt Nam là tổ chức chính trị, xã hội có đặc thù về giới. Tuy nhiên, Đại hội đã xét từ yêu cầu thực tiễn thì không nên khuôn hẹp đối tượng hội viên. Hội cũng cần các thành viên có thể là nam giới để đồng hành, góp phần tích cực thực hiện công tác bình đẳng giới, tích cực trong các hoạt động của Hội.

Theo chia sẻ của nhiều cán bộ Hội LHPN, nhất là cán bộ Hội tại địa bàn vùng cao, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh thì nội dung này là rất phù hợp và thiết thực trong hoạt động Hội. 

Chị Hảng Thị Dông, Chủ tịch Hội LHPN huyện Trạm Tấu chia sẻ: "Trạm Tấu là huyện vùng cao, phần lớn là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống nên phong trào phụ nữ phát triển chưa đồng đều; một bộ phận phụ nữ vẫn còn tâm lý tự ti, ỷ lại, hạn chế tiếng phổ thông, nhất là ở các bản làng sâu, xa. Tôi cho rằng, hội viên danh dự cũng có thể là nam giới là rất phù hợp và thiết thực với vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Bởi vì nam giới có trình độ, uy tín và khả năng tuyên truyền, vận động ở vùng cao như: Bí thư chi bộ, trưởng thôn, người có uy tín trong dòng họ... sẽ luôn là người đồng hành và tham gia tích cực trong việc triển khai các hoạt động, phong trào của Hội".  

Hội viên danh dự là nam giới: Thiết thực với vùng cao - Ảnh 1.

Cán bộ các cơ quan, đơn vị huyện Lục Yên là nam giới tham gia hoạt động tuyên truyền chính sách, luật pháp cho phụ nữ dân tộc thiểu số.

"Với địa hình bị chia cắt, giao thông đi lại còn gặp nhiều khó khăn, nhất là trong mua mưa lũ thì nam giới cũng có nhiều lợi thế hơn phụ nữ trong việc đi lại, đồng thời là lực lượng hỗ trợ đắc lực đối với hoạt động nắm bắt và tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cũng như các hoạt động Hội đến đông đảo hội viên và nhân dân", chị Sùng Thị Lử, Chủ tịch Hội LHPN xã Bản Công, huyện Trạm Tấu cũng chia sẻ. 

Chung quan điểm về sự phù hợp này, chị Sùng Thị Mỷ, Chủ tịch Hội LHPN huyện Mù Cang Chải bày tỏ: "Các anh nam giới khi tham gia vào Hội sẽ hiểu Hội hơn, từ đó có thể có tiếng nói giúp tháo gỡ nhiều khó khăn trong công tác Hội với cấp ủy, chính quyền. Đồng thời, các anh nam giới cũng sẽ hiểu hơn, chia sẻ được nhiều hơn với chị em phụ nữ để động viên, hỗ trợ chị em trong công tác xã hội".

Để việc tổ chức thực hiện kết nạp hội viên danh dự trong thời gian tới được triển khai hiệu quả, Hội LHPN tỉnh Yên Bái chỉ đạo tổ chức Hội, cán bộ Hội Phụ nữ các cấp bám sát vào Điều lệ của Hội, Hướng dẫn số 01, ngày 28/6/2022 của Ban Chấp hành Hội LHPN Việt Nam về thực hiện Điều lệ Hội LHPN Việt Nam khóa XIII để tuyên truyền, phổ biến các quy định về điều kiện, tiêu chuẩn để trở thành hội viên danh dự đến đông đảo hội viên và nhân dân. Đồng thời, tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của tổ chức Hội để thu hút, vận động nhân dân tham gia tổ chức Hội. Trong đó, chú trọng thu hút nam giới đồng hành cùng hội viên, phụ nữ; vận động đầy đủ các thành viên trong một gia đình tham gia các phong trào, hoạt động của Hội. 

Qua đó, lựa chọn những người đủ điều kiện, tiêu chuẩn để theo dõi và đào tạo, kết nạp vào hội viên danh dự theo quy định. Bên cạnh đó, Hội LHPN cũng tích cực phối hợp với các cấp, các ngành động viên, khích lệ người có uy tín, tầm ảnh hưởng, có khả năng tuyên truyền, thuyết phục tích cực tham gia vào các nhiệm vụ chính trị của địa phương, nhất là tích cực tham gia đóng góp cho phong trào phụ nữ và hoạt động của Hội để tự nguyện tham gia là hội viên danh dự của Hội.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm