• Mới cập nhật:

Khỏe

Italy trở thành "điểm nóng" Covid-19 tại châu Âu

PV 24/02/2020 - 09:34 AM
Người đứng đầu Cơ quan bảo vệ Dân sự Italy Angelo Borrelli cho biết, số ca nhiễm Covid-19 ở nước này đã tăng lên 152 trường hợp. Italy cũng đã ghi nhận nạn nhân thứ 3 tử vong vì Covid-19.

Ông Borrelli cho biết thêm, hiện có 129 người đang được theo dõi tại bệnh viện, 54 người đã phải nhập viện, 26 người đang được chăm sóc đặc biệt và 22 người bị cách ly tại nhà riêng.

Số ca nhiễm của Italy hiện cao nhất ở châu Âu và chỉ đứng sau Trung Quốc đại lục, Nhật Bản, Hàn Quốc trên phạm vi toàn thế giới. Trước tình trạng số ca nhiễm chủng mới của Covid-19 gây dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp đang tăng nhanh tại Italy, Hội đồng Bộ trưởng Italy đã thông qua sắc lệnh "mạnh tay" nhằm ngăn chặn sự lây lan gia tăng của dịch bệnh. Sắc lệnh của chính phủ quy định cấm người dân ra vào các khu vực bùng phát dịch bệnh, hoạt động đặt dưới sự giám sát của cảnh sát.

Đưa bệnh nhân nhiễm Covid-19 vào viện

Đưa bệnh nhân nhiễm Covid-19 vào viện

Trong trường hợp cần thiết sẽ huy động lực lượng quân đội và sẽ áp dụng các biện pháp hình sự đối với trường hợp vi phạm. Chính quyền 4 vùng phía Bắc gồm Lombardy, Veneto, Friuli Venezia Giulia và Piemonte đã quyết định mở rộng quyết định đóng cửa đối với tất cả các cấp học và đình chỉ mọi hoạt động liên quan tới giáo dục. Trong khi đó, tại vùng Trentino Alto Adige, các trường đại học và nhà trẻ cũng bị đóng cửa cho tới ngày 1/3. Tại nhiều vùng, các hoạt động công cộng cũng bị cấm. Thị trấn Vo 'Euganeo thuộc tỉnh Padova cũng bị phong tỏa và tuần tra bởi lực lực cảnh binh Italy. Chính quyền thành phố Venice đã quyết định dừng các hoạt động của Lễ hội hóa trang Carnival thường niên đang diễn ra ở thành phố này.

Người phát ngôn nhà điều hành đường sắt OBB của Áo ngày 23/2 cho biết nước này đã dừng mọi dịch vụ đường sắt với Italy cả 2 chiều theo tuyến qua Đèo Brenner nhằm ngăn dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của Covid-19 lây lan hơn nữa. Đèo Brenner trên dãy Alps là tuyến vận tải quan trọng và thường xuyên đông khách, kết nối giữa Italy, Áo và Đức. Ngay trước khi thông báo trên được đưa ra, chính phủ Áo cũng cho biết đã không cho phép một chuyến tàu có hành trình từ Venice đến Munich được đi qua, do nghi ngờ có 2 hành khách có thể nhiễm virus.

Nhiều khu vực ở Italy trở nên vắng vẻ vì lo sợ dịch bệnh

Nhiều khu vực ở Italy trở nên vắng vẻ vì lo sợ dịch bệnh

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lo ngại nhiều trường hợp nhiễm COVID-19 tại Italy không có lịch sử dịch tễ học rõ ràng, nhiều ca nhiễm không có mối liên hệ với Trung Quốc. Giới chức Italy chưa thể xác định "bệnh nhân số 0" gây lây nhiễm virus corona. Vì vậy tình hình dịch bệnh trong thời gian tới cũng rất khó lường.

Trong khi đó, tính đến nay, dịch Covid-19 đã lan rộng ra 32 quốc gia, vùng lãnh thổ trên toàn cầu với 78.979 ca nhiễm, 2.470 ca tử vong và 23.094 ca phục hồi.

Hàn Quốc đã xuất hiện ca tử vong thứ 6 do Covid-19 sau khi nước này nâng cảnh báo lên mức cao nhất. Nạn nhân thứ 6 Covid-19 ở Hàn Quốc là người đàn ông 59 tuổi, bệnh nhân tại Bệnh viện Daenam ở thành phố Cheongdo, nơi xảy ra tử vong Covid-19 đầu tiên.

Afghanistan lần đầu tiên đã thông báo các ca nghi nhiễm Covid-19. 3 trường hợp nghi nhiễm Covid-19 vừa được phát hiện tại Afghanistan là 3 công dân của nước này trở về nước sau khi đến thành phố Qom của Iran thời gian gần đây. Hiện, cả 3 người nghi nhiễm bệnh đang được cách ly. Mẫu máu của họ đã được chuyển tới thủ đô Kabul để xét nghiệm. Còn Iran cho hay trong số 15 trường hợp nhiễm mới, có 4 trường hợp tại Tehran, 7 tại thành phố Qom, 2 tại Gilan và 2 trường hợp lần lượt tại Markazi và Tonekabon.

Nguồn: Reuters
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm