• Mới cập nhật:

Xã hội

Hưng Yên: Phong tỏa 1 xã 15 nghìn dân sau khi phát hiện ca mắc Covid-19

Nguyễn Long 09/02/2021 - 20:56 (GMT+7)

Ảnh minh họa: Báo Hưng Yên

UBND huyện Yên Mỹ đã quyết định phong tỏa toàn bộ xã Yên Phú - nơi có ca đầu tiên của tỉnh mắc Covid-19, để tập trung triển khai nhanh các biện pháp khoanh vùng, dập dịch trên địa bàn.

Tối 9/2, trao đổi với PV, ông Đặng Xuân Lương, Chủ tịch UBND huyện Yên Mỹ (Hưng Yên), cho biết, UBND huyện đã quyết định phong tỏa toàn bộ xã Yên Phú - nơi có ca đầu tiên của tỉnh dương tính với SARS-CoV-2, để tập trung triển khai nhanh các biện pháp khoanh vùng, dập dịch trên địa bàn.

Toàn bộ địa bàn bị phong tỏa của xã Yên Phú có diện tích hơn 8km², số dân là hơn 15.000 người với trên 4.000 hộ. Thời gian cách ly tối thiểu là 21 ngày, tính từ ngày 9/2. Lực lượng chức năng cũng đồng thời phun thuốc khử trùng, làm vệ sinh toàn bộ các thôn xóm trong xã.

Tại 7 thôn trên địa bàn xã Yên Phú sẽ có các điểm được chọn làm nơi cung cấp hàng hóa thiết yếu để bảo đảm sinh hoạt của người dân trong thời gian cách ly. Ngoài ra, chính quyền xã cũng chỉ đạo dừng tất cả các hoạt động dịch vụ ở các cửa hàng nhỏ lẻ trong khu dân cư.

Các phương tiện giao thông và người đi trên các trục đường liên huyện, liên xã đều không được phép rẽ vào xã Yên Phú. Tại xã Yên Phú có 4 chốt và rào chắn ở gần 20 địa điểm nhỏ lẻ, ngõ đi dân sinh để ngăn cách với các khu lân cận.

Trước đó, anh Đ.C.L. (SN 1983, hộ khẩu thường trú tại xã Yên Phú, Yên Mỹ) có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm. Các cơ quan chức năng đã phong tỏa khu vực sinh sống của gia đình anh L. Anh L. là giáo viên Trường Cao đẳng Công thương ở thị trấn Lai Cách, Cẩm Giàng, Hải Dương.

Ban Chỉ đạo xã Yên Phú đã xác minh với anh L. qua điện thoại. Theo đó, anh L. từ trường về nhà ở thôn Từ Hồ khoảng 1 tháng nay. Ngày 27/1/2021, anh L. gặp 4 đồng nghiệp cùng trường sau đó lên huyện Văn Giang xem quất, rồi về nhà ở xã Đông Tảo (Khoái Châu).

Tiếp đó, anh L. cùng bạn chở quất về Trường Cao đẳng Công thương; họp với khoa Cơ khí rồi về nhà ở thôn Từ Hồ. Đến 4h ngày 6/2/2021, anh L. thấy sức khỏe có biểu hiện khác nên đến khám ở phòng khám Thiên An, thị trấn Khoái Châu. Kết quả khám là bị viêm phổi.

Ngày 8/2/2021, anh L. đi khám tại Bệnh viện Phổi Trung ương (Hà Nội), qua test nhanh cho kết quả dương tính với vi rút SARS-CoV-2.

Ban Chỉ đạo xã Yên Phú đã tiến hành họp khẩn, truy vết, xác minh các trường hợp nghi là F1, F2, F3. Đến nay đã xác minh được ít nhất 51 trường hợp nghi là F1, nhiều trường hợp nghi là F2.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm