• Mới cập nhật:

Độc - Lạ

Hydrogel tích điện giúp chữa lành chấn thương não

Mai Nguyễn (dịch) 19/03/2023 - 15:57 (GMT+7)

Hydrogel tích điện giúp chữa lành chấn thương não

Không giống như mô các bộ phận khác trong cơ thể, mô tế bào thần kinh trong não không tái tạo sau khi bị tổn thương. Nhưng tương lai, mô tế bào thần kinh trong não có thể làm được điều này nhờ trợ giúp của một loại hydrogel mới.

Được phát triển bởi một nhóm các nhà khoa học tại Đại học Hokkaido (HU) của Nhật Bản, có tên gel polymer tương thích sinh học được tạo thành từ các phần bằng nhau của các monome tích điện âm và dương.

Theo công bố trên tạp chí Scientific Reports của Đức, các nhà khoa học HU đã điều chỉnh tỷ lệ của các phân tử liên kết ngang trong hydrogel để tạo cho nó độ cứng giống như mô não, cộng với việc họ tạo ra các lỗ nhỏ trong đó, làm nơi "làm tổ" của tế bào. Tiếp theo, gel này được ngâm trong huyết thanh, nhân tố tăng trưởng để thúc đẩy sự phát triển của các mạch máu.

Sau đó, nó được phẫu thuật cấy ghép vào những vùng não chuột bị tổn thương. Ba tuần sau, người ta phát hiện ra rằng các tế bào miễn dịch và tế bào thần kinh từ mô não xung quanh đã di chuyển vào hydrogel được cấy ghép, cộng với các mạch máu đã bắt đầu phát triển bên trong. Sau đó, các nhà nghiên cứu đã tiêm tế bào gốc thần kinh vào gel.

Sau 40 ngày, phần lớn các tế bào đó đã sống sót và một số đã biệt hóa thành tế bào hình sao tế bào thần kinh và tế bào hình sao duy trì tế bào thần kinh. Ngoài ra, một số tế bào thần kinh mới đã di chuyển ra khỏi hydrogel và vào mô não xung quanh, cho thấy vật liệu này đã được tích hợp vào não tốt như thế nào.

Theo giáo sư Satoshi Tanikawa, trưởng nhóm nghiên cứu, trước đây khoa học đã phát triển một loại hydrogel "keo não" để điều trị chấn thương não ở chuột. Và nay có gel hydrogel tích điện của HU sẽ mở đường cho việc điều trị, chữa lành chấn thương não cho con người.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm