• Mới cập nhật:

Xã hội

Hơn 53.000 người ở Hà Nội đăng ký xét nghiệm Covid-19: "Người dân cần hết sức bình tĩnh"

H.Y 31/07/2020 - 18:43 (GMT+7)

Người dân từ Đà Nẵng trở về Hà Nội đi test nhanh Covid-19. Ảnh: Nguyễn Khánh

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, tính đến 13 giờ ngày 31/7/2020, theo thống kê của trung tâm y tế 30 quận, huyện, thị xã, toàn thành phố ghi nhận 53.768 người về từ Đà Nẵng từ ngày 8/7 đến nay và đang tiến hành lấy mẫu xét nghiệm.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 của TP Hà Nội, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền đã giải thích về số người từ Đà Nẵng về Hà Nội, cần lấy mẫu xét nghiệm tăng gấp đôi so với số rà soát trước đó. Ông Nguyễn Khắc Hiền cho hay, có thể người dân quá hoang mang, lo lắng, nên có hiện tượng dù chỉ một người đi về từ Đà Nẵng nhưng khai báo y tế và đi xét nghiệm nhanh cả nhà. Trước đó, thành phố dự kiến có khoảng 21.000 người từ Đà Nẵng trở về cần xét nghiệm. 

"Người dân cần hết sức bình tĩnh. Nếu số lượng người xét nghiệm quá lớn thì ngành y tế sẽ không có đủ nguồn vật lực để xác định khoanh vùng được các trường hợp đi qua vùng dịch", ông Nguyễn Khắc Hiền nói.

Hơn 53.000 người ở Hà Nội đăng ký xét nghiệm Covid-19: "Người dân cần hết sức bình tĩnh" - Ảnh 1.

Cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 của TP Hà Nội chiều 31/7. Ảnh: Công Thọ

Lãnh đạo CDC Hà Nội cho biết, những ngày qua, số người dân đến xin được test nhanh trực tiếp tại các điểm lấy mẫu tăng vọt so với số rà soát. Khi nắm được tình hình, CDC Hà Nội đã đề nghị trung tâm y tế các quận huyện phải rà soát, xác minh trước khi lấy mẫu xét nghiệm để đảm bảo chỉ định đúng đối tượng cần phải xét nghiệm.

Hiện các quận, huyện của thành phố đã làm test nhanh cho 18.459 người, trong đó có 10 người có kết quả xét nghiệm ban đầu dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó, quận Nam Từ Liêm có 2 trường hợp; Hoàng Mai: 1 trường hợp; Gia Lâm 6 trường hợp, Thanh Xuân 1 trường hợp. Tất cả các trường hợp test nhanh dương tính đều được lấy mẫu xét nghiệm khẳng định bằng kỹ thuật PCR. Kết quả 8/10 trường hợp có kết quả PCR âm tính; 2 trường hợp đang chờ kết quả.

1/8: Hoàn thành công tác xét nghiệm 

Từ tình hình thực tế của Thủ đô, Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh: "Với 2 trường hợp đang chờ kết quả, CDC Hà Nội cần công bố ngay để người dân yên tâm".

Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu CDC Hà Nội khẩn trương bổ sung ngay các test nhanh theo yêu cầu các quận huyện, làm sao để đến tối 1/8, hoàn thành xét nghiệm nhanh với tất cả trường hợp về từ Đà Nẵng. Chủ tịch Nguyễn Đức Chung tái khẳng định: "Chỉ có xét nghiệm mới phát hiện có nhiễm bệnh hay không. Tỷ lệ nhiễm mà không triệu chứng đang rất cao. Xét nghiệm xong hơn 53.000 trường hợp nói trên chính là căn cứ đánh giá tình hình của Thủ đô và có biện pháp phù hợp trong thời gian tới".

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm