• Mới cập nhật:

Giáo dục

Hơn 300 học viên trường Múa không có bằng tốt nghiệp phổ thông: Phụ huynh bức xúc, bộ nói gì?

Nguyễn Long 01/04/2021 - 17:03 (GMT+7)

Học sinh xếp hàng vào lớp học. Ảnh HVMVN

Thứ trưởng Bộ VHTTDL đã có buổi làm việc với Học viện Múa Việt Nam liên quan đến kiến nghị của phụ huynh học sinh về việc con, em họ không có bằng THCS, THPT sau khi theo học tại Học viện.

Ngày 31/3, hội phụ huynh của 325 học sinh từ K40 đến K43 đang học hệ trung cấp và sinh viên từ K2 đến K6 đang học hệ cao đẳng của trường Múa (Học viện Múa Việt Nam) đã gửi đơn kêu cứu tới các cơ quan báo chí về vấn đề bằng cấp của con họ.

Theo đó, 325 học sinh, sinh viên này sau khi học xong lớp 6 tại các trường THCS đã được Trường CĐ Múa Việt Nam (nay là Học viện Múa Việt Nam) tuyển sinh vào hệ trung cấp, cao đẳng. Khi nhập học, trường đã cam kết sẽ đào tạo cả chuyên môn múa và chuyên môn văn hóa cho con em của họ.

Nhưng vào tháng 5/2020, Học viện Múa Việt Nam thông báo tới học sinh, sinh viên sẽ phải thi trung cấp để ra trường. Những phụ huynh đang có con học cao đẳng đều tỏ ra bức xúc khi con của họ đang học hệ cao đẳng phải quay đầu thi tốt nghiệp trung cấp.

Đến khi biết không những con của họ không thể lấy được bằng trung cấp, mà còn không có bằng THCS, không bằng THPT thì đã rất nhiều gia đình "choáng toàn tập".

"Con chúng tôi năm nay 18 tuổi mà trường đề nghị quay lại học THCS, THPT, các anh chị có thể tưởng tượng được không? Chúng tôi sốc, choáng, không thể tưởng tượng được ngần ấy năm con chúng tôi học hành vất vả nhưng giờ trắng tay. Nhiều cháu ra trường không thể xin việc được", nhiều phụ huynh bức xúc nói.

Hội phụ huynh kêu cứu cho biết họ rất sốc khi biết Học viện Múa Việt Nam đã không liên kết với Phòng Giáo dục & Đào tạo của quận Cầu Giấy nên toàn bộ học sinh, sinh viên hiện không có mã số định danh.

Do đó toàn bộ quá trình học văn hóa, việc tổ chức thi THPT của Học viện Múa Việt Nam dành cho 325 học sinh, sinh viên không có giá trị pháp lý. Hội phụ huynh của 325 học sinh, sinh viên đã gửi các lá đơn kêu cứu tới cơ quan chức năng.

Hơn 300 học viên trường Múa không có bằng tốt nghiệp phổ thông: Phụ huynh bức xúc, bộ nói gì? - Ảnh 1.

Học viên Học viện múa việt Nam

Ngày 1/4, thông tin từ Bộ VHTTDL cho biết, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông đã có buổi làm việc với Học viện Múa Việt Nam về việc nhiều học sinh không được cấp bằng THCS, THPT sau khi theo học tại Học viện.

Cùng tham dự buổi làm việc có đại diện Vụ Đào tạo, Thanh tra Bộ, Văn phòng Bộ, Học viện Múa Việt Nam, Trường Đại học Sân khấu- Điện ảnh.

Ông Lê Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Đào tạo, cho biết, sự việc đã được Lãnh đạo Bộ VHTTDL chỉ đạo rốt ráo từ cuối năm 2020. Đặc biệt, Thứ trưởng Tạ Quang Đông đã xuống Học viện Múa Việt Nam chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc và làm việc cùng Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo về vấn đề này từ đầu năm 2021.

Trong buổi làm việc với Bộ Giáo dục và Đào tạo, hai Bộ đã thống nhất yêu cầu Học viện múa đề xuất và làm tờ trình để Bộ VHTTDL có căn cứ gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo tháo gỡ những vướng mắc. Triển khai chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ, mới đây, Vụ mới nhận được văn bản của Học viện và Vụ đã có văn bản trình Thứ trưởng Tạ Quang Đông.

Khẳng định tại buổi làm việc, Thứ trưởng Tạ Quang Đông nhấn mạnh: "Học viện Múa Việt Nam cần khẩn trương xúc tiến các thủ tục đề nghị cấp có thẩm quyền phê duyệt việc cấp bằng Trung cấp chuyên nghiệp cho các cháu, để giải quyết thỏa đáng cho nhu cầu của các phụ huynh và học sinh".

Thứ trưởng Tạ Quang Đông cho biết, từ năm 2012 trở lại đây, Trường Cao đẳng Múa Việt Nam (nay là Học viện Múa Việt Nam) đã tổ chức giảng dạy chương trình giáo dục phổ thông cấp THCS cho học sinh theo Quyết định số 16/2006/QĐ-BGDĐT ngày 5/5/2006 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT theo Thông tư số 16/2010/TT-BGDĐT ngày 28/6/2010 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT và Quyết định số 92/2004/QĐ-BVHTT.

Căn cứ vào Tờ trình cũng như Quyết định số 92/2004/QĐ-BVHTT và Thông tư số 16/2010/TT-BGDĐT đã ban hành thì Học viện Múa Việt Nam đã thực hiện đào tạo theo đúng quy định của Chương trình khung giáo dục THCN (Trung học chuyên nghiệp) thuộc nhóm ngành Múa.

Khẳng định, việc để xảy ra kiến nghị của phụ huynh học sinh ở Học viện Múa Việt Nam như vừa qua có một phần trách nhiệm của Học viện Múa Việt Nam đã không giải thích cặn kẽ những vướng mắc cho phụ huynh và học sinh.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông yêu cầu, Học viện Múa Việt Nam phải thông tin rõ về những thay đổi trong quá trình đào tạo của Nhà trường đến phụ huynh và học sinh. Bên cạnh đó, Nhà trường phải quán triệt nội bộ, nghiên cứu, nắm rõ những quy định hiện hành về giáo dục và đào tạo, đặc biệt phải chú trọng thông tin đầy đủ trong quá trình làm công tác tuyển sinh.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm