• Mới cập nhật:

Văn hóa - Giải trí

Huyền Trang Sao Mai hát về “Khát vọng Trường Sơn”

Minh Anh 25/07/2022 - 18:19 (GMT+7)
MV “Khát vọng Trường Sơn” là một nén tâm nhang mà ca sĩ Huyền Trang kính cẩn tưởng nhớ về những người anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì đất nước.

Ca khúc Khát vọng Trường Sơn là một sáng tác của nhạc sĩ Võ Thế Hùng, phổ từ bài thơ cùng tên của nhà thơ Nguyễn Hữu Quý. Tác phẩm này từng lọt vào Top 10 bài hát hay nhất trong cuộc thi sáng tác ca khúc nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ do Đài Tiếng nói Việt Nam và Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp tổ chức. Đây là một bài hát mang hơi hướng cổ điển nhưng lại dễ nghe, dễ thấm; có giai điệu rất trữ tình, lời thơ giản dị, gần gũi mà sâu sắc và nhân văn. Dù ra đời đã lâu, nhưng ca khúc được nhạc sĩ trẻ Phạm Tuấn Anh phối khí mới mẻ, mang đầy hơi thở của cuộc sống hôm nay.

Quán quân Sao Mai 2013 dòng dân gian Huyền Trang thể hiện Khát vọng Trường Sơn rất đằm, sâu và tinh tế. Cách hát của cô không quá đậm màu dân gian, chỉ đủ để cảm nhận được sự ngọt ngào, sâu lắng của âm hưởng miền Trung. Bên cạnh đó là những nốt cao Huyền Trang hát rất sáng, bay bổng và mềm mại, có chút bảng lảng khói sương như mơ như thực, rất đúng với cảm giác tưởng nhớ về những anh hùng đã khuất.

MV của Huyền Trang được ghi hình tại Nghĩa trang Trường Sơn

MV của Huyền Trang được ghi hình tại Nghĩa trang Trường Sơn

Ê kíp MV đã đến Nghĩa trang Trường Sơn để thực hiện các cảnh quay. Những hình ảnh trong phim vừa đẹp vừa xúc động, thể hiện nỗi đau mất mát của những người hậu phương nhưng vẫn đầy sự lạc quan, bản lĩnh để tiếp tục sống xứng đáng với sự hy sinh của những người lính nơi tiền tuyến. Bên cạnh đó, MV cũng thể hiện sự tri ân và biết ơn của thế hệ trẻ ngày hôm nay đối với những thế hệ cha anh đã hi sinh xương máu cho sự nghiệp giải phóng đất nước.

Ca sĩ Huyền Trang tâm sự: "Khi thu âm bài hát này, tôi nhắm mắt và thả hồn vào bài hát, tưởng tượng như mình đang đứng giữa Nghĩa trang Trường Sơn để hát cho những người anh hùng liệt sĩ nghe, vì thế đoạn đầu tôi hát như nói, như đang tâm sự với các anh. Thực sự là tôi đã nổi gai ốc khi nhạc cất lên và ngay từ những câu đầu tiên tôi hát. Nó như một sự kết nối giữa hai thế giới, một điểm chạm của cảm xúc khiến tôi thăng hoa và bay bổng trong miền âm nhạc bảng lảng, ma mị.

Tôi và nhạc sĩ Tuấn Anh đã bàn bạc rất kỹ để phối khí bài hát này sao cho vừa lắng đọng và vừa hùng tráng, vừa mang tính chất tưởng tượng lại vừa ca ngợi sự hi sinh cao cả của những anh hùng liệt sĩ. Và trong đó, ngoài tiếng lòng của một ca sĩ, còn là tiếng lòng của biết bao người mẹ, người vợ… Thế nên những đoạn vocal như có cả tiếng ru của bà, tiếng rặng tre lao xao, tiếng sáo diều vi vút trong ký ức tuổi thơ của những người lính…".

Cuộc trò chuyện của hai người mẹ với anh linh các liệt sĩ được tái hiện trong MV "Khát vọng Trường Sơn"

Cuộc trò chuyện của hai người mẹ với anh linh các liệt sĩ được tái hiện trong MV "Khát vọng Trường Sơn"

MV Khát vọng Trường Sơn được đạo diễn Dương Lan Hương dàn dựng và sản xuất. Chia sẻ về việc hợp tác với Quán quân Sao Mai 2013, nữ đạo diễn cho biết: "Huyền Trang làm việc rất nghiêm túc, chăm chỉ và đam mê kinh khủng. Tôi từng làm nhiều MV đề tài về ngày Thương binh Liệt sĩ như Mười đóa sen thơm của NSƯT Phạm Phương Thảo, Hồn ngàn thu của Nguyễn Thu Hằng, Khúc ru Đồng Lộc của Đinh Hiền Anh… nhưng với Khát vọng Trường Sơn thì cảm giác rất khác.

MV Khát vọng Trường Sơn là một câu chuyện mộc mạc giản dị của 2 người mẹ Việt Nam. Người mẹ miền Trung do NSƯT Thương Huyền đóng là một bà mẹ luôn chăm những ngôi mộ của các anh hùng liệt sĩ, hằng đêm mẹ thường gặp các anh về bên mẹ đọc truyện và hát hò cho mẹ nghe. Mẹ miền Bắc vào Nghĩa trang tìm hài cốt của con và cuối cùng hai mẹ gặp nhau và cùng nhìn thấy các anh đang cùng nhau sum họp. Hai mẹ cũng vui cùng các anh…

Khi nhận lời mời làm dự án MV này của Huyền Trang tôi rất vui vì làm về đề tài tâm linh. Không hiểu sao cứ nghe nhạc xong hai chị em trao đổi ý tưởng là cứ nổi hết da gà lên! Cảm giác nó linh thiêng lắm. Bao giờ làm về đề tài Thương binh Liệt sĩ tôi luôn hào hứng, có gì đó như thúc giục. Huyền Trang rất chu đáo và lao động nghệ thuật một cách nghiêm túc nên tôi càng được tiếp thêm nhiệt huyết để thực hiện MV này".

Dịp tháng 7/2020, Huyền Trang từng ra mắt dự án âm nhạc Mãi vẹn nguyên để kỷ niệm Ngày Thương binh Liệt sĩ. Sau hai năm Covid, quay trở lại với đề tài này, Huyền Trang mong muốn rằng MV này không chỉ là một nén tâm nhang dành cho những anh hùng liệt sĩ, mà nó còn thể hiện trách nhiệm của một người nghệ sĩ, của thế hệ trẻ ngày hôm nay luôn phải ghi nhớ, biết ơn công lao của những thế hệ cha anh đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng đất nước.

MV "Khát vọng Trường Sơn"

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm