Hòn đảo thiếu thốn đủ thứ nhưng dân vẫn quyết bám trụ

Huyền Giang
04/03/2023 - 10:39
Hòn đảo thiếu thốn đủ thứ nhưng dân vẫn quyết bám trụ
Santa Cruz del Islote tại vùng biển Caribbean của Colombia là hòn đảo có đông dân nhất trên thế giới. Dù có diện tích khiêm tốn và điều kiện sống thiếu thốn những cư dân ở hòn đảo vẫn kiên trì bám trụ.

Trên thế giới có không ít địa điểm đặc biệt, kỳ lạ khiến nhiều người bất ngờ khi tìm hiểu. Hòn đảo Santa Cruz del Islote là một trong số những địa điểm như vậy. Tọa lạc tại vùng biển Caribbean, đảo Santa Cruz del Islote dù chật hẹp nhưng có rất nhiều người sinh sống.

Hòn đảo nhỏ thiếu thốn đủ thứ

Được biết, đảo này rộng khoảng 9.700m2 và có tới 97 ngôi nhà, 47 gia đình thường trú, 1.200 người ở (tính vào năm 2017). Đây là nơi có dân số trẻ khi có tới 65% cư dân thường trú dưới 18 tuổi. Không phải sản phẩm của tự nhiên, các ngư dân đã tới đảo và tự xây dựng nơi ở của chính mình và sau đó có thêm nhiều người chọn sống ở đảo.

Ở hòn đảo nhỏ, người dân phải chịu nhiều sự khó khăn và bất tiện. Họ không có nước sạch để uống và phải đợi trời mưa để hứng nước. Không chỉ vậy, người dân trên đảo Santa Cruz del Islote cũng không có nguồn thức ăn dồi dào như nơi khác. Họ chủ yếu kiếm đồ ăn qua việc đánh bắt.

Mặc dù nước uống, đồ ăn, nhu yếu phẩm khác sẽ được chuyển tới đảo nhưng không phải lúc nào cũng sẵn sàng. Họ phải đợi một tuần mới có thực phẩm mà chính phủ cung cấp nhưng nhiều khi cả tháng thì tàu thuyền mới cập bến. Ngay cả việc đổ rác cư dân cũng phải tự mang qua đảo khác và không có hệ thống nước thải nào trên đảo.

Một hòn đảo thiếu thốn đủ thứ, không có nổi 1 nhà vệ sinh nhưng dân vẫn bám trụ vì 1 điều - Ảnh 1.

Vì hòn đảo chật hẹp, ngay cả khi có người nào qua đời, người thân của họ cũng phải đưa sang hòn đảo khác. Khi có người đau ốm, người dân cũng đối diện với nhiều rủi ro, bất cập.

Mỗi ngày, hòn đảo Santa Cruz Islote sẽ có điện khoảng 5 tiếng đồng hồ. Họ dựa vào máy phát điện diesel duy nhất nên không có điện cả ngày cả đêm như nơi khác. Vào năm 2015, chính phủ cũng đã hỗ trợ người dân trên đảo bằng cách cung cấp cho họ pin mặt trời trên đảo.

Trên đảo chỉ có một trường học duy nhất là giáo dục tới lớp 10. Nếu như muốn học cao hơn họ phải rời khỏi hòn đảo. Vì thế nhiều người lựa chọn sống ở đảo và làm nghề đánh bắt.

Hiện có nhiều du khách tới thăm hòn đảo này. Thế nhưng vì diện tích chỉ gấp rưỡi sân bóng đá nên khách phải ở tạm các hòn đảo lân cận. 

Một hòn đảo thiếu thốn đủ thứ, không có nổi 1 nhà vệ sinh nhưng dân vẫn bám trụ vì 1 điều - Ảnh 2.

Điều gì làm người dân bám trụ lâu như vậy?

Bên cạnh những bất cập về điều kiện sống, bù lại người dân nơi đây cũng tận hưởng điều đặc biệt chẳng ở đâu có được. Họ sống trong một môi trường không hề có muỗi cũng không có trộm cắp. Vì diện tích quá nhỏ, tội phạm sẽ không thể lẩn trốn nên họ không cần đề phòng ai cả. Thậm chí, người dân nơi đây còn không khóa cửa khi ra ngoài, sống chan hòa và tin tưởng nhau tuyệt đối.

Vì sự bình yên và an toàn, hòn đảo đã tồn tại hơn 150 năm nay và không ai có ý định rời đi. Họ trân trọng cuộc sống êm ả và an nhàn, chấp nhận mọi khó khăn.

Hiện tại, đánh bắt cá vẫn là công việc chính của những người dân đảo Santa Cruz del Islote. Thế nhưng, công việc này không giúp người dân trên đảo phát triển. Ngày nay, biến đổi khí hậu ảnh hưởng nặng nề tới môi trường nước cùng với khai thác triệt để khiến thủy sản càng khan hiếm. Vậy nên tương lai của người dân đảo Santa Cruz del Islote rất khó nói trước.

Một hòn đảo thiếu thốn đủ thứ, không có nổi 1 nhà vệ sinh nhưng dân vẫn bám trụ vì 1 điều - Ảnh 3.

Tuy nhiên, vẫn có những người ủng hộ và muốn giúp đỡ cư dân đảo. Lavinia Fiori - một nhà nhân chủng học từng chia sẻ trên tờ Independent rằng cô muốn đầu tư vào đảo. Cụ thể, cô vạch ý tưởng sẽ tạo ra hình thức thu nhập mới cho người dân như mở thêm nhà hàng, khách sạn, đầu tư vào công nghệ đánh bắt… 

Nguồn: Business Insider
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

VIDEO
Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Sáng 18/10, trong khuôn khổ Chương trình biểu dương Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc năm 2023 với chủ đề "Những bông hoa tháng 10", Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban bí thư, Trưởng ban Tổ chức TƯ Đảng Trương Thị Mai đã có cuộc gặp mặt thân mật, động viên, biểu dương các đại biểu tham dự Chương trình.

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Hướng tới kỷ niệm 115 năm Ngày sinh cố Phó Chủ tịch Quốc hội, cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập (10/10/1908 - 10/10/2023), Báo PNVN trân trọng giới thiệu Ký sự nhân vật "Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi".

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Trong bài phát biểu của mình sau trận đấu gặp Đội tuyển Mỹ, HLV trưởng Mai Đức Chung đã chia sẻ về cảm xúc đặc biệt khi lần đầu tiên Quốc ca Việt Nam được vang lên ở đấu trường World Cup nữ: "Khi Quốc ca Việt Nam vang lên, cảm xúc của tôi dâng trào. Chúng tôi chưa bao giờ được đá World Cup. Nhưng bây giờ, cả thế giới đã được nghe Quốc ca Việt Nam. Đó là niềm vinh hạnh, hãnh diện!".

Đọc thêm