Hút thuốc lá điện tử, học sinh 15 tuổi co giật, phải đi cấp cứu

Linh Trần
08/10/2021 - 17:22
Hút thuốc lá điện tử, học sinh 15 tuổi co giật, phải đi cấp cứu

Lọ tinh dầu bệnh nhân sử dụng trước khi bị ngộ độc

Nam sinh cho biết đã hút thuốc lá điện tử có bơm tinh dầu tự mua trên thị trường. Sau khi hút thì bị ngã từ trên ghế xuống bất tỉnh, co giật, phải đi cấp cứu.

Ngày 8/10, BV Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội) cho biết, thời gian gần đây, BV liên tục tiếp nhận các trường hợp ngộ độc do hút thuốc lá điện tử.

Mới đây nhất, BV tiếp nhận bệnh nhân Đ.X.Đ. (15 tuổi, trú tại huyện Thạch Thất, Hà Nội) được chuyển từ tuyến dưới lên trong tình trạng lơ mơ, đồng tử giãn tối đa. Tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ nhanh chóng đặt ống nội khí quản và thực hiện các biện pháp cấp cứu.

Gia đình cho biết, trước đó phát hiện thấy bệnh nhân ngã từ trên ghế đập đầu xuống nền cứng kèm theo co giật khoảng 3- 4 lần, mỗi lần từ 3 đến 5 phút. Thấy vậy, gia đinh nhanh chóng đưa em Đ. đến BV cấp cứu.

Sau khi chụp CT sọ loại trừ tổn thương não, xét nghiệm khí máu cho kết quả bình thường, các bác sĩ cai an thần để bệnh nhân tự thở qua ống và tỉnh trước khi rút ống nội khí quản. Sau khi tỉnh lại, bệnh nhân khai đã hút thuốc lá điện tử có bơm tinh dầu tự mua trên thị trường.

BV cho biết, đây chỉ là một trong rất nhiều trường hợp ngộ độc thuốc lá điện tử mà BV đã tiếp nhận mỗi ngày.

Các bác sĩ cảnh báo, thuốc lá điện tử là thiết bị làm nóng dung dịch lỏng dưới dạng tinh dầu, người sử dụng thường hút dung dịch này thành hơi và hít vào phổi. Những dung dịch này thường có vị hoa quả, khiến người dùng chủ quan, hút với nồng độ rất đậm đặc vì lầm tưởng rằng nó vô hại. Tuy nhiên, hầu hết các loại dung dịch này đều có chứa nicotine, một chất gây nghiện tương tự như heroin và cocaine. Hàm lượng nicotine trong 1 lọ dung dịch nhỏ tương đương với 3 bao thuốc lá truyền thống.

Người thường xuyên hút thuốc lá điện tử sẽ có nguy cơ nghiện thuốc lá sớm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến phổi và khả năng duy trì nòi giống. Với những đối tượng hút thụ động phải khói thuốc này như trẻ em, phụ nữ có thai sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ trẻ và thai nhi. Do đó, các bác sĩ khuyến cáo, người dân, nhất là các bạn trẻ không nên hút thuốc lá nói chung và thuốc lá điện tử nói riêng. Đồng thời, hạn chế đến gần những người đang hút thuốc lá để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm