IFAD ưu tiên hỗ trợ phụ nữ nghèo làm kinh tế bền vững

Thu Hà
06/09/2022 - 16:36
IFAD ưu tiên hỗ trợ phụ nữ nghèo làm kinh tế bền vững
Quỹ Phát triển Nông nghiệp Quốc tế (IFAD) mong muốn hợp tác với Hội LHPN Việt Nam để hỗ trợ phụ nữ nghèo phát triển kinh tế.

Ngày 06/9, tại Trụ sở TƯ Hội LHPN Việt Nam, bà Trần Lan Phương - Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam - đã tiếp và làm việc với ông Francisco Pichon – Trưởng Văn phòng khu vực Mekong, Giám đốc Quốc gia Việt Nam của Quỹ Phát triển Nông nghiệp Quốc tế (IFAD) để trao đổi về các kế hoạch hợp tác trong thời gian tới, nhằm hỗ trợ các hoạt động phát triển kinh tế của Phụ nữ.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Francisco Pichon cho biết, giai đoạn 2019 – 2025, IFAD đã và đang thực hiện Chương trình cơ hội chiến lược quốc gia (COSOP) tại Việt Nam, hỗ trợ hộ nông dân và các doanh nghiệp nông nghiệp vừa và nhỏ ở các vùng kém phát triển và có tỉ lệ dân tộc thiểu số cao. Mục tiêu của Chương trình là cải thiện bền vững thu nhập của các hộ sản xuất nhỏ và người nghèo nông thôn, thông qua việc tham gia thị trường và giảm những tác động tiêu cực đến khí hậu.

Trong đó, ông Francisco Pichon nhấn mạnh phụ nữ nghèo là một trong những đối tượng ưu tiên được hỗ trợ của chương trình.

Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Trần Lan Phương tiếp ông Francisco Pichon – Trưởng Văn phòng khu vực Mekong, Giám đốc Quốc gia tại Việt Nam, Quỹ Phát triển Nông nghiệp Quốc tế (IFAD)

Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Trần Lan Phương tiếp ông Francisco Pichon – Trưởng Văn phòng khu vực Mekong, Giám đốc Quốc gia tại Việt Nam, Quỹ Phát triển Nông nghiệp Quốc tế (IFAD)

Về phía Hội LHPN Việt Nam, bà Trần Lan Phương khẳng định, Hội rất chú trọng thực hiện các Đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp; đầu tư mô hình phụ nữ tham gia kinh tế tập thể, kinh tế số; hỗ trợ xây dựng và duy trì các mô hình kinh tế sinh học - tuần hoàn – xanh gắn với nền nông nghiệp bền vững tại Việt Nam.

Hiện nay, Hội LHPN Việt Nam là đơn vị chủ quản của TYM - một trong những tổ chức Tài chính vi mô (TCVM) lớn nhất tại Việt Nam hướng đến việc xóa đói giảm nghèo và cung cấp nhiều chương trình tiết kiệm giúp phụ nữ tích lũy tài sản, quản lý tài chính và phát triển kinh doanh tốt hơn, với dư nợ lên tới hơn 2.300 tỷ đồng.

Trên cơ sở những kết quả đã đạt được từ các dự án của hai bên trong suốt thời gian qua, đồng thời hướng đến mục tiêu chung hỗ trợ phụ nữ làm kinh tế bền vững, đặc biệt là phụ nữ nghèo, IFAD mong muốn hợp tác với Hội LHPN Việt Nam để tổ chức các hội thảo, diễn đàn về những quy định pháp lý, khó khăn vướng mắc trong thực hiện theo các khuôn khổ pháp lý về TCVM, tín dụng, tiết kiệm.

Phó Chủ tịch Trần Lan Phương đề nghị IFAD sẽ tiếp tục hỗ trợ, hợp tác với Hội LHPN Việt Nam, đặc biệt ở cấp TƯ để nâng cao năng lực các chương trình, dự án TCVM của Hội.

Các đại biểu chụp hình lưu niệm

Các đại biểu chụp hình lưu niệm

Bên cạnh đó, hai bên cũng mong muốn sẽ có những góp ý luật pháp chính sách liên quan đến TCVM, tín dụng, tiết kiệm; đặc biệt để góp phần tạo kênh tín dụng tiết kiệm thuận tiện tại cộng đồng, hạn chế tín dụng đen; ây dựng tài liệu, tổ chức các lớp đào tạo TOT cho cán bộ Hội, tập huấn cho hội viên phụ nữ về giáo dục tài chính, xây dựng và thành lập các tổ tiết kiệm vay vốn thôn bản trong khuôn khổ dự án 8; Hợp tác, hỗ trợ các sáng kiến chuyển đổi số trong quản lý TCVM.

Hội LHPN Việt Nam cũng đề xuất hợp tác với IFAD trong công tác truyền thông nâng cao nhận thức về vai trò của phụ nữ trong tăng trưởng xanh, kinh tế xanh, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Thông qua đó, Hội cũng có thể tiếp cận nguồn vốn với lãi suất ưu đãi cho các doanh nghiệp, đơn vị đáp ứng được yêu cầu về sản xuất, phát triển nền kinh kế tuần hoàn...

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm