Jessica Alba với 3 nguyên tắc bất di bất dịch trong việc dạy con

Ứng Hà Chi
26/10/2022 - 18:36
Jessica Alba với 3 nguyên tắc bất di bất dịch trong việc dạy con
Dù giàu có, nổi tiếng nhưng Jessica Alba không nuông chiều con quá mức, cô đã áp dụng những phương pháp giáo dục con khá nghiêm khắc.

Jessica Alba (SN 1981) là nữ diễn viên đình đám Hollywood nhờ xuất hiện trong nhiều bộ phim nổi tiếng như: "Thiên thần bóng tối", "Bộ tứ siêu đẳng", "Mật ngọt"… Các tạp chí Men's Health, Vanity Fair và FHM đã đưa cô vào danh sách những phụ nữ đẹp nhất thế giới. Ngoài công việc diễn xuất, cô còn tự thành lập và điều hành công ty chuyên bán các sản phẩm trẻ em, cá nhân và gia dụng đạt được mức thu nhập khủng. 

Jessica Alba kết hôn với Cash Warren – một doanh nhân, nhà sản xuất phim. Họ có với nhau 3 người con gồm 2 gái, 1 trai là Honnor, Haven và Hayes. Dù công việc rất bận rộn nhưng nữ diễn viên luôn dành thời gian bên các con và có những phương pháp giáo dục rất khoa học. 

Mỹ nhân Jessica Alba có 3 nguyên tắc bất di bất dịch trong việc dạy con - Ảnh 1.

Gia đình hạnh phúc của nữ diễn viên Jessica Alba.

1. Không chiều hư con bằng tiền bạc, luôn hướng dẫn con làm việc nhà

Jessica Alba không phải là cô gái sinh ra trong gia đình có điều kiện sung túc nên cô luôn nỗ lực làm việc để tạo dựng cho mình sự nghiệp vững chắc. Tư tưởng này cũng được cô áp dụng trong hành trình nuôi dạy các con. Tuy sở hữu khối tài sản kếch sù, có giá trị hàng tỷ đô trên thị trường nhưng cô không bao giờ chiều hư các con bằng tiền bạc. 

Thay vào đó, cô hướng dẫn các con làm việc phù hợp với lứa tuổi của mình. Chẳng hạn công việc các con cô phải làm như: Tự sắp xếp giường gọn gàng sau khi ngủ dậy, rửa chén bát sau bữa ăn… 

Mỹ nhân Jessica Alba có 3 nguyên tắc bất di bất dịch trong việc dạy con - Ảnh 2.

Tuy giàu có, nổi tiếng nhưng cô không chiều chuộng con quá mức.

Nữ diễn viên Hollywood từng chia sẻ: "Tôi không hề trả công để bé Honnor làm việc nhà. Tôi để cho con hiểu những việc làm đó giống như một nghĩa vụ hơn là công việc ăn lương. Honnor cần biết phụ giúp bố mẹ, các thành viên trong gia đình nên giúp đỡ nhau. Khi con bé lớn hơn, tôi sẽ cho con tiền tiêu vặt sau". Có thể thấy, trong giáo dục con, Jessica Alba rất nghiêm khắc.

2. Dạy con tính trung thực và hiểu rõ giá trị bản thân

Ngay khi các con còn nhỏ, Jessica Alba đã đề cao việc dạy con tính trung thực, bộc trực. Nữ diễn viên từng chia sẻ: "Tôi luôn nhắc các con nếu làm sai điều gì thì con cứ nói thật, rồi mọi chuyện sẽ ổn thôi. Nhưng nếu con nói dối thì chắc chắn con sẽ gặp rắc rối". 

Và mỗi khi các con của cô nói dối, Jessica Alba sẽ xử phạt bằng cách để con ngồi trong phòng một mình và tự suy nghĩ về hành động của mình. Hoặc khi các con tranh giành đồ chơi của nhau, cô sẽ áp dụng hình phạt úp mặt vào tường để các con không lặp lại lỗi sai.

Ngoài giáo dục con tính cách trung thực, nữ diễn viên còn giúp con hiểu rõ giá trị bản thân. Bà mẹ nổi tiếng dạy con về sự bình đẳng giới tính. Cô từng chia sẻ: "Đó là điều cơ bản trong cuộc sống. Và nếu con thấy sự bất bình đẳng, con cần mạnh mẽ lên tiếng và bảo vệ mình trước sự bất bình đẳng vô lý đó", cô khẳng định.

3. Dạy con nói năng lịch sự, không làm tổn thương người khác

Trong cách nói chuyện, Jessica Alba chú trọng dạy con mở rộng thêm vốn từ vựng để con diễn đạt suy nghĩ và ý muốn của bản thân một cách chính xác và lịch sự. Thay vì để con nói "con ghét", cô hướng dẫn con cách nói nhẹ nhàng "con không thích" vừa giúp người nghe không bị căng thẳng, buồn phiền mà vẫn diễn đạt được suy nghĩ của con. 

Hay khi các con mắc lỗi, cô hướng dẫn con nói lời xin lỗi một cách chân thành nhất để xoa dịu tổn thương phía đối phương. Nổi tiếng, giàu có là vậy nhưng Jessica Alba luôn mong các con sống giản dị, biết đối nhân xử thế, tránh lối sống kiêu căng và cao ngạo. 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm